Ai cũng muốn “Fergie time”, trừ Van Gaal

Việc M.U có được bàn ấn định chiến thắng ở phút 90 trận gặp Watford đã tạo nên một cơn sốt trong các CĐV M.U. Họ như cảm thấy thời gian được kéo lùi, về những ngày M.U sẽ tấn công đối phương cho đến khi có được bàn thắng hoặc thời gian kết thúc…

Các học trò của Van Gaal đã tấn công Watford dồn dập để có được chiến thắng ở những phút cuối trận

Các học trò của Van Gaal đã tấn công Watford dồn dập để có được chiến thắng ở những phút cuối trận

“FERGIE TIME” TRỞ LẠI?

“Fergie Time” thực ra là một khái niệm… tiêu cực, để nói về việc M.U của Sir Alex Ferguson luôn được các trọng tài ưu ái cho thêm nhiều thời gian bù giờ hơn các đội bóng khác mỗi khi họ chịu bất lợi về tỉ số. Nhưng dần dà, nó được dùng như một khái niệm để nói về tinh thần bất khuất của Quỷ đỏ. Khi trận đấu trôi về cuối và M.U đang chịu bất lợi về tỉ số, họ sẽ tấn công, tấn công và tấn công không ngừng nghỉ, cho tới khi họ có được bàn thắng họ cần, hoặc khi thời gian không còn nữa.
Không ít lần, M.U đã có được bàn thắng họ cần, mà nổi tiếng nhất là 2 bàn thắng trong 102 giây cuối trận Chung kết Champions League năm 1999. Dần dần, ngược dòng phút cuối trở thành một phần tính cách của Quỷ đỏ. Các CĐV yêu họ hơn vì điều đó: Chẳng còn gì gây phấn khích hơn một bàn thắng quyết định được ghi ở những giây cuối cùng của trận đấu. Còn đối thủ thì càng về cuối trận càng căng thẳng. Ferguson từng thú nhận ông chẳng biết còn mấy phút khi xem đồng hồ; ông chỉ làm thế để khiến đối phương sợ hãi!
Tính cách ấy đã xuất hiện trở lại trong trận đấu với Watford, khi M.U dồn ép đối phương đến nghẹt thở và có được bàn ấn định chiến thắng ở phút 90. Như đã nói, chẳng có gì gây phấn khích hơn một bàn thắng quyết định được ghi ở phút cuối, và chúng ta có thể thấy điều đó trong cách ăn mừng của Schweinsteiger, các cầu thủ M.U, cũng như chính Van Gaal, vốn luôn cố tỏ ra bình thản. Câu hỏi là Van Gaal có thực sự muốn kéo dài và nuôi dưỡng cảm giác phấn khích ấy hay không?
VAN GAAL KHÔNG MUỐN “FERGIE TIME”

Thứ bóng đã mà M.U đã chơi trong 5 phút cuối trận gặp Watford là thứ bóng đá mà các CĐV của họ luôn mong mỏi được chứng kiến. 5 phút ấy, M.U đã tạo ra được 5 cơ hội ghi bàn; họ cũng thực hiện 2 cú sút trúng đích, so với chỉ 4 cú trong suốt 87 phút trước đó. Điều đó cho thấy M.U của Van Gaal không phải không biết tấn công. Họ chỉ không muốn làm thế. Chính xác hơn, Van Gaal không muốn lối tấn công trong hỗn loạn ấy. Nối đối nghịch hoàn toàn với triết lý bóng đá của ông.
Triết lý của Van Gaal là kiểm soát. Tất cả mọi chuyện đều luôn phải ở trong tầm kiểm soát. Đó là lý do giải thích tại sao điều khiến HLV người Hà Lan tự hào nhất sau trận gặp Watford không phải là việc M.U tạo được 5 cơ hội trong 5 phút cuối, mà là việc hàng thủ của ông chỉ cho đối phương có 3 cơ hội trong suốt cả trận. Một trận thắng với tỉ số 5-3 khiến các CĐV phấn khích, nhưng có thể làm Van Gaal tức giận. Ông thậm chí còn hài lòng hơn nếu M.U hòa 0-0!
Ferguson từng tiết lộ rằng ông đã chỉ đạo các cầu thủ… thích đá thế nào thì đá trong 15 phút cuối trận, và đó có thể là bí quyết tạo nên cái gọi là “Fergie Time”. Đó, rất tiếc cho các CĐV M.U, là điều mà Van Gaal không bao giờ cho phép xảy ra…
Lần thứ 2 có “Fergie time” với Van Gaal
Trận gặp Watford là lần thứ 2 dưới triều đại Van Gaal xuất hiện bàn thắng trong thời gian 5 phút cuối. Lần duy nhất trước đó là ở trận thắng trên sân của Newcastle hôm 4/3. Trận ấy, Ashley Young đã tận dụng thành công một sai lầm của thủ môn Tim Krul để ghi bàn thắng duy nhất cho M.U ở phút 89. Cũng ở mùa trước, có một thời gian dài M.U thậm chí không ghi được bàn nào sau phút 75!

About Đức Thịnh

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …