Chelsea: Mourinho sắp quay về bản ngã

Chelsea đã lạc lối trong ma trận của thứ bóng đá tấn công “sexy football” mà ông chủ Roman Abramovich mong đợi. Sau những cú ngã dồn dập, giờ đây HLV Jose Mourinho có lẽ sẽ quay về với bản ngã, là lối chơi chặt chẽ như nhiệm kỳ đầu tiên của ông ở Chelsea.

Mourinho sẽ lại lấy hàng thủ làm nền tảng để phát triển như nhiệm kỳ đầu

Mourinho sẽ lại lấy hàng thủ làm nền tảng để phát triển như nhiệm kỳ đầu

GIẢM CÔNG, BÙ THỦ
Sau thất bại 1-2 trước Sunderland tại tứ kết Cúp Liên đoàn rạng sáng qua, HLV Jose Mourinho  đã không giấu nổi vẻ chán nản khi nói về hàng công: “Tất cả những trận đấu mà chúng tôi thua ở mùa này đều diễn ra theo kịch bản giống nhau. Đó là Chelsea  tạo ra nhiều cơ hội nhưng lại không có đủ số bàn thắng mà mình cần”.
Có thể hiểu được sự thất vọng của Mourinho bởi hàng công Chelsea đang ngày càng mờ nhạt. Ở Premier League 2013/14, 3 tiền đạo Chelsea mới ghi được tổng cộng 5 bàn. Còn tại vòng tứ kết Cúp liên đoàn vừa qua, tuyến trên Chelsea lại thi đấu mờ nhạt. Dù tung ra tổng cộng 22 pha kết thúc nhưng chỉ có 5 trong số đó đi trúng đích. Bàn thắng của Chelsea cũng do 1 cầu thủ Sunderland ghi hộ (Cattermole).
Trước thực tại đáng buồn đó, HLV Mourinho đang cân nhắc từ bỏ “sexy football” để quay về với lối đá phòng ngự chặt chẽ từng đưa Chelsea lên đỉnh cao trong nhiệm kỳ đầu.
“Có thể chúng tôi sẽ phải đi một con đường khác nhằm làm hạn chế số bàn thua. Chelsea cần một cách tiếp cận khác khi ra sân. Một đội bóng tấn công và không ghi đủ số bàn thắng để giành chiến thắng, thì nên chuyển hướng tập trung nhiều hơn cho phòng ngự”, HLV Mourinho cho biết.
Chelsea vừa thua 1-2 trước Sunderland tại tứ kết Cúp Liên đoàn 
ĐƯỜNG VỀ CÒN LẮM CHÔNG GAI
Trong nhiệm kỳ đầu dẫn dắt Chelsea, lối đá đề cao tính an toàn từng giúp Mourinho 2 lần đăng quang Premier League . Cũng với triết lý này, Người đặc biệt đã thành công vang dội tại Inter với 2 chức vô địch Serie A cùng đỉnh cao Champions League mùa 2009/10. Nhưng điều đó không có nghĩa là HLV Jose Mourinho có thể nhanh chóng đưa Chelsea quay về với tư duy chơi bóng thực dụng vào thời điểm này.
Bản thân Mou cũng thừa nhận khó khăn của công cuộc chuyển đổi bởi những gì Chelsea đang có hiện nay là để phục vụ định hướng “sexy football”: “Triết lý thực dụng không nằm trong suy nghĩ của Chelsea khi xây dựng đội bóng. Chúng tôi muốn một cuộc cách mạng. Chúng tôi muốn đánh bại đối thủ bằng cách ghi nhiều bàn thắng”.
Chính vì định hướng đó nên Chelsea hiện nay có số lượng tiền vệ công khổng lồ, trong khi tuyến dưới không có sự bổ sung nào ở mùa Hè vừa qua. Với một hàng thủ gồm khá nhiều gương mặt đã qua thời đỉnh cao (Terry, Ashley Cole) lại tương đối mỏng, việc áp dụng lối đá dựng xe bus tử thủ chẳng khác nào đánh bạc.
Trong tình thế hiện nay, Mourinho sẽ không thể ngay lập tức quay về với triết lý bóng đá thực dụng. Ông chỉ có thể tiến hành thay đổi từ từ để hạn chế những trận thua xấu mặt như trước Sunderland vừa qua.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …