Chelsea quay về với 4-3-3

Sau những cú ngã dồn dập, HLV Jose Mourinho đang có ý định chia tay sơ đồ 4-2-3-1 để quay về với 4-3-3 từng đưa Chelsea lên đỉnh cao trong thập niên trước. Sự thay đổi theo hướng đề cao tính thận trọng có thể sẽ bắt đầu từ đại chiến với Arsenal.

Mourinho tính chuyển sang 4-3-3 sau khi liên tiếp nhận thất bại với 4-3-2-1

Mourinho tính chuyển sang 4-3-3 sau khi liên tiếp nhận thất bại với 4-3-2-1

ĐÃ ĐẾN LÚC THỰC DỤNG
Sau khi bị Sunderland loại khỏi Cúp Liên đoàn giữa tuần qua, HLV Jose Mourinho  chua chát thừa nhận: “Chúng tôi đã không ghi đủ số bàn thắng để đánh bại đối thủ. Một khi hàng công không hoàn thành trách nhiệm, chúng tôi sẽ phải tập trung nhiều hơn cho phòng ngự”.
Tuyên bố đó của HLV Jose Mourinho báo trước những thay đổi về đấu pháp sẽ diễn ra tại Stamford Bridge. Sơ đồ 4-2-3-1 mà Người đặc biệt áp dụng trong phần lớn các trận đấu mùa giải này đã không đạt hiệu quả cần thiết. Chelsea tấn công áp đảo nhưng chưa biết cách hạ gục đối phương. Trong bối cảnh Premier League bước vào giai đoạn quyết liệt dịp Giáng sinh, Mourinho đã suy nghĩ nghiêm túc về việc đội bóng của ông cần phải thực dụng hơn, thay vì tiếp tục thể hiện một diện mạo mềm mại nhưng mong manh như trước.
“Nếu muốn giành chiến thắng 1-0, tôi nghĩ mình có thể làm được. Nó không hề khó bởi bạn sẽ không trao cho cầu thủ cơ hội thể hiện. Đó là điều tôi không muốn làm, nhưng tôi sẽ bắt đầu suy nghĩ về nó một cách nghiêm túc”, Mourinho cho biết.
Trong nhiệm kỳ đầu tiên tại Chelsea, những chiến thắng 1-0 với sơ đồ 4-3-3 được xem là thương hiệu của HLV Jose Mourinho. Tại Premier League 2004/05, Chelsea đã có tới 11 lần đánh bại đối phương với tỷ số tối thiểu. Cùng với đó là một loạt kỷ lục, gồm 25 trận giữ sạch lưới, về đích với 95 điểm và chỉ phải nhận 15 bàn thua trong toàn mùa giải. 
Những con số trên là minh chứng cho sự hiệu quả và chắc chắn của sơ đồ 4-3-3. Đây cũng là những tiêu chí mà HLV Jose Mourinho muốn hướng tới trong trận đại chiến quyết định ngôi đầu Premier League với Arsenal đêm nay.
THAY ĐỔI VÀ THÁCH THỨC
Quay về với 4-3-3, Chelsea sẽ không còn đất cho một tiền vệ đóng vai trò “nhạc trưởng”. Các đường tấn công của họ sẽ không lắt léo, mà mang tính trực diện và ở tốc độ cao. Trong đó, Lampard và các cầu thủ đá cánh sẽ đánh thẳng vào mục tiêu, thay vì thường xuyên luân chuyển bóng của một cầu thủ đóng vai trò tổ chức.
Với 4-3-3, Chelsea sẽ có 3 người tranh chấp ở khu trung tuyến. Khả năng che chắn cho hàng phòng ngự vì thế sẽ gia tăng. Ở chiến thắng 3-0 trước West Ham tại vòng 12, HLV Mourinho cũng đã sử dụng sơ đồ này, với Mikel, Lampard và Ramires được bố trí thành một tam giác ở giữa sân, còn Oscar và Hazard dạt sang cánh. 
Ramires và Lampard
Chuyển sang 4-3-3 còn có thể giúp Chelsea giảm thiểu những bàn thua lãng nhách như những vòng đấu gần đây, song cũng khiến họ đối mặt nhiều thách thức, đầu tiên là vấn đề nhân sự. Chelsea hiện nay được xây dựng để phục vụ định hướng “sexy football” nên chỉ có 4 tiền vệ trung tâm, gồm Lampard, Ramires, Mikel và Essien. Nếu chơi với sơ đồ 4-3-3, sẽ có 3 trong số này được ra sân và chỉ một người được dưỡng sức. Đấy là tỷ lệ quá thấp, dễ phát sinh rủi ro khi gặp vấn nạn chấn thương.
Trong khi đó, mặt trận tấn công Chelsea đối mặt với tình trạng khủng hoảng thừa. Stamford Bridge hiện có 3 tiền đạo và 6 tiền vệ công. 9 cầu thủ này sẽ cạnh tranh khốc liệt để nằm trong số 3 người được ra sân thi đấu mỗi trận.
Bên cạnh vấn đề nhân sự, HLV Jose Mourinho còn phải thăm dò thái độ ông chủ Abramovich. Chưa nói đến việc áp dụng sơ đồ 4-3-3 và trở về thi đấu theo kiểu thực dụng, ngay cả khi Mourinho thay đổi cách tiếp cận trận đấu theo hướng thận trọng, Abramovich đã không hài lòng.
Rõ ràng, Mourinho đang đứng trước bài toán khó và giờ là lúc NHM đang chờ xem Người đặc biệt thể hiện bản lĩnh như thế nào để đưa Chelsea tiến lên.

About Left Hand Jobs

Check Also

PSG lần đầu thua trên sân nhà ở Ligue 1 2015/16: Nhà vua để lộ điểm yếu

PSG đã tự làm hỏng bữa tiệc đăng quang chức vô địch khi để thua …