Calum Chambers và Luke Shaw: Mèo nào cắn mỉu nào?

Calum Chambers đã trở thành cái tên mới nhất rời Southampton trong mùa Hè này để gia nhập Arsenal, dù cái giá của anh chỉ bằng phân nửa người đồng đội cũ Luke Shaw.

Shaw và Chambers, ai xuất sắc hơn ai?

Shaw và Chambers, ai xuất sắc hơn ai?

Cả 2 đều đang ở độ tuổi 19, đều là những sản phẩm của lò đào tạo trẻ Southampton, và đều chơi ở vị trí hậu vệ cánh. Chính vì thế mà sự so sánh sau đây sẽ không trở nên quá khập khiễng.
Tuy nhiên, có thể nhận thấy một sự khác biệt lớn: Shaw đã chơi mùa bóng thứ 2 cho đội một The Saints, còn Chambers chỉ mới được đều đặn xuất hiện tại Premier League trong mùa vừa rồi, và thậm chí vẫn còn phải cạnh tranh suất đá chính cùng Nathaniel Clyne.
Cũng vì thế, Shaw đã có nhiều cơ hội thể hiện hơn, và điều đó trực tiếp tác động tới giá trị của anh trên TTCN.
(Total Passes: Tổng số đường chuyền; Pass Completion: Tỉ lệ chuyền chính xác; Total Forward Passes: Tổng số đường chuyền về phía trước mỗi trận; Chances Created: Số cơ hội tạo ra)
Đầu tiên xét trên khả năng tấn công. Tấn công là một yếu tố quan trọng cấu thành nên một hậu vệ biên giỏi của bóng đá hiện đại, và ở độ tuổi 19, cả Shaw lẫn Chambers đều đang đứng trước một tương lai vô cùng hứa hẹn.
Cả 2 đều đạt tỉ lệ chuyền bóng thành công 79%, mặc dù số đường chuyền trung bình mỗi trận của Chambers là nhỉnh hơn so với Shaw. Bên cạnh đó, tân binh của Arsenal cũng là người có nhiều số đường chuyền lên phía trên hơn. 
Mặc dù vậy, về số cơ hội tạo ra, Shaw lại vượt trội người đồng đội cũ. Không ai trong số họ tạo ra trung bình hơn 1 cơ hội mỗi trận, nhưng nếu như con số ấy của Shaw là 0,99 thì của Chambers chỉ là 0,66.
(Tackles Won: Số pha tắc bóng thành công; Aerial Duels Won: Tỉ lệ không chiến thành công; Fouls Committed: Số lần phạm lỗi; Successful Take-ons: Tỉ lệ qua người thành công)
Trong những tình huống đối mặt với cầu thủ đối phương, những con số thống kê của 2 hậu vệ cánh người Anh này cũng không có nhiều sự khác biệt.
Nếu như Chambers trội hơn Shaw về kỹ năng tắc bóng chính xác, thì không chiến lại là ưu thế của tân binh “Quỷ đỏ”, anh thành công 55,14% những pha tranh bóng bằng đầu, so với 54,93% của Chambers. Ngoài ra, cầu thủ mang áo số 21 của Arsenal từ mùa tới có số lần phạm lỗi nhiều hơn.
Trong tấn công, Shaw tỏ ra vượt trội người đồng đội cũ. Anh qua người thành công tới 57,14% những pha đi bóng, trong khi con số ấy của Chambers chỉ đạt 38,64%. 
(Interceptions: Đánh chặn; Blocks: Chặn bóng; Clearances: Phá bóng)
Tuy nhiên, Chambers lại xuất sắc hơn trong cả đánh chặn và cản bóng. Shaw chỉ có được số lần phá bóng nhiều hơn, nhưng chênh lệch ấy không đáng kể.
Nói tóm lại, Shaw có nhỉnh hơn đôi chút so với Chambers ở khâu tấn công (số cơ hội tạo ra, số lần qua người), còn tài năng trẻ vừa gia nhập Arsenal lại xuất sắc hơn trong phòng ngự (đánh chặn, cản bóng, tắc bóng).
Cũng vì thế, có lẽ Arsenal là đội thành công hơn xét trên khía cạnh tài chính – họ đã chiêu mộ được Chambers với cái giá chỉ bằng phân nửa những gì M.U phải bỏ ra để sở hữu Shaw. Còn nếu xét về tiềm năng, chỉ có thời gian mới đưa ra câu trả lời chính xác nhất mà thôi.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Đài Loan (TQ): “Đội tuyển Việt Nam và HLV Hữu Thắng chịu nhiều áp lực”

Theo HLV Chen Kuei Jen của đội tuyển Đài Loan (TQ), đội tuyển Việt Nam …