De Gea sẽ là nhân tố gây ngạc nhiên của Van Gaal

Thời gian qua, dư luận cứ mải tranh cãi xem chiếc băng đội trưởng của M.U thuộc về Wayne Rooney hay Robin van Persie. Ít người chú ý đến việc trong hệ thống mới của Quỷ đỏ, thủ môn David de Gea sẽ trở thành nhân tố cực kỳ quan trọng…

Mùa tới, De Gea không chỉ bắt bóng tốt mà còn phát động tấn công giỏi hơn nhờ sự chỉ bảo của HLV thủ môn mới Frans Hoek

Mùa tới, De Gea không chỉ bắt bóng tốt mà còn phát động tấn công giỏi hơn nhờ sự chỉ bảo của HLV thủ môn mới Frans Hoek


VAI TRÒ MỚI CỦA DE GEA
De Gea chuyển tới M.U từ Atletico Madrid năm 2011 với giá 18 triệu bảng, mức giá rất cao dành cho một thủ môn mới 20 tuổi. Điều đó cho thấy, anh được Sir Alex Ferguson kỳ vọng nhiều đến mức nào. Tuy nhiên, hai mùa bóng đầu tiên diễn ra không như ý với De Gea. Anh chứng tỏ được mình là thủ môn có phản xạ tuyệt vời nhưng lại thường xuyên mắc sai lầm trong các pha ra vào bắt bóng bổng, điểm yếu cố hữu của các thủ môn Tây Ban Nha. Tất cả khiến có giai đoạn, De Gea còn suýt mất vị trí vào tay thủ thành dự bị, Anders Lindegaard.
Phải đến mùa trước, De Gea mới khẳng định được vị trí số 1. Bây giờ, khi Quỷ đỏ được chuyển giao cho HLV Louis van Gaal, giới chuyên môn đánh giá vai trò của De Gea trong mùa giải tới sẽ còn quan trọng hơn nữa. Van Gaal sẽ áp dụng sơ đồ 3-5-2 cho M.U. Những gì Quỷ đỏ thể hiện ở Guinness International Champions Cup 2014 cho thấy Van Gaal khuyến khích các học trò của ông, đặc biệt là ở hàng thủ, chơi bóng sệt. Bộ ba trung vệ Phil Jones, Chris Smalling, Jonny Evans thay vì phá bóng hoặc chuyền dài lên phía trên như trước đây, sẽ có rất nhiều đường chuyền về cho De Gea xử lý. Đây là điều thường thấy ở các đội bóng chơi 3-5-2, mà Juventus của Antonio Conte trước đây là minh chứng. Hay mới nhất là ĐT Hà Lan ở World Cup 2014. 
Trong sơ đồ này, bắt buộc thủ môn phải có sự phối hợp chạy chỗ nhịp nhàng với 3 trung vệ. Bởi đây sẽ là yếu tố quan trọng giúp các đội bóng đá 3-5-2 kéo dãn đội hình và phá vỡ lối chơi pressing của đối thủ. Gianluigi Buffon và Jasper Cillessen đều rất nhiều lần giải vây cho Juve cũng như Hà Lan bằng các pha xử lý bóng chính xác. Tin vui cho M.U là De Gea đã thích nghi rất nhanh với đòi hỏi mới này, điều được anh thể hiện ở International Champions Cup.
Mùa giải trước, 62% những pha phát bóng của De Gea tới đúng địa chỉ, xếp thứ 7 trong danh sách những thủ môn bắt từ 20 trận trở lại tại Premier League 2013/14. Đáng chú ý, 99% những pha ném bóng của anh tìm đến được đồng đội, tỷ lệ rất ấn tượng. Tuy nhiên, De Gea phải cải thiện kỹ năng chuyền bóng bằng chân khi chỉ 56% những quả phát bóng của anh là chính xác. 
Như đã nói ở trên, các thủ môn trong sơ đồ 3-5-2 sẽ có rất nhiều bóng để xử lý. Bởi vậy, kỹ năng chơi bóng bằng chân của De Gea, vừa để giải nguy, vừa để phát động tấn công, sẽ rất quan trọng trong hệ thống mới mà Van Gaal áp dụng ở M.U. 
SẼ TIẾP TỤC TIẾN BỘ
De Gea còn rất trẻ. Anh vẫn còn nhiều thời gian để học hỏi. Mùa trước, De Gea đã tiến bộ rõ nét dưới sự dìu dắt của HLV Chris Woods. Mùa bóng mới, Woods đã ra đi. Tuy nhiên bù lại, HLV thủ môn mới của M.U là Frans Hoek. Nên nhớ, Hoek được coi là một trong những HLV thủ môn hay nhất thế giới. Chính ông đã đào tạo ra những thủ môn xuất sắc của bóng đá như Van der Sar, Victor Valdes, Pepe Reina, Manuel Neuer… 
Tại World Cup 2014, bài tập thường xuyên cho các thủ môn của ĐT Hà Lan là phát bóng đúng cái rổ do Hoek cầm trên tay từ ly khoảng 30-40m. De Gea chắc chắn sẽ được Hoek cho tập luyện bài tập này để giúp anh cải thiện kỹ năng chơi bóng và chuyền bóng bằng chân. Tóm lại, De Gea hứa hẹn sẽ còn tiến bộ hơn nữa dưới sự chỉ bảo của Hoek.
Dù còn phải cải thiện khả năng chuyền bóng nhưng De Gea cũng cho thấy anh rất có tiềm năng cho việc này. Mùa trước, những cú chuyền dài của De Gea có cự ly trung bình là khoảng 48m và anh là một trong những thủ môn chuyền dài tốt nhất ở Premier League. 

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …