Lăng kính: Khổ nhục kế của Mourinho

Jose Mourinho luôn là người ăn chắc mặc bền. Khi đến một CLB mới ông luôn hướng đến một danh hiệu nào đó, làm đẹp bản thành tích, để có cái “báo cáo” vào cuối mùa bóng hay đơn giản chỉ là một chiếc cúp “lấy hên”.

HLV Jose Mourinho đang dùng “khổ nhục kế”?

HLV Jose Mourinho đang dùng “khổ nhục kế”?

Nhưng bây giờ, chiếc cúp đầu tiên, mục tiêu dễ dàng nhất trong mùa của Chelsea, đã ra đi. Giả thiết Mourinho “buông” cần được bỏ qua ngay lập tức.
Trận đấu trước Sunderland, Mourinho chơi tấn công một cách rõ ràng. Trong số tất cả các tiền vệ mà ông tung vào sân, duy nhất mình John Obi Mikel có xu hướng phòng ngự. Nhưng Chelsea thi đấu thế nào thì các con số thống kê đã “tố cáo” tất cả. Họ không có nổi lấy một cú sút (đừng nói là trúng đích). Bàn thắng duy nhất suốt 120 phút của The Blues là do hậu vệ Sunderland đá phản lưới nhà.
Trận đấu này có một đoạn video rất “hot” đang được truyền trên mạng. Trong đoạn clip ấy, Mourinho đang trò truyện rất vui vẻ với HLV Gustavo Poyet khi có một fan cuồng chạy xuống sân và trận đấu bị gián đoạn. Ngay sau đó, khi Mourinho đang lững thững về chỗ ngồi thì Poyet vẫn đang chỉ trỏ hò hét rất tập trung. Đấy là hình ảnh hơi bất thường của Mourinho. Ông có thể xao nhãng trận đấu đến thế sao?
Mourinho không thích thất bại, nhưng sau trận thua ông không đổ lỗi cho trọng tài, đổ lỗi cho… số phận. Mourinho chỉ nói một điều rất đáng chú ý: có lẽ ông phải chuyển lối chơi của Chelsea theo hướng tập trung vào những tình huống phản công nhiều hơn. Câu hỏi đặt ra: phải chăng Mourinho “hy sinh” giải đấu này để có thể toàn tâm vào cách chơi phản công mà ông giỏi nhất?
Tại sao phải vất vả như vậy? Vì yêu cầu đặt ra cho Mourinho trong lần trở lại này là phải tấn công, tấn công đẹp mắt và có danh hiệu. Nếu chỉ cần tấn công, Abramovich đã không sa thải Roberto di Matteo vội vàng. Nếu chỉ cần danh hiệu, Abramovich đã không sa thải nốt (chính xác là không ký hợp đồng chính thức) với Rafael Benitez. Abramovich muốn Chelsea vừa đá đẹp lại vừa hiệu quả. Khổ nỗi: Mourinho chỉ đáp ứng được một vế mà thôi.
Chelsea (áo xanh) mới bị Sunderland đá văng khỏi League Cup
Từ khi khởi nghiệp, Mourinho đã là một người phản công. Nhiệm vụ của ông là viết tài liệu trinh sát cho Bobby Robson và Louis van Gaal. Việc viết tài liệu trinh sát giúp Mourinho hình thành một suy nghĩ mà ông là thiên tài: tìm cách khai thác điểm yếu của đối thủ. Mà khai thác điểm yếu của đối thủ nói nôm na ra là… phản công. Anh muốn đối thủ lộ điểm yếu thì phải để họ làm chủ trận địa và tự bộc lộ điểm yếu ra. Những HLV có thiên hướng tấn công như Pep Guardiola, Marcelo Bielsa, Frank Rijkaard không chờ đối thủ lộ điểm yếu, họ tự áp đặt cách chơi của mình.
Mourinho là một HLV vĩ đại, theo cách của riêng ông. Trận El Clasico đầu tiên của Mourinho trên đất Tây Ban Nha là trận thua nhục nhã nhất của ông trong nghiệp cầm quân: 0-5. Nhưng từ sau cuộc thảm sát “bàn tay nhỏ” ấy, chủ tịch Florentino Perez đã để mặc Mourinho muốn làm gì thì làm trong những trận El Clasico sau đó: từ việc bố trí đội hình 3 tiền vệ phòng ngự, bố trí lối chơi không tiền đạo cho đến việc đẩy Pepe lên trên để có thêm chất thép trong phòng ngự từ xa. 
Suốt thời gian Mourinho ở Tây Ban Nha, báo chí Tây Ban Nha mà đặc biệt là tổng biên tập Alfredo Relano của tờ AS đều đã bàn về cái gọi là “khổ nhục kế” của Mourinho. Ông chấp nhận mất mặt, chấp nhận thua một trận quan trọng để không ai có thể can thiệp vào chiến thuật phòng ngự – phản công của ông nữa.
Ở Chelsea, cũng gần giống như ở Real Madrid, ngoài cuộc chiến với các đội bóng khác, Mourinho cũng phải chơi “tâm lý chiến” với chính những người lãnh đạo CLB. Áp lực, về cơ bản là giống nhau: vừa chơi tấn công đẹp mắt vừa có danh hiệu. Và Jose Mourinho phải làm một điều gì đó để giảm tải áp lực - như giả thiết của tổng biên tập tờ AS. Một trận thua, nhưng đổi lại là quyền tự quyết, thứ mà rất nhiều người vì không có nó đã phải thất bại cay đắng, trong đó có chính Jose Mourinho trong nhiệm kỳ đầu tiên tại Chelsea.
Trận thua Sunderland vừa qua phải chăng lại là “khổ nhục kế” của “người Bồ Đào Nha lắm chiêu”?

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …