FA ban hành hướng dẫn về quy định an toàn cho cầu thủ

Nguy cơ từ những chấn động ở đầu của các cầu thủ đã khiến FA phải đi đến quyết định ban hành hướng dẫn dành riêng cho các trường hợp này.

Lloris sau pha va chạm mạnh với Lukaku

Lloris sau pha va chạm mạnh với Lukaku

Tháng 11/2013, dư luận Anh phẫn nộ khi trọng tài chính và cả BHL Tottenham vẫn để thủ môn Hugo Lloris tiếp tục thi đấu dù anh bị choáng sau pha va chạm nghiêm trọng với Romelu Lukaku. Tình huống này được giới chuyên môn về y học thể thao nhận định là có thể cướp đi mạng sống của Lloris nếu nó để lại những biến chứng trong não.
Trong mùa trước, trung vệ Martin Skrtel cũng gặp một va chạm rất mạnh vào đầu trong trận đấu với Blackburn tại FA Cup. Ngay sau đó, anh buộc phải trải qua bài kiểm tra chấn động não để biết được mức độ nghiêm trọng của tình hình. 
Skrtel nằm bất tỉnh sau pha va chạm mạnh ở đầu

Khi mà những tổn thương như này ngày một nhiều trong bóng đá, FA đã không thể tiếp tục đứng nhìn. Họ đã ban hành một bản hướng dẫn về quy định an toàn cho những cầu thủ bị tổn thương đầu. Theo đó, những cầu thủ là nạn nhân trong tình huống này phải lập tức dừng thi đấu và luyện tập, tiến hành kiểm tra và chắc chắn không được vận động mạnh trong ngày hôm đó. 
Với trường hợp đã xác định bị chấn động đầu, các cầu thủ trưởng thành cần ít nhất 19 ngày mới có thể quay trở lại thi đấu, trong khi với các cầu thủ dưới 19 tuổi là 23 ngày. 
“Ưu tiên tối quan trọng của FA là an toàn cho các cầu thủ, do đó việc ban hành bản hướng dẫn này là không thể thiếu, qua đó đạt tới mức độ chưa từng có về chăm sóc và an toàn cho các cầu thủ ở mọi cấp độ”, Tiến sĩ Ian Beasley, người đứng đầu bộ phận y tế của FA cho biết.
Trên thực tế, vấn đề cần một quy định cụ thể đã được manh nha từ sau cái chết của danh thủ Jeff Astle vào năm 2002. Cựu tiền đạo West Brom, người nổi tiếng ở khả năng đánh đầu này đã qua đời ở tuổi 59. Cái chết của ông được kết luận là do chứng mất trí thường gặp ở các VĐV quyền anh, hệ quả của việc bị va đập quá nhiều vào đầu.

About Minh Đức

Check Also

Arsenal đối diện nguy cơ chơi 2 trận trong 3 ngày

Trận hòa tai hại với Hull City tại vòng 5 FA Cup nhiều khả năng …