Cafe tối: Hãy mua sắm dần dần

Bạn có phải là người đã lập gia đình? Dù có hay chưa, hãy thử đọc danh sách dưới đây..

Mua sắm dồn dập không phải là một lựa chọn tốt dù với bạn tiền không là vấn đề (ảnh chỉ mang tính minh họa)

Mua sắm dồn dập không phải là một lựa chọn tốt dù với bạn tiền không là vấn đề (ảnh chỉ mang tính minh họa)

Giường, tủ quần áo, tủ đầu giường, chăn ga gối đệm (2 bộ), rèm cửa, đèn ngủ, mắc treo quần áo, máy giặt, bột giặt, nước xả vải, kem đánh răng, bàn chải đánh răng, xà bông tắm, nước súc miệng, bàn chải toilet, nước tẩy toilet, giấy vệ sinh, khăn mặt, khăn tắm, xô chậu, bếp gas, bình gas, nước lau bếp, khăn lau bếp, giẻ lót nồi, nồi (3 kích cỡ), chảo, bát đũa, đĩa, thìa, muôi, xẻng nấu, tủ lạnh, hộp đựng đồ ăn lạnh, giẻ rửa bát, nước rửa bát, thớt, dao (tối thiểu 2 kích cỡ), bàn ghế tiếp khách, ấm chén, phích nước, ấm đun nước…

Đó là những thứ mà một cặp vợ chồng mới cưới cần phải mua cho tổ ấm của họ. Tất nhiên là không đủ. Người viết cho dù đã lập gia đình cũng không thể nào nhất thời nghĩ ra được tất cả.


Bạn có bao giờ cảm thấy bối rối khi đứng trước một rừng hàng hóa thế này?

Bạn có tự tin rằng chỉ trong một buổi mua sắm, hoặc thậm chí là một tuần mua sắm, bạn có thể lên danh sách toàn bộ những vật dụng cần thiết cho đời sống gia đình? Hãy thử vào Metro và lượn một vòng giữa những giá hàng khổng lồ, bạn sẽ thấy bối rối.

Mọi chuyện sẽ phải tiến hành theo hướng này: mua những gì có thể nghĩ ra, sau đó chuyển về sống với nhau, phát sinh vấn đề gì, thiếu thứ gì thì mua sắm dần dần. Các bậc phụ huynh đều sẽ khuyên chúng ta làm như vậy.

Quay trở lại với bóng đá. Rất nhiều HLV đã từng lâm vào cảnh “mới lập gia đình” nhưng chỉ trong một quãng thời gian ngắn, bị bắt phải mua tất cả vật dụng cần thiết cho đời sống. Toàn bộ, không được sót một món nào. Tiền thì không quan trọng, miễn là phải đủ tất chỉ sau một mùa Hè. Nếu sau vài tháng phát hiện ra vẫn chưa đủ, thiếu con dao cái thớt, lọ đựng gia vị (đến tận đây người viết mới nhớ ra lọ đựng gia vị), thì nhận trát sa thải.


Dàn tân binh trị  giá hơn 100 triệu bảng cùng lúc cập bến White Hart Lane trong mùa Hè vừa qua

Thực tế thì theo quy luật thông thường của đời sống, đáng ra người ta phải xây dựng dần dần. Không một ai lường trước được những thứ sẽ phát sinh. Ví dụ, nếu sàn nhà bạn không phẳng tuyệt đối, thì bạn không được mua máy giặt lồng ngang, sẽ rất nhanh hỏng, phải mua máy giặt cửa trên. Chuyện này cứ phải trải qua mới biết chứ không tự nhiên mà nghĩ ra được. Thậm chí là dao nhãn nào thì sắc, chảo nhãn nào thì bền…. đều phải mất tiền mới ngộ ra được.

Villas-Boas đã ra đi vì chịu tiếng là “tiêu 100 triệu trong một mùa Hè” mà không làm nên trò trống gì. 100 triệu kể cũng nhiều. Nhưng vấn đề ở đây không phải là tiền, mà là thời gian. Tất nhiên là ông cũng phạm nhiều sai lầm, những sai lầm có thể tránh được, nhưng ông cũng chịu cái bi kịch của nhiều HLV (đặc biệt là các HLV Real và Chelsea), khi người ta nghĩ rằng cứ nhiều tiền là sẽ mua sắm đủ, trong thời gian ngắn.

Khi bạn lập gia đình, dù bạn có nhiều tiền, cũng đừng tư duy như chủ tịch Daniel Levy của Tottenham. Cứ mua sắm dần dần. Họ sai lầm kệ họ.

About Left Hand Jobs

Check Also

PSG lần đầu thua trên sân nhà ở Ligue 1 2015/16: Nhà vua để lộ điểm yếu

PSG đã tự làm hỏng bữa tiệc đăng quang chức vô địch khi để thua …