Cafe tối: Hóa đơn game di động & năng lực David Moyes

Bạn có chơi game trên smartphone? Bạn sẽ hiểu cơ chế của nó: càng chơi kém thì bạn sẽ càng phải tiêu nhiều tiền. Tiền mặt.

Moyes phải chịu trách nhiệm về sự sa sút của M.U

Moyes phải chịu trách nhiệm về sự sa sút của M.U

Khác với các dòng game trên máy tính cá nhân, vốn doanh thu được tạo ra từ việc bán đĩa hoặc download, thì game di động có một cơ chế kiếm tiền thú vị hơn nhiều: bạn có thể tải nó miễn phí, hoặc với giá rất rẻ, nhưng trong quá trình chơi, cái ham muốn chiến thắng sẽ thúc ép bạn phải tiêu tiền thật để mua đồ trong game.

Từ đơn giản như Angry Birds hay Ninja Fruit, cho đến phức tạp như Asphalt hay Dragon Dugeons, dòng game nào, các nhà phát triển cũng tạo ra những thử thách khắc nghiệt rồi sau đó gạ gẫm người chơi bỏ tiền thật vào. Rất nhiều game có đồ họa rất “khủng” và hẳn là rất tốn kém để xây dựng, như của hãng Gameloft, có thể được tải miễn phí, cũng vì cơ chế kiếm tiền này.

Thỉnh thoảng, bạn sẽ bắt gặp những tin tức như sau: một cặp cha mẹ choáng váng sau khi nhận hóa đơn thanh toán thẻ tín dụng hàng nghìn USD vì đứa con đã mua đồ trong game trên iPad của họ.  Năm ngoái, ở Anh, một em nhỏ đã mất chưa đến 5 phút để đưa cả gia đình lên báo: em tiêu 1.600 bảng (gần 50 triệu đồng) để mua đồ trong game, và cha mẹ em không có khả năng thanh toán.


Moyes là một game thủ tồi

Nhưng tất nhiên, việc tiêu tiền trong game nhiều hay ít tùy thuộc vào khả năng của bạn. Nếu bạn chơi giỏi, ví dụ như với dòng game đua xe Asphalt trứ danh, có thể dùng một chiếc xe “cùi” để đua, thì không cần chi tiền mua xe tốt. Nếu bạn là nghệ nhân chém hoa quả, thì không cần chi tiền mua thêm thời gian trong game.

Cách đây 2 ngày người ta thấy tin Man United đang chuẩn bị chi ra 70 triệu bảng để mua cặp đôi Toni Kroos và Marco Reus từ Đức. Đây là một thông tin có cơ sở, ít nhất là với Kroos thì chắc chắn M.U đang có ý định mua. Và giá của anh này chắc chắn sẽ không rẻ, bởi Bayern rất nhiều tiền và họ không có ý định bán.

Hôm qua lại rộ lên tin M.U có kế hoạch chiêu mộ Max Kruse từ Gladbach.

Roy Keane nói đúng, chất lượng đội hình của M.U bây giờ khá tệ, và David Moyes có thể đã choáng khi khám phá ra điều này. Họ cần những sự bổ sung. Nhưng bổ sung ở mức nào, thì lại phụ thuộc rất lớn vào năng lực của David Moyes.

Ông đã mua một tiền vệ phòng ngự với giá cao, Fellaini. Bây giờ nếu ông mua thêm 1 tiền vệ trung tâm (Kroos), 1 cầu thủ chạy cánh (Reus), 1 tiền đạo (Kruse), và nếu Vidic ra đi cuối mùa này thì gần như chắc chắn ông sẽ phải mua thêm hậu vệ – người ta đã thấy các tuyển trạch viên của M.U có mặt trong những trận đấu của Benfica để xem chân Ezequiel Garay rất nhiều lần – ông sẽ phải mua cả một đội hình mới với 200 triệu bảng thật sao?


M.U càng chơi càng bệ rạc

David Moyes có thể không phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về những thất bại hiện tại của Man United. Việc mua sắm là tất yếu. Nhưng cuối cùng thì, chiếc iPad của nhà Glazer có đang được giao cho một người chơi game giỏi hay không? Nếu chiếc iPad được giao cho một đứa trẻ không nhanh tay, thì việc mua sắm trong game chỉ đơn giản là một thảm họa tài chính, chứ không thể tạo ra chiến thắng.

Cũng trong hôm qua, người ta đã thấy Van Persie lên tiếng chỉ trích đồng đội. Phòng thay đồ của M.U đang bất ổn. Trước đó, Rio Ferdinand đã phàn nàn về phương thức huấn luyện của Moyes. Đội trưởng Vidic thì đang đánh tiếng muốn đi. Dù đội hình của M.U có yếu thật, thì khả năng của Moyes thực sự cũng rất đáng ngờ. Điều này cần được xem xét trước khi họ ném cả trăm triệu bảng ra thị trường.

Việc mua sắm là tất yếu, nhưng hãy hy vọng rằng đó là những sự mua sắm dành cho một game thủ hàng đầu, chứ không phải là của một đứa trẻ không biết chơi game, thấy khó thì nhấn nút “Buy”.

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep sẽ “thay máu” triệt để Man City

Triều đại mới của Pep Guardiola ở Man City chắc chắn sẽ được bắt đầu …