Bình luận: Cứ tin vào Van Gaal!

Hôm qua, Van Gaal đã có buổi tập và họp báo đầu tiên tại Old Trafford. Rõ ràng, sự kỳ vọng đặt vào chiến lược gia người Hà Lan là cực lớn. Nhiều người hy vọng rằng Van Gaal sẽ lập tức vực dậy M.U. Tuy nhiên, hãy tập làm quen với kỷ nguyên của Van Gaal bằng sự chờ đợi…

Cứ tin vào Van Gaal!

Cứ tin vào Van Gaal!


HỌC CHỮ NHẪN CÙNG VAN GAAL
Có lẽ đã hình dung được sự kỳ vọng của NHM M.U, ngay từ những phát biểu đầu tiên, Louis Van Gaal đã bóng gió cảnh báo các CĐV Quỷ đỏ về một sự chờ đợi: “Tôi là người có tầm nhìn xa và tôi luôn tin vào tầm nhìn của mình. Mẹ tôi dạy rằng nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng, thành công nếu đến, cũng chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn. Tôi vẫn mang theo triết lý ấy suốt cả cuộc đời”.
Thực ra nếu tìm hiểu một chút về sự nghiệp lẫy lừng của Louis Van Gaal, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra một quy luật: Vị HLV người Hà Lan này hiếm khi nào có được một màn “chào hàng” mỹ mãn. 
Ngay cả trong kỷ nguyên gây tiếng vang lớn nhất nhất trong sự nghiệp trên cương vị HLV trưởng Ajax, Van Gaal cũng phải mất tới 2 năm đầu xây dựng, ổn định bộ khung trước khi đưa biểu tượng của bóng đá Hà Lan đến với 3 chức VĐQG (1993–94, 1994–95, 1995–96), 1 lần lên ngôi tại Champions League (1994-95) và 1 lần chinh phục UEFA Cup (1991-92).

Thói quen khởi đầu chậm chạp tiếp tục tái diễn khi Van Gaal dẫn dắt Bayern Munich. Trong 13 trận đầu, Hùm xám chỉ thắng đúng 5 trận, bị đẩy xuống vị trí thứ 7 trên BXH. Tuy nhiên sau cùng thì Bayern Munich cũng vô địch Bundesliga ngay mùa đầu tiên của Van Gaal, và những người sớm nghĩ đến chuyện sa thải ông sau nửa hành trình đầu tiên đều đã lên tiếng xin lỗi chiến lược gia này.
Cho đến lúc này, mới chỉ có duy nhất Barcelona tỏ ra mất kiên nhẫn với Van Gaal. Mùa 2002-03, ngay sau khi Barca trải qua 3 trận thua liên tiếp trong chặng khởi đầu cùng Van Gaal, BLĐ đội bóng đã ra quyết định sa thải ông.
VẠN SỰ KHỞI ĐẦU NAN
Man United cũng sẽ phải học theo Ajax và Bayern, dán chữ “Nhẫn” lên trán nếu muốn Quỷ đỏ thực sự hồi sinh. Nói một cách công bằng thì chuyện chờ đợi Van Gaal từng bước mang tự tôn trở lại Old Trafford chẳng phải một đòi hỏi vô lý. Cựu HLV trưởng ĐT Hà Lan chỉ có đúng 31 ngày tu sửa những thiệt hại nặng nề mà người cũ David Moyes để lại. Chừng đó là chưa đủ để đòi hỏi Van Gaal phải ngay lập tức thành công. Ông đâu phải thánh.

Có thể là trong khoảng nửa đầu mùa bóng, Man United chưa thể ngay lập tức giật lại vị trí thống trị Premier League, đặc biệt trong bối cảnh các đại gia khác cũng đã củng cố lực lượng đáng kể. Nhưng chiếu theo những gì Van Gaal đã trải qua, đội bóng của ông càng khởi đầu chậm chạp bao nhiêu thì cơ hội về đích ở ngôi cao nhất càng sáng bấy nhiêu.
Cũng chính vì vậy, thay vì đòi hỏi thành công xổi, hãy tin rằng Van Gaal chính là HLV tốt nhất mà Man United có thể mời về trong thời điểm hiện tại. Chẳng cần phải lộn về quá khứ mà kiểm chứng. Ngay thành công của Van Gaal tại World Cup vừa qua cũng đã là quá đủ để xây dựng niềm tin.
Hà Lan đến với World Cup trong một diện mạo bị đánh giá là nghèo nàn bậc nhất lịch sử. Nhưng bằng tài dụng nhân, bằng những điều chỉnh chiến thuật tài tình, Lốc da cam đã về thứ ba trên đất Brazil. Đó chính là sự bảo hành cho đẳng cấp của Louis Van Gaal và cả tương lai của Man United nữa.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …