ĐT Anh và nỗi lo hàng tiền vệ

Không những thiếu tố chất thủ lĩnh sau khi những huyền thoại như Steven Gerrard và Frank Lampard chia tay đội tuyển, tuyến giữa Tam sư còn thiếu cả lượng khi các tiền vệ liên tục dính chấn thương (Wilshere, Carrick, Henderson, và mới nhất là Delph).

Carrick (trái) đã lớn tuổi và không chắc sẽ chơi tốt ở VCK EURO 2016

Carrick (trái) đã lớn tuổi và không chắc sẽ chơi tốt ở VCK EURO 2016

Tuy thắng Thụy Sỹ với tỷ số 2-0 trong một ngày đáng nhớ của Wayne Rooney, nhưng vẫn còn đó một vấn đề lớn của ĐT Anh đang làm HLV Roy Hodgson không khỏi đau đầu. Không những thiếu tố chất thủ lĩnh sau khi những huyền thoại như Steven Gerrard và Frank Lampard chia tay đội tuyển, tuyến giữa Tam sư còn thiếu cả lượng khi các tiền vệ liên tục dính chấn thương (Wilshere, Carrick, Henderson, và mới nhất là Delph). Trong bối cảnh đó, Hodgson sẽ xoay sở ra sao, và biết đặt niềm tin vào ai? 
Jonjo Shelvey đang là cái tên được nhắc đến nhiều. Tiền vệ còn khá trẻ của Swansea có nhiều cơ hội thể hiện mình ở 2 trận đấu vừa qua, và anh đã tận dụng không tồi. Shelvey đáng được khen ngợi vì lối chơi đĩnh đạc, thông minh, hiệu quả cùng khả năng chuyền xa, phát động tấn công hoặc đá phạt, nhưng cầu thủ này vẫn cần thời gian để kiểm chứng khả năng trước những đối thủ mạnh hơn. Bởi ở VCK EURO 2016 diễn ra tại Pháp, Anh sẽ gặp những đối thủ mạnh hơn hẳn những đội đã gặp ở giai đoạn vòng loại vừa qua, ví dụ San Marino.

Trong quá khứ gần, Anh từng có nhiều tiền vệ ở đẳng cấp hàng đầu châu Âu, hoặc thế giới. Bây giờ, những cầu thủ đó không còn, Tam sư không có một thủ lĩnh đích thực ở hàng tiền vệ (như Gerrard, Beckham, Lampard) hoặc những nhân tố có chất lượng hàng đầu (như Scholes). Có quá nhiều cái tên khá ngang nhau về mặt trình độ, lại chưa có nhiều kinh nghiệm quốc tế (Delph), hoặc đã lớn tuổi và không chắc sẽ chơi tốt ở VCK EURO 2016 (Carrick), hoặc quá trẻ (Barkley). 
Chính vì thế, Hodgson sẽ phải so bó đũa chọn cột cờ, tùy tình huống mà sử dụng nhân sự. Điều này có lợi là Tam sư sẽ không quá phụ thuộc vào một hoặc hai cá nhân, nhưng ngược lại ở những thời điểm cần phẩm chất ngôi sao để vượt khó, thì Hodgson sẽ không biết bám víu vào đâu khi ĐT Anh đang ở vào giai đoạn chuyển giao và làm mới.
“Lành lặn cũng là một ưu thế”
Đó là tuyên bố của HLV Roy Hodgson (ảnh). Nhà cầm quân của ĐT Anh cho rằng việc Tam sư có quá nhiều ca chấn thương cho thấy những người ít chấn thương sẽ có nhiều cơ hội dự VCK EURO. Ông lấy ví dụ là Jack Wilshere: “Khi lành lặn, Wilshere là “số 10” lý tưởng của đội tuyển Anh, tiếc là anh ấy rất hay tái phát chấn thương”.

About Left Hand Jobs

Check Also

EURO 2016 có thể phải đá không khán giả vì khủng bố

Sau vụ đánh bom khủng bố liên hoàn ở Bỉ khiến nhiều người thiệt mạng, …