2013 – Một năm “không may mắn” của Jose Mourinho

Số 13 được coi là không may mắn và năm 2013 có lẽ cũng là một năm không may mắn với Jose Mourinho. Cùng nhìn lại 12 tháng qua của “Người đặc biệt”.

2013 là một năm khó khăn với Mourinho

2013 là một năm khó khăn với Mourinho

Trong năm vừa qua, những lần HLV người BĐN phải nghe các tràng la ó từ các khán đài sân khách, với điệp khúc quen thuộc “Jose, ông không còn đặc biệt nữa”, ngày càng tăng do Chelsea của ông đang gặp nhiều khó khăn tại Premier League.
Thật ra, bản thân Mourinho đã thừa nhận ông sẽ phải chứng tỏ mình một lần nữa ở Stamford Bridge, ngay từ cuộc họp báo tái ngộ Chelsea hồi tháng 6: “Tôi không tới đây để ngủ quên trên những chiến thắng quá khứ và hài lòng chỉ vì tôi có nhiều mối quan hệ tốt ở đây, tôi không phải kiểu HLV như thế. Tôi là người khắt khe với bản thân, tôi cần sự ủng hộ của các CĐV, nhưng tôi cũng muốn đặt những mục tiêu cao nhất và bắt đầu từ số 0”.
Tuy nhiên, với những trải nghiệm của ông ở Real Madrid và hàng loạt rắc rối trong phòng thay đồ, xung đột với cả ban lãnh đạo và cầu thủ trong 3 năm ở Bernabeu, Mourinho cũng đã thận trọng hơn nhiều trong cách tiếp cận của ông ở Chelsea. Lần đầu tiên sau một thời gian dài, Jose phải đối mặt với câu hỏi hiện hữu liệu ông còn xứng đáng với biệt danh tự đặt “Người đặc biệt”. Ông có nhiều điều phải chứng tỏ, bao gồm việc xây dựng lại danh tiếng của mình ở TBN.
Ronaldo và Mourinho (phải) thời còn ở Real
Nhớ lại thời kỳ của Mourinho ở Madrid, đó là một giai đoạn bị phủ bóng đen và ít thành tích. Dù ông giúp Los Blancos phá vỡ sự thống trị của Barcelona, giành chức vô địch TBN năm 2012 với điểm số và số bàn thắng kỷ lục, nhưng thành tích đó là không đủ. Những ký ức chính về Madrid của Mourinho vẫn là sự chia rẽ, tranh cãi và thất bại. Rốt cuộc, lần đầu tiên trong một thập kỷ, Mourinho kết thúc mùa giải 2012-13 mà không có danh hiệu lớn nào.
Có vẻ như những vấn đề của HLV người BĐN chưa buông qua ông ngay cả khi đã chuyển từ Bernabeu sang Stamford Bridge. Vấn đề lớn nhất ở Madrid với Mourinho nảy sinh khi ông quyết định loại thủ môn đội trưởng Iker Casillas ra khỏi đội hình xuất phát. Nhiều người coi đó là một hành vi trã đũa cá nhân và các CĐV Real đã nổi giận.
Sự chia rẽ ở Real vì thế là không tránh khỏi, một lằn ranh được kẻ ra: một bên là những người ủng hộ Mourinho, bên kia là những ai có cảm tình với Casillas. Đó đã là khởi đầu cho kết thúc của Người đặc biệt ở Real.
Mourinho có nhiều danh tiếng và được tin cậy hơn nhiều ở Tây London so với TBN, dù việc ông loại Juan Mata ra khỏi đội hình xuất phát của Chelsea cũng đã làm phật ý không ít CĐV áo xanh. Và đó không phải là vấn đề duy nhất Mou phải đối mặt từ khi trở lại.
Mourinho gặp khó khăn trong lần trở lại Chelsea
Từ chỗ là một huyền thoại không thể đụng tới, bắt đầu xuất hiện những rạn nứt với hình ảnh Mourinho ở Chelsea. Truyền thông Anh cũng đã nhìn ông bằng một ánh mắt khác và những người còn miễn cưỡng chỉ trích ông trong quá khứ giờ lên tiếng mạnh mẽ hơn.
12 tháng qua thật sự đã bóc đi nhiều lớp vỏ của tính cách Mourinho, lộ ra những mặt mà trước giờ nhiều người không thấy. Ông rời Real Madrid trong tình trạng có lẽ là tệ nhất sự nghiệp huấn luyện tới giờ, và hiện vẫn chưa mang tới cho Chelsea điều thần kỳ mà các CĐV mong mỏi.
Năm tới sẽ là năm quyết định với Jose, khi ông cần phải sớm chứng tỏ mình, bởi lẽ thời gian của ông cũng đã gần cạn tại Stamford Bridge.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …