De Gea xứng đáng hay nhất M.U năm 2013

Nếu có một người xứng đáng được tán dương trong một năm đầy rẫy những thay đổi của đội chủ sân Old Trafford, người đó nên là thủ thành David De Gea.

De Gea là người chơi hay nhất trong màu áo M.U ở năm 2013

De Gea là người chơi hay nhất trong màu áo M.U ở năm 2013

Năm 2013, M.U đã đối mặt với hàng tá những thay đổi, cả trên băng ghế huấn luyện, bộ máy quản lý, và những vấn đề trên sân cỏ. Sự kiện Sir Alex nghỉ hưu đã kéo theo hàng loạt những cuộc tháo chạy khác ở đội bóng áo đỏ thành Manchester, đáng chú ý trong đó có GĐĐH David Gill, HLV đội một Mike Phelan và Rene Meulensteen. Tuy nhiên, trong giai đoạn “loạn lạc” đó, có một vị trí mà trớ trêu thay, từng khiến nhà ĐKVĐ Premier League phải đau đầu kể cả trong giai đoạn ổn định nhất của họ: vị trí thủ môn, lại xuất hiện một cá nhân đặc biệt xuất sắc: De Gea.

De Gea chính là người chịu thiệt thòi nhiều nhất trong giai đoạn chuyển giao của đội chủ sân Old Trafford. Cựu HLV thủ môn Eric Steele của M.U là người từng rất tâm huyết trong công việc tìm kiếm, phát hiện và trau dồi cho De Gea ở giai đoạn đầu của anh tại đội bóng. Thậm chí, ông đã mày mò tự học tiếng Tây Ban Nha để có thể giao tiếp tốt hơn với thủ thành này. Đáng tiếc là Steele cũng đã rời M.U trong khoảng thời gian này, đồng nghĩa với việc De Gea mất đi một người gần như là tri kỷ.

Tuy nhiên, không vì thế mà cựu thủ thành của Atletico Madrid đánh mất đi kỳ vọng mà các CĐV cũng như BLĐ dành cho anh. Kể từ đó đến nay, De Gea liên tục cải thiện mình, hạn chế những khuyết điểm, và tận dụng tối đa những cơ hội được ra sân. Sau 5 trận không được bắt chính vào tháng 11/2012, De Gea đã tiến bộ vượt bậc: đẩy Anders Lindegaard lên ghế dự bị, trở thành nhà vô địch Premier League và được đề cử cho danh hiệu thủ thành xuất sắc nhất giải của PFA.

De Gea ngăn chặn được tới 95% các quả sút xa

Ở một thống kê gần nhất dành cho các thủ môn tại Premier League về khả năng ngăn chặn những cú sút xa kể từ mùa giải 2011/12, De Gea là “vô đối” với tỉ lệ 95%. Thêm nữa, khả năng xử lý bóng bằng chân của thủ môn M.U cũng tỏ ra rất điệu nghệ khi không ít lần anh khiến các tiền đạo đối phương “tẽn tò”. Về kỹ năng này, De Gea hoàn toàn có thể sánh ngang với Victor Valdes, thủ thành cũng rất nổi tiếng với những pha xử lý bóng bằng chân.

De Gea cũng đã tự cải thiện bản thân rất nhiều, sau khi anh di chuyển từ một nền bóng đá không bóng bổng (La Liga), sang một nền bóng đá toàn bóng bổng (Premier League). Thậm chí có lúc De Gea đã từng phải nhờ Phil Jones và Fabio “dạy” cách khống chế bóng bổng. Điều này đã khiến không ít các CĐV M.U lo lắng. Tuy nhiên, bằng việc khổ luyện trên sân tập (cải thiện kỹ năng), cũng như trong phòng gym (cải thiện thể hình). De Gea đã thuyết phục đươc những CĐV khó tính nhất của Quỷ Đỏ.

M.U có thể bay cao với Van Persie, có thể thăng hoa với Rooney, nhưng họ không thể thiếu một người gác đền đáng tin cậy để tạo nên thành công. Hàng thủ mong manh của M.U chính là cơ hội để De Gea thể hiện mình, và thủ môn này cho thấy anh chính là điểm sáng của Red Devils trong năm 2013.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …