M.U: Chờ Phục sinh, nhưng đừng mong hồi sinh

Một đội bóng, đặc biệt là đội bóng lớn như M.U, tồn tại là nhờ đâu? Truyền thống, lịch sử, sức mạnh tài chính, ban lãnh đạo, ban phụ trách chuyên môn, ban huấn luyện, lực lượng cầu thủ và cả giới CĐV.

Nói chung, trong sự lụn bại bây giờ của M.U, tất cả cùng có lỗi. Nhóm ít có lỗi nhất có lẽ là các CĐV, nhưng dường như fan của Quỷ đỏ thành Manchester rộng lượng hơn mức cần thiết. Lẽ ra họ cần phải biểu tình trước trụ sở CLB và sân tập, giăng biểu ngữ trên sân Old Trafford đòi tống cổ không chỉ HLV Louis van Gaal mà còn cả phó chủ tịch Ed Woodward. 
Nếu ban lãnh đạo M.U nói ngang theo kiểu “tôi có quyền, muốn làm gì thì làm” thì đừng cho rằng phải bó tay với những kẻ cứng đầu này. Chỉ cần số lượng CĐV đến sân Old Trafford sụt giảm, ngay cả các fan có vé xem cả mùa cũng tạm thời không đến sân, thay vào đó ở nhà với vợ con, hoặc dắt bạn gái đi chơi cuối tuần, hoặc đơn giản là ngồi nhà chơi game hoặc chuyển kênh sang La Liga xem Barcelona, Real Madrid chơi bóng cũng được.
Miễn là phải có hành động cụ thể và thiết thực để M.U thay đổi thay vì cứ chây lì với sự chuyên quyền của Woodward hay sự kém hiệu quả về chuyên môn của Van Gaal, người mà nhiều fan M.U tại Việt Nam từ lâu đã gọi là “Viêm Gan”. 

Có bệnh phải chữa, dù là phải trả giá đắt. Thay Van Gaal bây giờ có vẻ đã muộn, nhưng có còn hơn không. Lẽ ra phải thay Van Gaal từ sớm hơn. Nhưng với mọi quyền hành trong tay, Woodward chẳng những không “trảm” Van Gaal mà còn có khả năng giữ HLV người Hà Lan ở mùa tới.
Thế còn Jose Mourinho? Trước đây đã rộ tin Mourinho sẽ là HLV của M.U từ mùa Hè này, thậm chí Van Gaal còn giận dỗi nói BLĐ Quỷ đỏ đâm sau lưng ông. Chẳng biết thực hư thế nào và có lẽ cũng chẳng buồn quan tâm chuyện đó, bây giờ chuyện cần quan tâm là có thể Mourinho thấy M.U “nát” quá nên cũng từ chối đến Old Trafford luôn, thế là Van Gaal có cơ hội lớn tiếp tục ở lại “hành hạ” những người yêu mến M.U thật sự.

Một trong những người đó là David Beckham, một cựu công thần từng bị Sir Alex Ferguson ngược đãi (không ai quên vụ “chiếc giày bay”) và bị đẩy khỏi Old Trafford không thương tiếc. Becks dù có giận Ferguson nhưng không bao giờ thay đổi tình yêu dành cho M.U, bởi Quỷ đỏ không có tội, mà tội chỉ là những người đang nắm giữ số phận đội bóng này.
Becks đã nói: “Nếu là fan của M.U, bạn hãy cứ lạc quan tin rằng khi Lễ phục sinh sắp đến, Quỷ đỏ cũng sẽ phục sinh và giành chức vô địch FA Cup, ngược dòng kỳ vĩ trước Liverpool ở Europa League và giành vị trí thứ 4 chung cuộc ở Premier League. Nhưng lý trí không cho phép tôi tin điều đó”. 
Đáng ra M.U phải thay Van Gaal sớm hơn
Becks đúng. Có câu: “Khi chưa cưới hãy mở mắt thật to, còn khi cưới rồi thì nhắm mắt lại”. Ý là khi chưa trót yêu và quyết định chung thủy với tình yêu ấy thì hãy chọn lựa và suy nghĩ thật kỹ, còn khi đã quyết định yêu rồi thì hãy nhắm mắt lại chấp nhận tất cả, dù là hạnh phúc hay khổ đau. 
Tình yêu không có tội, nhưng con người hay có lỗi với tình yêu. Yêu mà mù quáng thì chỉ càng làm cho tình yêu ấy mất đi vẻ đẹp và những gì tình yêu ấy đáng được hưởng. Thế nên, không thể cứ nhắm mắt cổ vũ vô điều kiện cho M.U, thay vào đó nên hé mắt quan sát, theo dõi và tìm cách giúp đội bóng này thoát cơn khủng hoảng chưa từng có trong hơn 2 thập kỷ qua. 
Chưa biết Quỷ đỏ sẽ thay đổi như thế nào và có thành công hay không, nhưng trước mắt cứ cần phải thay đổi để hy vọng thay vì cứ tự huyễn hoặc mình như Van Gaal, hay ngang bướng như Woodward. Suy cho cùng, M.U thuộc về tất cả những ai yêu mến Quỷ đỏ, chứ không chỉ là của riêng của 2 kẻ chuyên quyền kể trên. 

About Mạnh Kiên

Check Also

PSG lần đầu thua trên sân nhà ở Ligue 1 2015/16: Nhà vua để lộ điểm yếu

PSG đã tự làm hỏng bữa tiệc đăng quang chức vô địch khi để thua …