Có đúng Arsenal đã thực sự tiến bộ?

Arsenal đang thể hiện sức mạnh đáng nể khi giành được 9 chiến thắng liên tiếp ở mọi giải đấu. Tuy nhiên, những con số thống kê lại chỉ ra rằng họ không thực sự tiến bộ so với cách đây 1 năm. Thậm chí, ở một số tiêu chí Pháo thủ còn đi xuống.

Arsenal đang có được số điểm ít hơn cùng kỳ năm ngoái

Arsenal đang có được số điểm ít hơn cùng kỳ năm ngoái

Điểm số
Arsenal đã có được 66 điểm sau 32 vòng ở Premier League mùa này. Tính bình quân họ kiếm được 2,06 điểm mỗi trận. Con số này thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, bởi mùa trước Arsenal thu được tới 2,08 điểm mỗi trận. 
Tỷ lệ thắng
Tỷ lệ thắng của Arsenal mùa này đạt 62,5%, như vậy cũng thấp hơn so với cách đây 1 năm (63,2%).
Sức tấn công
Với sự xuất hiện của ngôi sao Alexis Sanchez đến từ Barca, sức tấn công của đội bóng phía Bắc thành London đã được cải thiện rõ rệt. Nếu như mùa trước Arsenal chỉ ghi 1,79 bàn/trận thì con số này giờ đã được tăng lên thành 1,97 bàn/trận. Lúc này, Arsenal đã có được 63 bàn ở Premier League 2014/15, tức là chỉ kém tổng số bàn mà họ ghi được toàn mùa trước ở giải Ngoại hạng có 5 đơn vị, trong khi phía trước vẫn còn đến 6 vòng đấu nữa.
Khả năng phòng ngự
Mùa trước Arsenal có đến 17 trận giữ sạch lưới ở giải Ngoại hạng. Đến thời điểm hiện tại, Pháo thủ mới có 11 trận giữ sạch lưới. Tính ra, tỷ lệ các trận giữ sạch lưới của Arsenal đã giảm từ 44,7% xuống còn 34,4%. Tuy nhiên, nếu xét về tổng số bàn thua thì mùa này hàng thủ Arsenal lại tỏ ra chắc chắn hơn trước khi chỉ phải nhận bình quân 1 bàn thua/trận (tỷ lệ này mùa trước là 1,08 bàn/trận). Đáng chú ý, riêng ở các trận đấu trên sân của Chelsea, Man City và Liverpool tại mùa giải 2013/14, đội bóng của HLV Wenger phải vào lưới nhặt bóng đến 17 lần.
Thành tích trước các đối thủ lớn
So với cách đây 1 năm, thành tích đối đầu của Arsenal trước các đối thủ lớn như Chelsea, Liverpool, Manchester United và Manchester City đã được cải thiện đáng kể. Thật vậy, mùa trước Arsenal chỉ thu được vỏn vẹn 6 điểm từ 8 trận đấu với những đối thủ nói trên (0,75 điểm/trận). Ở mùa giải năm nay, số điểm trung bình Arsenal kiếm được khi đối đầu với các “đại gia” đã được tăng lên thành 1,3 điểm/trận. 
Phong cách chơi
Khả năng cầm bóng của Arsenal đã giảm nhẹ từ 57% xuống còn 55,8% so với cách đây 1 năm. Với sự xuất hiện của tiền vệ đánh chặn Francis Coquelin có lối chơi rất máu lửa, số pha tắc bóng trung bình của Arsenal mỗi trận tăng từ 18,8 lên thành 20,2.
Kết luận
Arsenal hiện xếp ở vị trí thứ 2 trên BXH Premier League, tức là cao hơn 2 bậc so với khi họ cán đích ở mùa giải trước. Tuy vậy, xét một cách tổng thể thì những gì Pháo thủ làm được cũng chưa thực sự mang tính đột phá. Muốn vươn tới những mục tiêu cao như chức vô địch giải Ngoại hạng Anh, thầy trò HLV Wenger cần phải nỗ lực hơn nữa chứ không được phép hài lòng quá sớm.

About Left Hand Jobs

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …