Các đội bóng Anh thoát án cấm chuyển nhượng như thế nào?

Các CLB ở Anh vẫn thoải mái trong việc chiêu mộ các tài năng trẻ mà không phải lo lắng việc nhận án phạt của FIFA, như trường hợp của Real Madrid, Barcelona và Atletico Madrid.

Gary Neville và các cậu bé ở học viện đào tạo trẻ của M.U

Gary Neville và các cậu bé ở học viện đào tạo trẻ của M.U

Barca, Real và Atletico phải nhận các án cấm chuyển nhượng vì vi phạm các quy định liên quan đến việc mua/bán/đăng ký các cầu thủ vị thành niên chưa đủ 18 tuổi. Điều này vi phạm điều 19 Luật chuyển nhượng của FIFA. Tuy nhiên có một câu hỏi đặt ra là, các đội bóng ở nước Anh vẫn thu hút được các tài năng trẻ nhưng lại không bị trừng phạt bởi FIFA. Vậy họ đã làm như thế nào?
Theo luật, một CLB không được phép chuyển nhượng cầu thủ dưới 18 tuổi ngoại trừ 3 trường hợp. Thứ nhất, cầu thủ được chuyển đến một quốc gia khác nếu bố mẹ cũng chuyển đi vì một lý do ngoài bóng đá. Thứ hai, cầu thủ từ 16 đến 18 tuổi chuyển từ nước này sang nước khác với điều kiện cả hai nước đều thuộc Liên minh châu Âu EU. Thứ ba, nơi cầu thủ chuyển đến cách nơi đang sống dưới 100 km.
Real và Atletico vừa phải nhận án phạt liên quan tới các cầu thủ trẻ
Real và Atletico vừa phải nhận án phạt liên quan tới các cầu thủ trẻ

Các đội bóng nước Anh đã tìm thấy một kẽ hở trong các quy định của FIFA liên quan tới các cầu thủ dưới 18 tuổi. Ở Anh, các giải đấu cho các cầu thủ dưới 18 tuổi không được đăng ký chính thức. Tài năng trẻ người nước ngoài sẽ không được ký hợp đồng chuyên nghiệp trước 16 tuổi và không chơi ở các giải chính thức khi đủ tuổi cho phép.
“Các cầu thủ trẻ chỉ được đào tạo và tham gia những trận giao hữu với học viện khác. Một khi đủ 18 tuổi, họ sẽ thi đấu cùng đội U18 và U21 và ở đó sẽ có những bước nhảy vọt lớn cho sự nghiệp cầu thủ”, một HLV từ một lò đào trẻ ở Anh cho biết.
Các cầu thủ trẻ Man City trong một trận đấu tập
Các cầu thủ trẻ Man City trong một trận đấu tập

Ban tổ chức Ngoại hạng Anh đã thành lập hẳn một tổ chức mang tên Player Performance Elite (PPE) để “lách luật”. Nhiệm vụ của tổ chức này là hiện đại hóa các học viện đào tạo trẻ của Anh, chia nó thành 4 cấp riêng biệt. Các CLB ở Anh sẽ lập ra các học viện đào tạo trẻ ở cách trụ sở của họ dưới 100km, đem các cầu thủ trẻ dưới 18 tuổi họ ưng ý về ăn ở và tập luyện tại đó. Đến khi đủ tuổi theo sự cho phép của luật FIFA, các CLB sẽ tiến hành ký hợp đồng chuyên nghiệp. Điều này đã giúp họ lách được quy tắc “90 phút lái xe – 100km”, quy tắc ngăn chặn các CLB sở hữu những cầu thủ sinh sống ở nơi cách học viện đào tạo hơn 100km.
Từ đó, các đội bóng lớn ở Anh vẫn thoải mái trong việc tìm kiếm và chiêu mộ các tài năng trẻ mà không phải lo lắng tới án phạt của FIFA.

About Anh Tiến

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …