Cầu thủ M.U, Chelsea hay Man City cần chuẩn bị gì để đáp ứng triết lý của Pep?

Sẽ rất vui mừng cho Man City, Chelsea hay M.U nếu họ có được chữ ký của Pep Guardiola. Tuy nhiên cầu thủ của các đội bóng này sẽ phải chuẩn bị cả tinh thần và sức lực để theo đuổi triết lý bóng đá của ông.

Triết lý của Guardiola đơn giản nhưng khó để theo đuổi và áp dụng

Triết lý của Guardiola đơn giản nhưng khó để theo đuổi và áp dụng

Pep Guardiola gần như sẽ rời Bayern Munich sau khi mùa giải năm nay kết thúc. Nước Anh sẽ là điểm đến tiếp theo trong quá trình chinh phục của Guardiola. Chelsea, Manchester City và Manchester United đều rất sốt sắng trong việc mời Guardiola về dẫn dắt đội bóng của mình. Nhưng dù Guardiola đến đâu, các học trò mới cũng cần phải chuẩn bị thật kỹ để tiếp nhận triết lý bóng đá của ông.
Guardiola, trong một cuộc trả lời phỏng vấn một tờ báo ở Anh, đã kết luận rất ngắn gọn triết lý của mình: “Tôi có được bóng, tôi chuyền bóng. Tôi có được bóng, tôi chuyền bóng”. Đằng sau câu thần chú của thứ triết lý bóng đá làm điên đảo cả thế giới đó, là các nguyên tắc về sở hữu bóng, là tinh thần làm việc không ai sánh bằng.
Guardiola là bậc thầy về lối chơi chuyền bóng
Guardiola là bậc thầy về lối chơi chuyền bóng

Đầu tiên là chuẩn bị về tinh thần làm việc chuyên nghiệp

Nếu Guardiola đồng ý dẫn dắt Man City (chẳng hạn), ông sẽ đến văn phòng của mình tại sân Etihad ngay ngày đầu nhậm chức. Trong khi đó, các cầu thủ của ông vẫn còn đang mải mê với EURO 2016 hay bận du hí trong các kỳ nghỉ.
Tuần thứ hai của tháng 6/2013, người bạn thân và trợ lý Manuel Estiarte của Guardiola đã có mặt tại sân tập của Bayern Munich để chuẩn bị cơ sở vật chất cho các bài tập của vị HLV này. Vài tuần sau đó, các cầu thủ mới tập trung trở lại sau kỳ nghỉ hè và bắt đầu làm việc với Pep.
Guardiola chuẩn bị rất kỹ cho mỗi lần huấn luyện
Guardiola chuẩn bị rất kỹ cho mỗi lần huấn luyện

Một khi các cầu thủ đến nơi và trước khi bước vào các buổi tập, Guardiola chọn ra những cá nhân quan trọng trong việc áp đặt phong cách chơi lên toàn đội. Các cầu thủ sẽ phải biết những gì họ sẽ phải làm, bất kể trước đó họ chơi như thế nào.
Vào năm 2008, khi Guardiola nhậm chức HLV tại Barcelona, Xavi Hernandez đã gần như rời khỏi CLB. Anh đã có những cuộc làm việc chi tiết với Bayern cùng người đại diện. Thế nhưng Guardiola đến và thay đổi ngay lập tức tâm trí của Xavi: “Pep đưa tôi sang một bên và nói rằng tôi không thể rời đi”. Xavi chia sẻ: “Ông ấy nói với tôi rằng bây giờ Barca sẽ xoay quanh một nhóm nhỏ các cầu thủ và tôi là một phần quan trọng của nhóm nhỏ đó”. Xavi ở lại và cùng Guardiola thống trị bóng đá thế giới trong những năm 2010.
Trong quãng thời gian đầy danh hiệu đó, Guardiola bị cho rằng chỉ có thể thành công tại Barca, tuy nhiên những chức vô địch cùng Bayern đã cho thấy ông có thể giành chiến thắng ở mọi đội bóng. Tất cả đều nhờ tinh thần làm việc chuyên nghiệp và chăm chỉ của Guardiola với những đội bóng mà ông từng dẫn dắt.
Guardiola thành công cả ở Barca và Bayern
Guardiola thành công cả ở Barca và Bayern

