Lingard, coi chừng “chín ép”

Ngày 17/10, Jesse Lingard lần đầu được vào sân tại Premier League mùa này, trong 44 phút cuối cùng trận gặp Everton. Khi ấy, có nằm mơ thì cầu thủ sinh ra ở Warrington, Manchester cũng không nghĩ rằng tròn 1 tháng sau, anh đứng trước cơ hội ra sân trong màu áo ĐT Anh.

Được tung hô quá sớm cũng đồng nghĩa áp lực đang ngày một đè nặng lên Lingard (áo trắng)

Được tung hô quá sớm cũng đồng nghĩa áp lực đang ngày một đè nặng lên Lingard (áo trắng)

Sự thăng tiến của Lingard thực sự khiến người ta phải kinh ngạc. Cho đến nay, anh mới chỉ xuất hiện 193 phút ở Premier League và 170 phút tại Champions League. Thế nhưng chỉ với số thời gian ít ỏi đó, cầu thủ 22 tuổi này đã thuyết phục được hai HLV hàng đầu là Louis van Gaal và Roy Hodgson. 
Thành thực mà nói, sự kiện Lingard lên tuyển có đóng góp của một chút may mắn. Đội hình Tam sư bị chấn thương tàn phá và một lựa chọn khác cho vị trí chạy cánh của Hodgson là Andros Townsend đang chịu án kỷ luật ở Tottenham. Dù sao thì đây là cơ hội ngàn năm có một và nếu Lingard mang lên trên tuyển những pha xử lý đầy kỹ thuật đi kèm tốc độ, thì khả năng kiếm tấm vé đến Euro 2016 cũng không phải bất khả thi. 

Tuy nhiên, dưới góc độ của Van Gaal, người có kinh nghiệm nhiều năm làm việc với cầu thủ trẻ, việc khoác áo Tam sư lúc này là quá sớm. “Tôi rất mừng. Lingard đã nỗ lực để chơi tốt và xứng đáng nhận phần thưởng”, HLV người Hà Lan cho biết, “Nhưng có vẻ như điều này đến quá sớm. Cậu ta trạc tuổi Depay và chúng ta cần xem xét, liệu Lingard có duy trì được sự nhất quán hay không”. 
Trong vài năm qua, khá nhiều cầu thủ được Hodgson triệu tập song cũng không ít người trong số đó nhanh chóng rơi vào quên lãng. Đó là Lambert, Mason, Flanagan, Zaha, Huddlestone, Jenkinson, Livermore và Townsend. Xuất hiện trong màu áo ĐTQG là niềm tự hào nhưng một số trở nên tự mãn, vướng vào các rắc rối bên ngoài sân cỏ hoặc đánh mất phong độ. 
Lingard đang “phát triển quá nóng” và lời cảnh báo của Van Gaal không hề thừa. Để tạo dựng một sự nghiệp bền vững, anh nên đi chậm lại.
Lingard chỉ chơi 14 trận cho các đội trẻ của Anh
Tiền vệ của M.U cũng không có nhiều kinh nghiệm ở các đội trẻ của Anh. Anh chỉ 3 lần chơi trong màu áo U17 Anh năm 16 tuổi (2008) và phải 5 năm sau mới được triệu tập lần nữa vào đội hình U21 của HLV Gareth Southgate. Mùa Hè vừa qua, Lingard xuất hiện tại giải U21 châu Âu, ra sân 3 trận và ghi 1 bàn thắng. Tổng cộng, anh chỉ chơi 14 trận cho U17 và U21.

About Minh Đức

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …