Anelka đối diện án treo giò 10 trận

Tiền đạo kỳ cựu Nicolas Anelka đang đối mặt với án treo giò rất nặng của LĐBĐ Anh (FA) do có hành vi ăn mừng bàn thắng kiểu chào phát xít.

Anelka khẳng định kiểu chào của anh chỉ nhằm tôn vinh Dieudonne

Anelka khẳng định kiểu chào của anh chỉ nhằm tôn vinh Dieudonne

Trong trận đấu sớm nhất ở vòng 19 Premier League tối thứ Bảy vừa qua giữa West Ham và West Brom, chân sút Nicolas Anelka của đội khách West Brom đã thể hiện phong độ chói sáng, anh lập cú đúp giúp đội nhà có trận hòa kịch tính 3-3 trên sân Boleyn Ground.
Tuy nhiên, phong độ ấn tượng của chân sút người Pháp đã bị che mờ bởi hành động ăn mừng bàn thắng quá lố của anh. Cụ thể, sau khi có được bàn gỡ hòa 1-1, Anelka đã chạy tới cuối sân, bắt tay trái lên cánh tay phải đang chĩa xuống. Đây có thể là hành động khá mới mẻ tại Anh, song ở Pháp thì cử chỉ nói trên được gọi với cái tên “La quenelle”, một dạng khác của động tác chào kiểu phát xít, mang ý nghĩa chống lại cộng đồng người Do Thái.
La Quenelle là kiểu chào được nghệ sĩ hài người Pháp M’bala M’bala, nghệ danh Dieudonne, sáng tác trong chương trình biểu diễn của ông. Tuy nhiên, tác phẩm của Dieudonne đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ cộng đồng. Chính Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Manuel Valls đã mô tả đây là hành động chống lại người Do Thái, mang ý nghĩa phân biệt chủng tộc. Đáng chú ý, Anelka và Dieudonne là những người bạn khá thân thiết của nhau.
Anelka và Dieudonne là những người bạn thân thiết của nhau
Trước hành động của Anelka, bà Valerie Fourneyron, Bộ trưởng thể thao Pháp đã mô tả: “Đó là hành động khiêu khích, gây sốc và đáng ghê tởm. Trên sân bóng không có chỗ cho các hành vi bài trừ Do Thái”.
Sau khi bị chỉ trích dữ dội, Anelka đã giải thích trên Twitter rằng, đây là kiểu chào mà anh dành cho Dieudonne: “Kiểu chào này tôi dành để tôn vinh Dieudonne chứ không hề ám chỉ đến điều gì”.
Dù đã cố gắng giải thích cho hành động của mình, song chắc chắn Anelka sẽ phải đối diện với án phạt khá nặng. FA đã dự kiến sẽ mở một cuộc điều tra xung quanh hành vi của chân sút 34 tuổi này.  Cần biết, điều 14 luật FIFA có quy định: “Bất kỳ cầu thủ nào xúc phạm đến phẩm giá một cá nhân hay một cộng đồng thông qua các hành vi mang tính khinh khi, lời nói có tính phân biệt chủng tộc hay bài xích màu da, ngôn ngữ, tôn giáo hoặc nguồn gốc xuất thân của họ, sẽ bị cấm thi đấu ít nhất mười trận”.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …