Chiến thuật của M.U: Kiểm soát tổng lực

Louis van Gaal đã để lại những dấu ấn rõ nét chỉ sau hơn 1 tuần lễ đầu tiên cầm quân cho Man United: đội hình 3-4-1-2 mới lạ và sự chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất.

HLV Louis van Gaal muốn M.U chơi bóng kiểu

HLV Louis van Gaal muốn M.U chơi bóng kiểu “kiểm soát tổng lực”

Chuyên cần và kỷ luật là 2 giá trị nền tảng làm nên thành công của Van Gaal. Ông lớn lên trong một gia đình gồm 9 anh chị em và mỗi người đều được giao một việc trong nhà. Việc của Van Gaal là gọt khoai tây. Khi các bạn đồng trang lứa tại Ajax đều chờ đến hết giờ tập để đến xin chữ ký của các cầu thủ Ajax thì cậu bé 14 tuổi Van Gaal ngồi lặng lẽ ở một góc mà quan sát HLV Rinus Michels, người được xem là kiến trúc sư của “bóng đá tổng lực” lừng danh sau này. “Có lẽ trong tôi luôn có một nhà cầm quân,” Van Gaal phát biểu khi nhớ lại những ký ức ấy. 
Sau hơn chục ngày làm việc tại Carrington, Van Gaal đã có những quyết định buộc người khác phải nhớ. Chiến thuật và những phàn nàn về lịch thi đấu tập huấn dày đặc của M.U là 2 dấu ấn tiêu biểu, nhưng đấy đều là những chuyện vĩ mô. Còn những chuyện nhỏ hơn như buộc cầu thủ nói tiếng Anh, yêu cầu quan sát thủ môn trước khi sút thì nhiêu vô kể. 
Ngay trên đất Mỹ, Van Gaal cũng đã yêu cầu Ban lãnh đạo M.U cho thay đổi khách sạn một lần. Ông không muốn ở khách sạn Beverly Wilshere hạng sang để rồi mỗi ngày phải di chuyển 4 lần, mỗi lần 25 dặm đến sân tập StubHub của LA Galaxy. Ông chấp nhận để cầu thủ ở lại ở khách sạn bình dân Holiday Inn để đổi lấy việc cầu thủ được nghỉ ngơi nhiều hơn là phải ngồi 4 tiếng đồng hồ/ngày trên xe bus.

Khi M.U đến Washington DC, Van Gaal cũng yêu cầu điều tương tự. Van Gaal muốn mọi thứ diễn ra trong sự kiểm soát của mình và không được phép có quá nhiều sai số. Trước khi M.U đè bẹp LA Galaxy 7-0, ông đã từng nổi giận khi xe bus của M.U đến sân tập trễ vài chục phút vì kẹt xe trong giờ cao điểm ở Los Angeles.
Dưới thời Roberto Mancini, các cầu thủ Man City từng phàn nàn là mình có quá ít thời gian làm việc với sơ đồ 3-5-2, dẫn đến những thất bại rõ ràng khi áp dụng chiến thuật này trên sân. Với Van Gaal, việc làm quen diễn ra hàng giờ, hàng ngày và không một chi tiết nào bị xem nhẹ. Khi quan sát M.U tập luyện tại Denver hôm thứ Sáu, khán giả Mỹ cảm thấy ngạc nhiên khi Van Gaal yêu cầu toàn bộ Ban huấn luyện và nhân viên trong đội cũng phải mặc đồng phục và mang giày Nike đen trong khuôn viên sân. Ông cử các cộng sự đến Denver trước, thu xếp bữa ăn tối như ý rồi mới cùng các cầu thủ đến sau.
Trong lúc M.U đang tập ở Mỹ thì tại sân tập Carrington ở Manchester, người ta đã bắt đầu trồng cây quanh sân để ngăn gió. Các cầu thủ buộc phải ăn cơm trưa chung với Ban huấn luyện và các cầu thủ trẻ và nâng cao tinh thần tập thể. Tờ Sunday Times gọi những việc mà Van Gaal đang làm là “Kiểm soát tổng lực”, tức là quản lý từng chi tiết nhỏ nhặt nhất để có thể gia tăng hy vọng thành công trên sân cỏ.
Tương lai của Van Gaal tại M.U trong mùa bóng tới thế nào thì chưa biết. Nhưng ngay từ những thời gian đầu tiên, ông đã thể hiện sự hiện diện của mình rất rõ trong đời sống của CLB, khác hẳn với sự rụt rè của David Moyes vào 1 năm về trước. Nghĩa là ngay cả khi M.U có thi đấu không đúng sự mong đợi, không ai có thể nói Van Gaal đã thiếu sự chuẩn bị như người tiền nhiệm.

Những mảnh ghép còn thiếu của Louis Van Gaal

NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Đài Loan (TQ): “Đội tuyển Việt Nam và HLV Hữu Thắng chịu nhiều áp lực”

Theo HLV Chen Kuei Jen của đội tuyển Đài Loan (TQ), đội tuyển Việt Nam …