Chuyên gia Oliver Holt (Daily Mail): Hãy trách Mourinho, đừng trách cầu thủ

CĐV Chelsea đang hướng sự chỉ trích vào các cầu thủ. Họ lên án hành động “đâm sau lưng” của Eden Hazard, Cesc Fabregas, Diego Costa… đã khiến Jose Mourinho phải từ bỏ chiếc ghế HLV. Nhưng theo cây bút kỳ cựu Oliver Holt của tờ Daily Mail, các cầu thủ không đáng trách, người đáng trách hơn cả phải là Mourinho.

Cách làm việc của Mourinho dường như không được lòng cầu thủ

Cách làm việc của Mourinho dường như không được lòng cầu thủ

MOURINHO XỨNG ĐÁNG RA ĐI

NHM ở sân Stamford Bridge đã dùng trận gặp Sunderland để bày tỏ sự luyến tiếc với HLV Mourinho. Họ cũng chĩa mũi dùi về phía một số cầu thủ, xem đó là nguyên nhân tạo ra tình trạng bất ổn nơi hậu trường suốt thời gian dài. Nhưng tôi cho rằng cách đánh giá ấy có phần phiến diện và không công bằng với những người đã vắt kiệt sức để đem thành công đến cho Chelsea.
Nếu một đội quân không muốn chiến đấu, đó là lỗi của binh lính hay của người chỉ huy? Rõ ràng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, người chỉ huy phải chịu trách nhiệm. Một khi cả tập thể từ chối tuân theo mệnh lệnh, người chỉ huy sẽ phải từ bỏ cương vị. Không có lời bào chữa nào để biện minh cho một vị tướng không thể chỉ huy quân đội của mình. Trong bóng đá, quy luật vận động cũng tương tự. Nếu một đội bóng không muốn chơi, lỗi sẽ thuộc về HLV. 
Bóng đá cũng như các môn thể thao khác, lôi kéo NHM bằng cảm xúc hơn là lý trí. Vì thế, việc CĐV Chelsea hành động theo cảm tính là điều dễ hiểu. Họ chỉ trích Hazard, Fabregas, Costa vì đã khiến Chelsea mất đi HLV giàu thành tích nhất trong lịch sử. Sự tôn sùng cá nhân đã đến mức cuồng tín. Họ quên mất rằng, chính các cầu thủ mới là người quyết định lớn nhất đến thành bại của mọi đội bóng, chứ không phải là HLV.

ỨNG XỬ SAI LẦM

Khơi dậy động lực chiến đấu nơi các cầu thủ từng là điểm mạnh nhất của Mourinho. Ông ấy là một thiên tài trong lĩnh vực này. Mourinho trước đây có thể thuyết phục cầu thủ lười biếng nhất phải làm việc hết mình. Ông thúc giục những cầu thủ nặng nề chạy hết tốc lực. Ông thuyết phục cầu thủ rụt rè tràn ngập tinh thần chiến đấu. Ông làm điều đó bằng cách đặt gánh nặng trách nhiệm lên đôi chân mỗi người.
Nhưng tại sao cũng chính cầu thủ ấy sau một thời gian dài làm việc lại quay sang chống đối Mourinho? Tình trạng đó không chỉ diễn ra ở Chelsea mà còn xuất hiện tại Real Madrid. Điều đó xuất phát từ cách ứng xử độc đoán khiến cầu thủ cảm thấy không được tôn trọng.
Mourinho lẽ ra phải có các biện pháp khuyến khích khi một ai đó xuống phong độ, nhưng lại không lựa chọn con đường đó. Thay vào đó ông đặt thêm sức ép lên vai với suy tính cầu thủ sẽ có thêm động lực phấn đấu. Cách ứng xử sai lầm đó đã khiến ông trả giá.
Đừng trách các cầu thủ không hết lòng với Mourinho, bởi ông cũng không hết lòng với họ. Việc Mourinho tự đặt mình ở vị trí trung tâm, là ngôi sao trong đội có thể khiến các cầu thủ ngưỡng mộ ông giai đoạn đầu. Nhưng sau một thời gian cộng tác cùng nhau, sự cao ngạo của Mourinho sẽ tạo ra cảm giác khó chịu. Mourinho đã sai lầm trong cách ứng xử với cầu thủ và ông phải trả giá bằng chiếc ghế của mình.
Sai lầm từ vụ Eva Carneiro
Mourinho đã tự tay xóa đi sự tôn trọng nơi các cầu thủ bằng cách hành xử thiếu tình người với bác sĩ Eva Carneiro. Sau án phạt của nữ bác sĩ này, tình trạng chống đối Mourinho bắt đầu xuất hiện ở hậu trường. Đó là tiền đề cho một cuộc lật đổ ghế HLV của Mourinho.

About Hồng Sơn

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …