Arsenal phải lựa chọn, Champions League hay Premier League?

Arsenal lách qua khe cửa hẹp để đi tiếp tại Champions League. Vui mừng đấy nhưng để làm gì khi Pháo thủ đang đứng trước lối mòn xưa cũ.

Wenger lại bước vào ngã rẽ sinh tử

Wenger lại bước vào ngã rẽ sinh tử

Sau chiến thắng ấn tượng 3-0 trước Olympiakos, Arsene Wenger không thể giấu nổi cảm xúc sung sướng: “Đây là cuộc đào thoát ngoạn mục nhất của Arsenal”. Ông thầy người Pháp nói không ngoa. Màn lột xác trong 2 lượt đấu cuối cùng là một nỗ lực phi thường, đòi hỏi sự tập trung tối đa trong bối cảnh nhân sự hạn chế. Nhưng Arsenal đã làm được và hoàn thành một cách ngoạn mục.
Tuy nhiên, nếu lợi ích về tài chính hoặc bản thành tích 13 lần liên tiếp lọt tới vòng 1/8 Champions League là thứ các CĐV Arsenal hướng tới, họ được phép vui mừng. Nhưng nếu niềm khát khao tột bậc của họ là những chiếc cúp, các danh hiệu, họ nên bắt đầu lo lắng hoặc mong mỏi Wenger phải quyết đoán hơn để đưa ra sự lựa chọn.
Arsenal chưa bao giờ đoạt “cú ăn 3” mà bao gồm một danh hiệu châu lục. “Cú ăn 2” gần nhất của họ đã từ mùa 2001/02. Cụ thể, 14 năm trước, thầy trò Wenger có được Premier League và FA Cup vào cuối mùa. Xét về tầm vóc,  FA Cup chắc chắn không đủ thỏa mãn tham vọng của Arsenal. Trên khía cạnh đó, cũng đã 12 năm Pháo thủ không giành nổi một danh hiệu thực sự lớn nào. Thống kê đó chỉ ra đại diện Bắc London từ lâu đã không còn là ứng viên tiềm năng cho một chức vô địch, chứ chưa nói là ôm đồm nhiều danh hiệu.
Hiện tại, Arsenal vẫn còn thi đấu tại 3 đấu trường là Premier League, Champions League và FA Cup. Với 2 năm liên tiếp đoạt FA Cup, mục tiêu này giờ chỉ là thứ yếu. Khi mà sự ca tụng về thực lực và khả năng của Arsenal mọc lên như nấm sau mưa, họ cần một cú hích thực sự để đánh bóng cái mác “đội bóng lớn”. 
Muốn xứng danh đội bóng lớn, Arsenal cần có danh hiệu

Theo đó, lối mòn những năm qua lại hiện về. Arsenal căng sức trên mọi đấu trường tham dự trước khi nhận ra mình chẳng đủ lực để theo đuổi bất cứ mục tiêu nào. Việc vượt qua vòng bảng Champions League chỉ là một khoảnh khắc hiếm hoi Wenger đạt được điều mình muốn trong thời điểm quan trọng. Những điều như vậy không thường xuyên xảy ra và Wenger cũng hiểu không nên phung phí vận may của mình.
Giờ câu hỏi đặt ra cho Wenger, ông chọn Premier League hay Champions League? Còn khá sớm để bàn đến mật độ dày đặc của lịch thi đấu khi cúp châu Âu trở lại nhưng điều quan trọng với Arsenal lúc này là người thuyền trưởng cần xác định luôn cái đích phải đi. Nếu đã bỏ nhiều tâm huyết cho Champions League, vậy hãy lấy mùa này để tạo ra cột mốc lịch sử cho chức vô địch đầu tiên. Khi mà hình ảnh bị loại trước các “đại gia” ập đến trong thời gian tới, sẽ chẳng ai nhớ tới chiến tích vừa qua trên đất Hy Lạp. Câu nói thường trực cho những ứng viên chưa bao giờ đứng trên bục vinh quanh như Arsenal: Bây giờ hoặc không bao giờ!
Hoặc nếu nhận ra sân chơi châu lục quá nhiều cạm bẫy, Arsenal cần dồn toàn lực chiếm ngôi Leicester và chạy một mạch về đích. Trong một mùa giải các đối thủ khác đều có vấn đề riêng, Pháo thủ đang có một vị thế tốt ở Ngoại hạng Anh (thứ hai) là điều đáng ghi nhận và cần tự nắm lấy cơ hội của mình.
Wenger đang suy tính điều gì?

Sự toan tính luôn cần thiết để đảm bảo cho một năm thành công. Với Arsenal và đặc biệt là Wenger, từng đấy bài học những năm qua là quá đủ để tiếp thu. Ông cần ứng dụng ngay vào thực tiễn trước khi lại lấy FA Cup làm “giá đỡ” cho một mùa giải trắng tay.

About Hoàng Nam

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …