Đối đầu Klopp-Van Gaal: Rock nặng và nhạc thính phòng

Trận derby nước Anh giữa 2 đội bóng giàu truyền thống Liverpool và Man United luôn là một trận cầu đặc biệt tại xứ sương mù. Ở lần chạm trán đêm Chủ nhật này, trận cầu kinh điển được thêm chút gia vị khi Klopp và Van Gaal, những người quen cũ tại Bundesliga sẽ đối đầu nhau trên băng ghế huấn luyện.

Klopp (trái) gặp lại Van Gaal vào tối mai

Klopp (trái) gặp lại Van Gaal vào tối mai

HAI TRƯỜNG PHÁI ĐỐI LẬP 

Juergen Klopp là một HLV trẻ. So với Louis van Gaal, Klopp kém cả về tuổi đời lẫn kinh nghiệm huấn luyện. Song, Klopp đã tạo được cho mình một phong cách huấn luyện riêng với lối chơi Gegenpressing (tạo áp lực ngược).

Đây là một lối chơi pressing liên tục, đòi hỏi các cầu thủ phải di chuyển nhiều, tạo áp lực lên đối thủ ngay cả khi không có bóng. Mỗi khi cướp được bóng, Gegenpressing cũng đòi hỏi các cầu thủ phải chuyển nhanh nhất từ thế phòng ngự sang tấn công và tạo áp lực ngược.

Đây là một lối chơi bốc lửa. Với Gegenpressing, tốc độ trận đấu luôn được duy trì ở mức cao. Điều này được thể hiện rõ ràng nhất ở trận hòa 3-3 mới nhất giữa Liverpool và Arsenal, khi Liverpool dù bị đánh giá yếu hơn vẫn chơi ăn miếng trả miếng trước Pháo thủ.

Cho dù mới đến với Liverpool, chưa có nhiều thời gian làm việc cùng các học trò thì ít nhiều Klopp cũng đã thổi được hồn của Gegenpressing vào lối chơi của Liverpool.

Van Gaal và Klopp từng đối đầu nhau tại Bundesliga

Trái ngược hoàn toàn với lối chơi bốc lửa mà Klopp đang tạo dựng cho Liverpool là lối chơi với chủ trương kiểm soát bóng và áp đặt thế trận mà Van Gaal đang xây dựng cho Man United.

Hãy khoan bàn về tính hiệu quả của những lối chơi 2 HLV đã mang đến cho Liverpool và Man United. Xét về cách vận hành thì đây là 2 trường phái hoàn toàn đối lập. Gegenpressing không đặt nặng việc kiểm soát bóng mà phải luôn chủ động với lối chơi pressing, đặc biệt là sẵn sàng cho các tình huống dàn xếp tấn công nhanh.

Trong khi với Man United thì việc cầm bóng mang yếu tố quyết định. Cho dù Man United của Van Gaal đang bị chỉ trích là chơi một thứ bóng đá “ru ngủ” nhưng nếu đội bóng thành Manchester không thể kiểm soát được nhiều bóng và bị cuốn vào lối chơi đối phương, họ sẽ còn gặp nhiều rắc rối hơn.

GEGENPRESSING SẼ THẮNG?

Klopp và Van Gaal không hề xa lạ khi đã từng chạm trán nhau tại Bundesliga, thời điểm mà Klopp còn dẫn dắt Dortmund và Van Gaal cầm quân Bayern. Nhưng những lần đối đầu đó chỉ có giá trị… tham khảo.

VIDEO: 5 cuộc đối đầu kinh điển giữa Liverpool và M.U
NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

Tại Dortmund trước đây, Klopp được huấn luyện đội bóng mà một tay ông đã dựng nên, với toàn cầu thủ ông nắm chắc như lòng bàn tay. Còn Van Gaal lại được cầm Bayern, đội bóng mà xét về cá nhân vượt trội hẳn so với Dortmund.

Tuy nhiên, với lối chơi Gegenpressing, Klopp đang có một thứ vũ khí lợi hại ở những trận cầu lớn. Có thể trong một cuộc đua đường dài, Gegenpressing sẽ mang đến cho Klopp những rắc rối, đặc biệt là từ vấn đề thể lực của các cầu thủ. Nhưng trong một trận đấu cụ thể, nó mang đến cho Klopp giải pháp hữu hiệu nhất, đặc biệt là trước những đội bóng ưa thích kiểm soát thế trận như Man United.

Trước Bayern của Pep Guardiola, Dortmund của Klopp dù bị đánh giá yếu hơn hẳn nhưng vẫn tạo ra rất nhiều khó khăn cho đối thủ và giành một kết quả cân bằng với 4 thắng, 4 thua.

Chính vì thế mà nếu ở trận đấu đêm mai Van Gaal không có những giải pháp tốt trong việc tiếp cận khung thành đối phương, thì Man United có thể sẽ phải trả giá bởi những pha phản đòn sắc lẹm mang thương hiệu Gegenpressing của Klopp. 
Klopp và Van Gaal đối đầu cân bằng
Klopp và Van Gaal đã đối đầu nhau 4 lần trên băng ghế huấn luyện với mỗi người 2 chiến thắng. Trong 2 chiến thắng của Klopp, ông sử dụng sơ đồ 4-2-3-1 và 4-5-1. Còn 2 chiến thắng của Van Gaal đến từ sơ đồ 4-4-2 (2 số 6) và 4-3-3.

About Đức Thịnh

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …