Arsenal: Khúc cua định mệnh của Giáo sư

HLV Arsene Wenger chuẩn bị bước vào mùa giải thứ 20 tại Arsenal, một cột mốc đẹp nhưng quan trọng hơn, đây còn là mùa giải mang tính bước ngoặt đối với cả HLV người Pháp cũng như đội chủ sân Emirates.

“Giáo sư” Wenger quyết viết lại lịch sử cho Arsenal ở mùa thứ 20 dẫn dắt CLB

“Giáo sư” Wenger quyết viết lại lịch sử cho Arsenal ở mùa thứ 20 dẫn dắt CLB

SẴN SÀNG CHO NHIỆM VỤ BẤT KHẢ THI
Năm 1996 khi Wenger đến Arsenal, ông gần như “vô danh” trong bóng đá Anh. Nhưng Wenger đã “thắng” huyền thoại Johan Cruyff, ứng cử viên số 1 cho chiếc ghế HLV Arsenal. Khi chuẩn bị bước vào mùa giải thứ 20 cùng Arsenal, nhà cầm quân có biệt danh Giáo sư tổng kết lại sự nghiệp của mình: “Tôi đã nhiều lần đối diện với nhiệm vụ bất khả thi, nhưng chưa bao giờ tôi sợ mình không thể thành công”.
Arsenal vs Chelsea: Đại chiến tại Wembley

NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

Wenger đã “thắng” Cruyff, cũng như từng “thắng” Sir Alex Ferguson, HLV vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá Vương quốc Anh và là một trong những nhà cầm quân vĩ đại nhất trong lịch sử túc cầu thế giới. Nhưng với Jose Mourinho, Wenger chưa một lần chiến thắng khi đối đầu trực tiếp sau 13 lần chạm trán trong vòng 11 năm qua. Mourinho có thể xem là HLV kiệt xuất nhất thế giới trong một thập kỷ qua, đã cùng Chelsea 3 lần vô địch Ngoại hạng Anh, trong đó chính nhà cầm quân tự xưng Người đặc biệt đã biến Arsenal từ vĩ đại thành tầm thường. Mùa 2003/04, Pháo thủ vô địch Premier League với thành tích không tưởng: bất bại suốt cả mùa giải. Ngay mùa sau đó, Arsenal trở thành cựu vô địch, phải chứng kiến Mourinho đưa Chelsea lên đỉnh vinh quang. 
Sự nghiệp của Wenger gắn liền với những cuộc chiến với Ferguson và với cả Mourinho. Nhưng tựu trung lại, có thể chia sự nghiệp của Wenger tại Arsenal thành hai giai đoạn: trước và sau khi Mourinho đến Anh. 
ĐỦ TƯ CÁCH THÁCH THỨC 
Mourinho vẫn là bài toán chưa thể giải rốt ráo đối với Wenger, nhưng điều đó không có nghĩa Giáo sư sẽ không bao giờ giải được “bài toán Mourinho”. HLV của Arsenal vẫn miệt mài làm việc, bỏ ngoài tai mọi lời chỉ trích, luôn tìm được cách giúp đội bóng phát triển và tiến lên phía trước. Quan trọng hơn, Pháo thủ đã biết cách giành lấy danh hiệu sau 8 mùa giải trắng tay.
Từ mùa 2005/06 đến 2012/13, Arsenal không có danh hiệu nào. Sau đó liên tiếp trong 2 mùa 2013/14 và 2014/15, các học trò của Giáo sư mùa nào cũng có danh hiệu (FA Cup). Tuy chức vô địch FA Cup không danh giá bằng chức vô địch Premier League, nhưng cũng phần nào cho thấy Arsenal cũng như Wenger không bao giờ chịu bỏ cuộc. Hơn nữa, Pháo thủ đang trở thành đối thủ đáng gờm bậc nhất đối với ĐKVĐ Anh Chelsea trước mùa giải mới 2015/16. 
Câu chuyện về sự phục hưng của Pháo thủ thành London không còn là mơ mộng hão huyền của các fan Arsenal, mà là thực tế được cả Premier League nhìn nhận. Lần đầu tiên sau nhiều mùa giải, đội chủ sân Emirates bước vào mùa giải mới với tư cách một ứng cử viên vô địch thực sự. Wenger cũng bảo: “Arsenal đang có cơ hội tốt chưa từng có để vô địch Premier League”. Cách nói ấy cũng đồng nghĩa rằng, nếu Pháo thủ không thể đăng quang mùa này, thì cơ hội ở những mùa tới gần như không có. Điều đó cũng đồng nghĩa Wenger có lẽ nên tính chuyện rời sân Emirates, hoặc nếu không Arsenal cũng nên tính chuyện sa thải ông và tìm đến một HLV khác là một giải pháp cho hy vọng cũng như thực tế. 
Nói cách khác, mùa giải thứ 20 của Wenger ở Arsenal chính là khúc cua định mệnh đối với cả hai. Áp lực cực lớn nhưng sự hứng khởi và niềm tin cũng không ít, Wenger và Arsenal đã sẵn sàng, không chỉ để đánh bại Mourinho mà còn quyết viết lại lịch sử.  
“Mối thù” 10 năm
Năm 2004, Jose Mourinho đến Anh, giúp Chelsea truất ngôi Arsenal để trở thành nhà vô địch Premier League 2014/15. Khi đó, Mourinho nói: “Wenger không cần quan tâm đến Chelsea, còn tôi không cần quan tâm đến Arsenal vì chúng tôi là hai thế giới khác biệt”. Từ khi Mourinho đến Anh, Arsenal không vô địch Premier League lần nào nữa (trước đó 3 lần cùng Wenger), còn Chelsea 4 lần đăng quang, trong đó có 3 lần với Mourinho. 

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep sẽ “thay máu” triệt để Man City

Triều đại mới của Pep Guardiola ở Man City chắc chắn sẽ được bắt đầu …