Bữa trưa cuối cùng của Mourinho

Nếu danh họa Leonardo da Vinci sống ở thời đại này, có lẽ ông sẽ vẽ tặng Jose Mourinho một bức họa mang tên “Bữa ăn trưa cuối cùng”.

Mourinho dùng bữa trưa tại Chelsea trước khi nhận tin sa thải

Mourinho dùng bữa trưa tại Chelsea trước khi nhận tin sa thải

Theo các sách phúc âm của Thiên Chúa Giáo, “Bữa ăn tối cuối cùng” là bữa ăn sau cùng Chúa Giêsu chia sẻ với các môn đồ trước khi Ngài chịu chết.
Bức tranh của danh họa Da Vinci mô tả lại một đoạn trong sách Kinh Thánh rằng: Judas, một trong số các môn đệ của Chúa Giêsu đã nộp Thầy của mình cho các lực lượng đối lập với Chúa Giêsu lúc bấy giờ, là giới lãnh đạo tôn giáo và nhà cầm quyền La Mã để đổi lấy 30 đồng bạc. Ở bữa ăn tối cuối cùng, Chúa Giêsu (ở chính giữa bức tranh), đang nói với các môn đồ: “Trong các con có kẻ muốn nộp Ta”.
Jose Mourinho, sau trận thua trước Leicester City, cũng cay đắng nói rằng: “Tôi cảm thấy mình như bị phản bội”. Mourinho rõ ràng không thể nào so sánh được với Chúa Giêsu. Mourinho kiêu ngạo, ích kỷ, vênh vang, hay chỉ trích người khác. Những điều đó đi ngược lại lời răn của Chúa dành cho các con chiên. So sánh Mourinho với Chúa Giêsu rõ ràng là một điều gì đó xúc phạm, tuy nhiên cách ông bị sa thải ở Chelsea cũng tương tự như cách Chúa Giêsu đón nhận sự chết.
Bức họa
Bức họa “Bữa ăn tối cuối cùng”

Bức tranh “Bữa ăn tối cuối cùng” làm cho người xem cảm nhận được những ẩn ý sâu sắc trong thị giác mỗi người, đồng thời cũng đề cập đến một khía cạnh hoàn toàn mới của Kinh Thánh Tân Ước. Chúa Giêsu ngồi ở giữa, tay trái đặt ngửa giữa bàn (tay của trái tim), tay phải lập úp cùng lời Ngài vừa phán ra: “Trong số các con có kẻ sẽ phản bội Ta. Mặc dù Ta phải ra đi như đã ấn định, nhưng tội lỗi cho kẻ nào phản Ta.”
Câu nói ấy của Chúa gây những phản ứng khác nhau trên từng khuôn mặt và hành động của các Thánh tông đồ, từ phải sang trái, từng nhóm ba người một. Kinh ngạc, nghi ngờ, đau xót, căm giận. Mười hai môn đồ ngồi trong bàn ăn, mỗi người có một vẻ mặt khác nhau: ba người thì thầm bàn bạc, ba người tỏ vẻ giận dữ (trong đó có một người đập mạnh tay xuống bàn); một người lộ vẻ nghi ngờ; một người tỏ ra ngạc nhiên; một người ngồi ngay ngắn tỏ lòng trung thành; hai người nữa lộ vẻ xúc động.
Mourinho chua chát khi bị phản bội
Mourinho chua chát khi bị phản bội

Không biết khi Mourinho chua chát thừa nhận bị đâm sau lưng, các học trò của ông có khuôn mặt biểu cảm thế nào. Ở Chelsea trước khi bị sa thải, John Terry thề sống thề chết bảo vệ Mourinho bằng…lời nói. Cesc Fabregas cũng lên tiếng phủ nhận cầm đầu cuộc nổi loạn ở Chelsea. Cha của Eden Hazard còn lên báo nói rằng con trai ông không hề giả vờ chấn thương trong trận gặp Leicester. Thế nhưng chính họ, với sự vật vờ trên sân, có thể chính là “Judas” của Mourinho. 
Chỉ hơn một tiếng sau khi dùng bữa cơm trưa mừng Giáng sinh cùng các thành viên CLB Chelsea, Mourinho đã phải nhận trát sa thải. Sau cuộc hội thoại chỉ kéo dài 10 phút với chủ tịch Bruce Buck, giám đốc Eugene Tennebaum, Mourinho phải chấm dứt “sinh mạng” của mình ở Chelsea.
Nếu thiên tài Da Vinci còn sống và chứng kiến bi kịch đã xảy ra với Mourinho, có lẽ ông sẽ thương xót và vẽ tặng Mourinho một bức tranh mang tên “Bữa ăn trưa cuối cùng”.

About Nguyễn Thanh

Check Also

PSG lần đầu thua trên sân nhà ở Ligue 1 2015/16: Nhà vua để lộ điểm yếu

PSG đã tự làm hỏng bữa tiệc đăng quang chức vô địch khi để thua …