Cafe tối: Phi thành vật nhiễu

“Phi thành vật nhiễu” là tên một bộ phim tâm lý nổi tiếng của đạo diễn Phùng Tiểu Cương. Tên phim, dịch thuần Việt là: Không có lòng (phi thành) thì đừng làm phiền (vật nhiễu).

Arsenal không thực sự muốn có Suarez thì cũng đừng quấy nhiễu Liverpool hè qua

Arsenal không thực sự muốn có Suarez thì cũng đừng quấy nhiễu Liverpool hè qua

Truyện phim lấy cảm hứng từ một văn hóa khá đặc trưng của Trung Quốc trong thời hiện đại: một nhà phát minh (Cát Ưu đóng) sau khi bán được sản phẩm của mình và thu được một gia sản, quyết định tuyển vợ qua Internet. 
Anh ta đăng “thông báo tuyển dụng” lên mạng, giới thiệu về bản thân và liệt kê những phẩm chất của người tình mà mình mong muốn. Cuối phần giới thiệu, anh ta viết bốn chữ: “Phi thành vật nhiễu” – không có lòng, đừng làm phiền.
Bốn chữ lạnh lùng ấy là cảm hứng chính yếu của cả bộ phim. Nó nói lên thái độ “công nghiệp” đặc trưng của những cuộc tuyển vợ, nhưng thật ra, cũng vẫn hàm chứa mong muốn tìm được một người có thể khiến bản thân rung động.
Nhà phát minh sau đó gặp gỡ một cô gái “không có lòng” – do Thư Kỳ thủ vai. Cô đến cuộc hẹn chỉ vì đang chìm đắm trong đau khổ với mối tình cũ. Nhưng rồi sau đó họ yêu nhau; một mối tình thu về 56 triệu USD cho hãng sản xuất và nâng tầm tên tuổi đạo diễn Phùng Tiểu Cương.
Hãy quay trở lại với bóng đá. Đó cũng là thế giới của những cuộc hẹn hò công nghiệp, nơi người ta tìm đến với nhau vì những mục tiêu thực dụng, một bên cần tiền, một bên cần người phục vụ cho các nhu cầu bản thân, chứ phần lớn không phải tình yêu. Trong thế giới ấy, lòng thành rất quan trọng.
Có một chiêu bài rất kinh điển của các HLV là họ sẽ dạm hỏi một ngôi sao của đối phương với một mục đích duy nhất là “nhiễu” – khiến cho tâm lý cầu thủ không ổn định và qua đó chiếm lợi thế trong cuộc đua.
Chelsea không thực sự muốn có Rooney
Đầu mùa giải này, độc giả hẳn đã phát mệt với những thông tin về việc Chelsea muốn mua Wayne Rooney. Và đó không phải là chuyện do báo chí phịa ra, mà chính Jose Mourinho cũng hơn một lần lên báo thẽ thọt thừa nhận rằng ông muốn có Rooney. 
Cuối cùng thì đó chỉ là động tác “đổ dầu vào lửa” khi mà mối quan hệ giữa Rooney và BLĐ M.U cũng như tân HLV David Moyes đang căng thẳng. Đến tận cuối kỳ chuyển nhượng, Chelsea cũng không hề đưa ra một lời đề nghị trực tiếp nào, chỉ ve vãn trên mặt báo.
Đời không như là phim. Những vụ không có lòng, vẫn làm phiền này khó mà mang lại mối tình đẹp như phim của Phùng Tiểu Cương. 
Trước kỳ chuyển nhượng mùa Đông vài ngày, kể lại những chuyện này để độc giả có một cách tiếp cận mới với những thông tin chuyển nhượng. Đôi khi, việc quan sát các tín hiệu mang cho ta cảm giác rất thú vị. Arsenal có thật sự muốn hỏi mua Suarez từ Liverpool (trước khi anh ký hợp đồng)? Barcelona hỏi mua Koke từ Atletico Madrid vì lý do tăng cường lực lượng thật không? Man City có thực muốn có Januzaj từ Man United?

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Đài Loan (TQ): “Đội tuyển Việt Nam và HLV Hữu Thắng chịu nhiều áp lực”

Theo HLV Chen Kuei Jen của đội tuyển Đài Loan (TQ), đội tuyển Việt Nam …