Có Guardiola, với Man City còn hơn vô địch Champions League

Bổ nhiệm Pep Guardiola làm HLV trưởng là quyết định thành công nhất, trọng đại nhất của các tỷ phú Ả Rập sau khi tiếp quản Man City. Thậm chí tầm vóc của thắng lợi này còn cao hơn cả vô địch Champions League!

Pep Guardiola là một

Pep Guardiola là một “chiến thắng” vĩ đại của Man City

Pep không phải là một HLV bình thường. Ông là HLV thành công nhất thế giới đương đại. Không những thế, ông còn mang trong mình một triết lý bóng đá rõ ràng, luôn có khả năng tạo dựng những di sản. Vì lẽ đó, Pep là HLV được săn đón nhất thế giới. Thế nên khi ông chọn Etihad, đấy rõ ràng là một thắng lợi vang dội của Man City.
Man United thèm khát Pep, chuyện ấy ai cũng biết. Roman Abramovich mến mộ Pep thế nào, cả thế giới đều hiểu. Vậy mà Pep chọn Man City, không cần chờ cho đến khi hết mùa bóng, hiệu ứng ấy tất nhiên phải rất lớn, lớn hơn vô địch Champions League.
Bởi vì để vô địch Champions League thì dễ, có được một lối chơi xuyên suốt, một nền tảng để hướng đến thành công thì lại khó. Porto như… từ dưới đất chui lên vô địch UEFA Cup (2002/03)lẫn Champions League  (2003/04) trong thời gian một năm. Một Liverpool kết thúc Premier League với 37 điểm kém đội vô địch vẫn có thể giành Champions League 2004/05 tại Istanbul. Nghĩa là chức vô địch Champions League tuy rất danh giá, nhưng giành nó không phải là điều bất khả.
Lôi kéo được HLV hay nhất thế giới hiện tại lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Nó cho thấy Man City đã xây dựng được một chiến lược rõ ràng và Pep kỳ thực chỉ là một phần của chiến lược ấy. Mọi thứ đã khởi đầu từ rất lâu, khi Man City bổ nhiệm Txiki Begiristain và Ferran Soriano vào Ban lãnh đạo. Họ là bạn, là cộng sự thân thiết của Pep ngày trước đã đành. Họ còn là những người có nghề, có tầm nhìn chiến lược, đủ sức biến Man City thành một thế lực trong tương lai. 
Cũng có đồng tiền, lại nhảy vào bóng đá trước các ông chủ Ả Rập, nhưng trước mắt Roman Abramovich là một tương lai mờ mịt. Ông đã sa thải HLV thành công nhất lịch sử CLB trong sự phản đối của các CĐV. Ông cũng vừa nói không với đề nghị được ký hợp đồng mới của một biểu tượng thật sự CLB. Nhân dạng của Chelsea mùa tới thế nào, không ai có thể biết cả. Giám đốc kỹ thuật của Chelsea hiện tại là Michael Emenalo, một cựu tuyển thủ Nigeria, không biết từ đâu xuất hiện. Người ta chả rõ nhân vật này leo lên chiếc ghế quyền lực ấy là do sở hữu tài năng đặc biệt gì hay chỉ giỏi luồn lách và nói những lời mà Abramovich muốn nghe. Khi đặt Emenalo cạnh hai “bộ não” của Man City, ta thấy rõ sự khác biệt rất lớn.
Có hai người ấy, có thêm Pep, đại sự của Man City có nhiều hy vọng thành công. Pep cũng sẽ là thỏi nam châm rất lớn để thu hút cầu thủ giỏi về Etihad. Nếu trước đây họ chỉ có tiền là thế mạnh, bây giờ họ có thêm một HLV đảm bảo thành công và một kế hoạch thật sự tham vọng. Với một cầu thủ, họ còn chờ đợi gì hơn thế!
Pep là một HLV khôn ngoan trong việc chọn bến đỗ cho sự nghiệp. Sau khi rời Barcelona, ông sang Bayern Munich. Bây giờ nếu ông chọn Man City, điều đó có nghĩa là ông có niềm tin vào sự thành công của CLB này, cũng như của chính mình, bất chấp cuộc cạnh tranh ở Premier League được đánh giá là khốc liệt nhất thế giới.
Pep sẽ lập tức nâng tầm của Man City và cũng là nâng tầm chính Premier League nữa. Nếu Man United dám bổ nhiệm Jose Mourinho trong thời gian tới, một điều mà nhiều fan M.U cũng đang rất kỳ vọng, cuộc tranh tài giữa Pep và Mourinho, những trận derby thành Manchester trong thời gian tới hoàn toàn có thể sánh ngang được với trận El Clasico về tầm vóc.
Chỉ một sự bổ nhiệm, mà mang theo rất nhiều hiệu ứng!

About Thanh Hải

Check Also

Pep sẽ “thay máu” triệt để Man City

Triều đại mới của Pep Guardiola ở Man City chắc chắn sẽ được bắt đầu …