Cafe tối: Cầu Long Biên, M.U & những người muôn năm cũ

Khi một thứ gì đó không còn nhiều giá trị sử dụng, việc thay mới nó tưởng như là điều hiển nhiên, nếu không xét đến các giá trị tinh thần.

Cầu Long Biên là di sản cần được đặc biệt bảo vệ, hệt như việc duy trì vài cựu thần trong đội hình một đội bóng

Cầu Long Biên là di sản cần được đặc biệt bảo vệ, hệt như việc duy trì vài cựu thần trong đội hình một đội bóng

Hôm qua đã có chỉ đạo yêu cầu không được dỡ cầu Long Biên. Người ta hy vọng rằng chỉ đạo này sẽ chấm dứt nỗi băn khoăn của nhiều người về việc một trong những địa chỉ văn hóa nổi tiếng của Hà Nội biến mất.

Cuộc phản biện về cầu Long Biên khiến người ta nhận ra rõ ràng thêm rằng giá trị của di sản không hề nằm ở tính hiệu dụng thực tiễn của nó, mà ở tinh thần.

Nhưng áp lực về cái “hiệu quả thực tiễn” vốn rất nặng nề và nó có thể khiến người ta chấp nhận hy sinh, phá bỏ đi những tượng đài văn hóa. Hãy nói sang câu chuyện của bóng đá:

Trong những ngày khó khăn của Man United này, thì 3 công thần của họ lại đang rục rịch tìm đường ra đi. Nemanja Vidic, Rio Ferdinand và Patrice Evra đều có thể sẽ rời Old Trafford vào cuối mùa giải này, khi họ hết hợp đồng.


Rio Ferdinand

Man United là một CLB có truyền thống trong việc giữ gìn những “di sản” mang nặng giá trị tinh thần như họ đang làm với Ryan Giggs hay đã từng làm với Paul Scholes. Nhưng Giggs sẽ nhanh chóng giải nghệ, và những thủ lĩnh có ảnh hưởng trong phòng thay đồ M.U nhất bây giờ, nếu không kể Rooney (người rất đáng bị nghi ngờ về uy tín với lứa đàn em căn cứ theo tính cách của anh), chính là 3 cái tên kể trên. Tính kế thừa có nguy cơ bị gián đoạn.

Nguyên nhân có thể xuất phát từ 2 phía, nhưng dù sao thì vẫn có thể nói rằng Man United đã không làm đủ nhiều để giữ chân họ ở lại. Đơn cử, tiến trình đàm phán hợp đồng với Vidic mới bắt đầu, trong khi chỉ còn vài tháng nữa là anh hết hạn hợp đồng. Đáng ra nó phải bắt đầu từ tận 2 năm trước, nếu anh là một cầu thủ trẻ trung đang được giá. Họ có lý do để thờ ơ: lương của những người này quá cao nếu giữ lại, giá trị sử dụng thì đang hao mòn, trong khi uy tín thì lớn đến mức có nguy cơ lấn át cả HLV David Moyes (hay bất kỳ ai được bổ nhiệm sau ông).

Việc bảo tồn những “tượng đài” trong bóng đá thế giới thời buổi này, khi mà đồng tiền thống trị và áp lực thành công quá lớn, đang trở thành một nghĩa cử hiếm hoi.

Người ta vẫn nhớ rằng Raul Gonzalez đã bị Florentino Perez đẩy đi ra sao để chiều lòng Jose Mourinho. Anh là một tượng đài hoàn chỉnh của Bernabeu, và thậm chí là của nền bóng đá Tây Ban Nha hay cả châu Âu nói chung. Nhưng những lợi ích trước mắt vẫn thiết thực hơn là “nuôi báo cô” một cầu thủ lớn tuổi vì giá trị tinh thần.


Raul Gonzalez

Người ta vẫn nhớ rằng Alessandro Del Piero thậm chí đã xin ở lại Juve cho dù nhận lương 1 euro/năm, nhưng rồi vẫn phải ra đi. Đáng ra, anh không cần phải xin: anh là một huyền thoại. Cùng với anh, còn có David Trezeguet, cho dù tầm ảnh hưởng không bằng nhưng cũng xứng đáng coi là “di sản”.

Càng ngày những người như Maldini, Zanetti, Oliver Kahn càng trở nên hiếm hoi. Bây giờ trong áp lực thành công người ta thanh lý các tượng đài như… sắt vụn.

Cũng giống như câu chuyện của cầu Long Biên, đây là vấn đề quan điểm. Vẫn có những người sẵn sàng “vote” cho việc phá dỡ để xây một cây cầu mới thuận tiện hơn, cũng như sẽ có người cho rằng Raul hay Rio Ferdinand ra đi để HLV mới rộng tay làm việc sẽ là điều có lợi nhất.

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep sẽ “thay máu” triệt để Man City

Triều đại mới của Pep Guardiola ở Man City chắc chắn sẽ được bắt đầu …