Tiếp theo là chăm chỉ rèn luyện cách chơi bóng

Các cầu thủ sẽ rèn luyện thể chất và lối chơi thông qua các bài tập. Các “round” (vòng tròn) là nền tảng trong lối chơi của Pep. Các cầu thủ sẽ được tập bài tập “hai chống lại sáu”. Đó là một bài tập “chơi bóng ma” vui vẻ truyền thống của Barca, khởi nguồn từ Johan Cruyff và được duy trì bởi Guardiola, giúp các cầu thủ thư giãn sau các bài tập nặng. Tuy nhiên, bài tập tưởng như đơn giản đó lại là nền tảng cho triết lý bóng đá của Guardiola.
VIDEO: Các cầu thủ Bayern Munich tập bài 2 vs 6 của Guardiola

NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY

Thông qua bài tập, các cầu thủ sẽ học được cách chơi bóng một chạm, hoặc nếu tốt hơn sẽ là “nửa chạm”, như cựu cầu thủ và HLV của Barca, ông Charly Rexach đã từng nói. Một trong những câu nói nổi tiếng của Rexach, là ông có thể nhận ra được một cầu thủ giỏi khi xem anh ta chơi bóng với đôi mắt nhắm chặt. Chỉ cần nghe âm thanh khi cầu thủ này chuyền bóng, Rexach có thể biết anh ta có giỏi hay không. Guardiola có đôi tai như thế. Guardiola sở hữu những cầu thủ chuyền bóng tuyệt vời trong những đội bóng mà ông đã huấn luyện.
Từ “round” cơ bản, các cầu thủ mới sẽ phải trải qua một bài tập phức tạp hơn, bài tập 4 đấu 4. 4 cầu thủ đứng ở 4 góc và 4 cầu thủ đứng ở bên trong. Các cầu thủ sẽ liên tục chuyền bóng và liên tục di chuyển. Không ai đứng cố định ở một vị trí.
Bài tập cung cấp cho các cầu thủ khả năng xử lý tình huống cụ thể trong trận đấu. Andres Iniesta, người chơi dưới thời Guardiola 4 năm cho biết: “Pep mang lại cho bạn rất nhiều giải pháp và hầu như tất cả đều đúng khi bạn áp dụng vào trận đấu”. 
VIDEO: Bài tập 4 vs 4 của Guardiola
NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY

Lối chơi sẽ được áp dụng ngay từ đầu trận đấu. Hàng phòng ngự và thủ môn sẽ dâng lên cao hơn, tạo điều kiện cho nguyên tắc “6 giây” – đoạt lại bóng 6 giây sau khi để mất bóng. Điều đó sẽ tạo nên áp lực cho đối phương trước khi họ kịp làm bất kỳ điều gì với trái bóng vừa đoạt được. Hơn nữa, đoạt được bóng ở phần sân đối phương sẽ giúp đội của Pep tiếp cận khung thành ở khoảng cách gần hơn.
Hơn nữa, các cầu thủ mới sẽ phải chuẩn bị tinh thần để hoạt động ở bất kỳ khu vực nào trên sân tại bất kỳ thời điểm nào của trận đấu. Guardiola đã giành Champions League đầu tiên của ông với Yaya Toure ở vị trí trung vệ. Javi Mascherano, một tiền vệ ở Liverpool, cũng giành Champions League cùng Pep khi chơi ở trung tâm hàng hậu vệ. Philipp Lahm từ hậu vệ phải trở thành tiền vệ ở Bayern Munich. 
Đối với Guardiola, không có vị trí nào cố định, chỉ có cầu thủ cố định. Cầu thủ tốt là người hiểu Guardiola muốn gì ở họ trên sân bóng. Nhờ vào sự rèn luyện trên sân tập, họ sẽ hiểu rõ triết lý: “Tôi có được bóng, tôi chuyền bóng”.
 
THÀNH TÍCH DẪN DẮT CỦA GUARDIOLA TRÊN CƯƠNG VỊ HLV

About Quang Dũng

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …