Bóng đá Anh cần những diễn viên phản diện

Người ta ghét Diego Costa, quy kết anh là nhân vật phản diện trong thế giới bóng đá. Nhưng tất cả dường như đều quên rằng, bóng đá cũng như sân khấu: Cần những vai diễn phản diện, những “chân tiểu nhân” để tạo nên kịch tính.

Sự máu lửa của Diego Costa khiến các trận đấu thêm kịch tính

Sự máu lửa của Diego Costa khiến các trận đấu thêm kịch tính

Báo chí gọi Diego Costa và nhóm cầu thủ có lối hành xử giống anh là những “villains” (kẻ phản diện) của làng túc cầu. Nhóm cầu thủ này hành xử bản năng, vận dụng những kỹ năng sinh tồn trên đường phố chuyển hóa thành thủ thuật trên sân cỏ. 
Họ dĩ nhiên là những kẻ đáng ghét, hay thậm chí là bẩn thỉu trong mắt các CĐV. Họ đáng ghét tới mức trong bất kỳ thời kỳ lịch sử nào của bóng đá cũng luôn sẵn có những CĐV giương cao ngọn cờ “bóng đá sạch”, kêu gọi tẩy chay nhóm phản diện khỏi sân khấu bóng đá. Phản ứng này là dễ hiểu. Những đại diện của nhóm “nghệ thuật hắc ám” trên sân cỏ trong một vài hoàn cảnh cụ thể nào đó, có thể bẻ cong sự phát triển của bóng đá, tạo nên những tranh cãi. 
Tuy nhiên, đứng từ một góc nhìn khác mà đặt câu hỏi: Nếu những nghệ sỹ hắc ám bị tẩy chay dữ dội như vậy, tại sao họ vẫn tồn tại như một phần không thể thiếu trong lịch sử phát triển bóng đá? Câu trả lời có ngay trong trái tim của NHM: Bóng đá cần những cầu thủ như Diego Costa, cần sự hắc ám của anh, giống như một bộ phim nếu thiếu những vai diễn phản diện, sẽ trở nên nhạt nhẽo, nhàm chán biết bao.

Tại sao chúng ta lại tẩy chay Costa, một cầu thủ sống thật với bản thân mình. Costa chưa bao giờ nhận bản thân là một thiên thần. Anh ra sân với khuôn mặt bặm trợn, râu ria xồm xoàn và cũng chẳng khuyến mại những nụ cười xã giao. 
Chẳng phải chúng ta luôn cảm thấy rằng, “chân tiểu nhân” dễ chịu hơn gấp bội so với “ngụy quân tử” hay sao? Thà đối đầu với một cầu thủ luôn xù lông giận dữ, hành xử ngổ ngáo như Costa còn dễ đối phó hơn nhiều so với những ngôi sao “miệng nam mô, bụng một bồ dao găm”.
Hơn thế nữa, đối với riêng một giải đấu hào nhoáng như Premier League, những kẻ phản diện như Costa càng đặc biệt cần thiết. Các cầu thủ Anh đá bóng trong nhung lụa, học thuộc lòng chiến thuật và luật bóng đá trước khi chạm chân vào trái bóng, và điều đó dường như đồng nghĩa họ khó chấp nhận những ai chơi tiểu xảo. 
Vậy tại sao người Anh không coi một Diego Costa đầy rẫy tiểu xảo là bài tập thực hành kỹ năng quý giá. Đối phó được với Costa, các cầu thủ Anh có thể đối phó được với cả thế giới.
Thay vì trách Costa quá tiểu xảo, hãy tự trách chính mình quá ngây thơ trước đã. Vây nên hãy chấp nhận mảng nghệ thuật hắc ám mà Diego Costa là một nghệ sỹ tài ba, coi nó như một vai diễn buộc phải có trong serie phim truyền hình Premier League.
“Tôi lớn lên ở một con phố đầy rẫy tội phạm và đó cũng là sân bóng đầu tiên của tôi. Bạn phải đủ khỏe để có thể chạy cả buổi chiều. Nhưng trên hết, bạn phải vận dụng tất cả các tiểu xảo để giữ trái bóng và giữ cả… mạng sống”.
Diego Costa

About Left Hand Jobs

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …