Góc nhìn: Mourinho nên nghĩ đến chuyện lại bị Chelsea sa thải

Jose Mourinho vẫn cứng cỏi và tự tin trong những phát biểu sau trận thua Everton. Đó cũng là phản ứng dễ hiểu của một HLV cá tính với cái tôi rất lớn. Nhưng thực tế là nếu Mourinho không vực dậy nổi Chelsea, Roman Abramovich sẽ làm cái việc mà ai cũng biết nhà tài phiệt người Nga rất thạo và quyết đoán: sa thải HLV trưởng.

Nhiều người đã nghĩ tới một kịch bản lặp lại cho số phận Mourinho.

Nhiều người đã nghĩ tới một kịch bản lặp lại cho số phận Mourinho.

Nhiều người đã nghĩ tới một kịch bản lặp lại cho số phận Mourinho. Tháng 9/2007, chiến lược gia người Bồ Đào Nha bị Abramovich sa thải sau trận hòa 1-1 với Rosenborg ở loạt trận đầu tiên vòng bảng Champions League 2007/08. 8 năm sau cũng vào tháng 9, Chelsea chuẩn bị bước vào trận đấu đầu tiên tại vòng bảng Champions League 2015/16. Và một trận thua sốc trước Maccabi Tel Aviv vào tuần này có thể là giọt nước tràn ly cho chiếc ghế của Người đặc biệt.
Trên thực tế, điều đó khó có thể xảy ra. Abramovich vẫn còn đủ tin cậy với vị HLV vừa cùng Chelsea nâng cúp vô địch Premier League 4 tháng trước. 5 vòng đầu bê bết tại Premier League chưa thể thách thức sự kiên nhẫn của ông chủ người Nga. Hơn nữa, sa thải HLV trưởng vào tháng 9 là quá sớm và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đội bóng. Abramovich chưa từng đuổi việc ai vào tháng 9 trong 7 đời HLV gần đây, kể từ “nạn nhân” gần nhất là… Mourinho (tháng 9/2007).
Nhưng Mourinho có thể tại vị tới bao lâu thì không ai có thể trả lời. Sự kiên nhẫn của bất kỳ ông chủ nào cũng chỉ có giới hạn, chứ chưa nói một Abramovich bỏ tiền mua thành công. Hơn nữa Mourinho không phải mẫu HLV gìn giữ những giá trị tinh thần như Sir Alex, Arsene Wenger, những người mà việc sa thải có thể làm suy sụp cả một đội bóng. Mourinho là mẫu HLV đem về “thành tích nóng”, lấy danh hiệu làm thước đo. Vì thế, chiếc ghế của vị HLV 52 tuổi sẽ được đánh giá đơn thuần dưới khía cạnh thành tích. Không có danh hiệu, xin mời ra đi. Mà cái “không có” của Mourinho đang tới gần khi họ đã bị Man City bỏ cách 11 điểm.
Mourinho phải tự cứu mình bằng cách vực dậy Chelsea trong thời gian ngắn nhất. Nhưng bằng cách nào thì đó cũng là câu hỏi khó với chính cựu HLV Real Madrid. Sức ì mà nhà ĐKVĐ Premier League thể hiện từ đầu mùa được lý giải bằng những vấn đề nhân sự (một số trụ cột xuống phong độ, chuyển nhượng mùa Hè không thành công) và lối chơi (khô cứng, thiếu đột biến). Nhưng vấn đề lớn nhất lại nằm trong đầu Mourinho. Mùa giải đã đi qua hơn một tháng nhưng Mourinho vẫn bế tắc trong việc tìm ra “phương thuốc” cho The Blues. Sự cũ kỹ của Chelsea trong một thời gian dài đã tố cáo sự bất lực của Mourinho.
CĐV Everton đã chế giễu Mourinho khi hô vang “Mourinho, ông sẽ bị sa thải vào sáng mai” trong trận cầu tại Goodison Park. Người đặc biệt có thừa bản lĩnh để bỏ ngoài tai tất cả. Nhưng khi đối diện với sự bất lực của chính mình, Mourinho sẽ hiểu tình thế của ông tại Stamford Bridge.
VIDEO: Chelsea khủng hoảng: Mourinho sẽ bị sa thải?
NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

About Left Hand Jobs

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …