Arsenal đánh bại Man City dù chỉ cầm bóng 35%: Tuyên ngôn của Pháo thủ

Hạ Man City 2-1 trong trận đấu kiểm soát bóng ít hơn hẳn đối thủ, Arsenal một lần nữa cho Premier League thấy sự linh hoạt trong tư duy và lối chơi. Trong bối cảnh các đại gia đồng loạt đi xuống, chiến thắng này đồng thời là tuyên ngôn đanh thép của Pháo thủ: “Chúng tôi mới là ứng viên vô địch số 1”.

Chiến thắng ấn tượng trước Man City đã chứng minh tư cách ứng viên vô địch số 1 mùa này của Arsenal

Chiến thắng ấn tượng trước Man City đã chứng minh tư cách ứng viên vô địch số 1 mùa này của Arsenal

ARSENAL NGÀY CÀNG ĐÁNG SỢ

Ngày 20/10 vừa qua, thế giới từng xôn xao trước sự kiện Arsenal quật ngã gã khổng lồ Bayern trong trận đấu mà họ chỉ kiểm soát bóng vỏn vẹn… 26,8%. Pháo thủ trở thành CLB thứ 5 trong lịch sử Champions League kiểm soát bóng dưới ngưỡng 30% mà vẫn giành thắng lợi. Ai cũng nghĩ rằng, đây chỉ là trận đấu may mắn của Arsenal.
Nhưng thắng lợi trước Man City rạng sáng qua đã chứng minh, HLV Arsene Wenger thành công khi biến phong cách kiểm soát bóng ít hơn của Arsenal thành vũ khí có sức sát thương cực lớn. Suốt cả hiệp 1 trận đại chiến với Man xanh, Arsenal chỉ duy trì mật độ kiểm soát bóng trung bình ở ngưỡng 39%, tung ra vỏn vẹn 2 pha dứt điểm. Trong khi đó, Man City chiếm toàn bộ sân khấu Emirates, thực hiện số lần dứt điểm nhiều gấp 5 lần đối thủ.
Arsenal 2-1 Man City (Vòng 17 Ngoại hạng Anh 2015/16)

NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

Nhưng kết quả thì sao? Arsenal biến cả 2 pha dứt điểm hiếm hoi thành bàn thắng còn Man xanh thì trắng tay. Trận đấu kết thúc với thắng lợi nghiêng về Pháo thủ cũng là lúc giới chuyên môn lục tìm lại các tài liệu mùa này để nhận ra rằng: Những trận đấu kiểm soát bóng ít hơn hẳn đối thủ đang dần trở thành vũ khí nguy hiểm của Wenger. Trong trận  tranh Community Shield với Chelsea đầu mùa, Arsenal cũng chỉ cầm bóng 43,5%; hay trong chiến thắng tuyệt đối 3-0 trước Man United hôm 4/10, Pháo thủ kiểm soát bóng chỉ 37,8%.
Đã qua rồi cái thời Arsenal ngây thơ nghĩ rằng, họ phải chơi những trận đấu lớn theo phong cách cống hiến, phải trở thành một “tiểu Barca” của Premier League. Pháo thủ đang ngày càng lạnh lùng, tinh quái và hiệu quả hơn. Họ cầm bóng ít, nhưng mỗi cơ hội tạo ra đều được tận dụng thành công. 
Nếu tính xuyên suốt cả mùa bóng, Arsenal đã tạo ra được 222 cơ hội ăn bàn và ghi 31 bàn thắng, có nghĩa là cứ trung bình 7,1 cơ hội, Pháo thủ lại ghi được một bàn, tỷ lệ khá cao ở Premier League. Còn nếu xét về hiệu quả dứt điểm, 31 bàn thắng mà Arsenal ghi được tại Premier League mùa này đến sau tổng cộng 276 cú dứt điểm (8,9 cú dứt điểm/bàn), cao thứ nhì Premier League chỉ sau… Man City. 

BÓNG DÁNG ỨNG VIÊN SỐ 1

Còn một chi tiết mà chúng ta cần phải để ý: Arsenal vừa thắng Man City trong bối cảnh đối thủ có đầy đủ những tinh binh, trong khi đó Pháo thủ thiếu 3 trụ cột quan trọng là Alexis Sanchez, Santi Cazorla và Francis Coquelin. Không có lực lượng tốt nhất nhưng vẫn thắng, đó là cách Arsenal chứng minh họ đã biết sống trong bối cảnh vắng các trụ cột. 
Như vậy là trong mùa bóng này, ngoại trừ trận thua 0-2 trước Chelsea ở vòng 6, Arsenal đã thắng Man City, Man United và thắng cả hiện tượng Leicester tới 5-2. Bây giờ thì không ai nghi ngờ tư cách ứng viên của Pháo thủ nữa rồi. Trong bối cảnh các đại gia không còn giữ được phong độ như mùa trước, Pháo thủ nổi lên là ứng viên số 1 cho ngai vàng Premier League và họ cũng rất giỏi trong việc chứng minh tư cách, tầm vóc của mình có sự khác biệt nhất định so với những ứng viên khác.
Một Arsenal linh hoạt trong tư duy, ứng biến tài tình trong bối cảnh thiếu thốn nhân sự, biết cương biết nhu trước tùy đối thủ, khát khao cháy bỏng một lần bước lên ngôi cao, sở hữu dàn cầu thủ tương đối đồng đều về chất lượng. Chưa bao giờ giới chuyên môn thấy cơ hội vô địch của Khẩu thần công London sáng như mùa này. 
Bây giờ hoặc không bao giờ, Arsene Wenger!
Wenger: “Arsenal có thể nghĩ tới chức vô địch”

NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

About Tam Phong

Check Also

Pep sẽ “thay máu” triệt để Man City

Triều đại mới của Pep Guardiola ở Man City chắc chắn sẽ được bắt đầu …