Bóng đá Anh đứng trước kỷ lục về số HLV mất việc

Đã có tới 34 HLV mất việc trong khoảng thời gian 6 tháng cuối năm 2015 ở tất cả các hạng đấu tại Anh, điều có thể sẽ giúp nền bóng đá nước này tạo ra một “kỷ lục” mới.

Rodgers và Mourinho cùng bị sa thải ở mùa giải năm nay

Rodgers và Mourinho cùng bị sa thải ở mùa giải năm nay

Kỷ lục hiện tại về số HLV bị sa thải trong một mùa ở tất cả các cấp đấu tại Anh đang dừng ở con số 53 (mùa 2001/02). Tuy nhiên, với 34 cái tên đã mất ghế từ đầu mùa, 2015/16 có thể là mùa giải chứng kiến một kỷ lục đáng buồn mới.

Nên biết, con số này nhỉnh hơn khá nhiều so với thống kê có được vào thời điểm này ở mùa giải năm ngoái (2014/15), với 27 HLV bị cắt hợp đồng.Trong số 34 người đã ra đi, 29 trong số đó là bị sa thải, trong khi 5 người còn lại là chủ động từ chức.

Xét về những trường hợp bị sa thải, giải Ngoại hạng có 6 cái tên: Nigel Pearson (Leicester), Brendan Rodgers (Liverpool), Dick Advocaat (Sunderland), Tim Sherwood (Aston Villa), Garry Monk (Swansea) và Jose Mourinho (Chelsea). Trong khi đó, giải hạng Nhất góp 10 HLV, hạng Nhì (League One) có 6 HLV và hạng Ba (League Two) có 7 HLV.

Wenger (phải) đang là HLV có thời gian dẫn dắt lâu nhất

Đặc biệt, đã có không dưới 20 sự thay đổi trên băng ghế huấn luyện tại giải hạng Nhất ở mùa giải năm ngoái. Đặc biệt, Watford và Leeds có tới 7 lần thay HLV mỗi bên trong suốt cả mùa.

Tuy nhiên, giải hạng Nhì mới là nơi các HLV có ít thời gian để thể hiện bản thân hơn cả, khi họ chỉ có trung bình 1,17 năm tại vị ở các đội bóng. Con số này ở các cấp đấu khác lần lượt là 1,37 năm (giải hạng Nhất), 1,63 năm (giải hạng Ba) và 2,13 năm (giải Ngoại hạng).

Ở những thống kê tích cực hơn, HLV Arsene Wenger của Arsenal vẫn đang là HLV có thời gian dẫn dắt lâu nhất với 19 năm, qua 1095 trận đấu tính tới hết năm 2015. Người xếp sau đó là HLV Paul Tisdale với 9 năm rưỡi tại vị ở Exeter.

About Huy Hoàng

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …