Hàng công Chelsea: Có khủng hoảng, nhưng có dám giải quyết?

Mỗi mùa, Chelsea lại khủng hoảng hàng công theo một kiểu. Mùa trước, họ không có nổi một tiền đạo biết ghi quá 10 bàn. Mùa này, họ có một tiền đạo có thể ghi tới 30 bàn (Diego Costa). Nhưng anh ta lại hay vắng mặt, mà khi anh ta vắng mặt, chẳng ai thay nổi.

Cả 3 tiền đạo Chelsea thì Costa hay chấn thương và nóng nảy, còn Drogba thì quá già, Remy lại không đủ tầm

Cả 3 tiền đạo Chelsea thì Costa hay chấn thương và nóng nảy, còn Drogba thì quá già, Remy lại không đủ tầm

Trong cuộc hành quân tới Old Trafford mùa trước, HLV Jose Mourinho đã thể hiện sự… không tin tưởng vào năng lực hàng công của Chelsea bằng cách loại Demba Ba, để Torres dự bị, và bố trí tiền đạo cánh Andre Schuerrle chơi cao nhất ở vị trí “số 9 ảo”. Trận đấu kết thúc với tỉ số 0-0. Sau đó, dù được tăng cường thêm Eto’o, hàng công Chelsea vẫn hành hạ Mourinho suốt cả mùa bởi sự kém cỏi, và đó là một trong những lý do The Blues không thể vô địch.
Mourinho đã dùng cả mùa Hè năm ngoái để giải quyết dứt điểm cơn đau ấy. Những đồng tiền có vẻ đã được tiêu một cách khôn ngoan, khi Chelsea chào đón một chân sút đẳng cấp thế giới (Costa), một tiền đạo dự bị chất lượng (Remy), và một lão tướng có thừa kinh nghiệm (Drogba). Thế nhưng trong trận “chung kết” với Arsenal vừa rồi, Mourinho lại phải lôi sơ đồ 0 tiền đạo đã bị xếp sâu trong kho ra dùng lại,  với chút khác biệt là Oscar thay Schuerrle.
Trận đấu lại kết thúc với tỉ số 0-0. Khác với trận gặp M.U mùa trước, đó là tỉ số mà Mourinho mong muốn, bởi hòa là vừa đủ để đội bóng của ông gạt chính Arsenal ra khỏi đường đua vô địch. Tuy nhiên, cách Chelsea bắt đầu trận đấu với Arsenal rõ ràng không khác gì cách họ bắt đầu trận đấu với M.U mùa trước. Chỉ khác là nếu ở Old Trafford, Mourinho không muốn sử dụng một tiền đạo “xịn”, thì ở Emirates, ông không thể làm điều đó. 
Chelsea rõ ràng không thể bắt đầu mùa giải tiếp theo đầy tham vọng với hàng tiền đạo như hiện tại. Diego Costa là một sát thủ, nhưng với cái gân khoeo quá mong manh và cái đầu quá nóng, anh sẽ còn phải nghỉ nhiều. Remy thì không cho thấy anh đủ sức đóng thế Costa, chưa nói tới chuyện anh thậm chí còn hay chấn thương hơn cả tiền đạo người TBN! Drogba thì đơn giản là đã tới lúc cần phải được đưa vào… viện bảo tàng.
Thêm một mùa Hè nữa, Mourinho có một vấn đề lớn cần giải quyết ở vị trí tiền đạo. Nhưng mùa Hè này, nhiệm vụ sẽ là khó khăn hơn hẳn. Bởi nếu mùa Hè trước, Mourinho biết rõ mình cần phải làm gì, thì lúc này, ông chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Vấn đề nằm ở chính Costa. Chân sút người TBN sẽ giữ vị thế nào giữa các tiền đạo Chelsea mùa tới? Chelsea sẽ săn một tiền đạo đẳng cấp tương đương để cạnh tranh (và thay thế) anh? Hay lại đánh bạc với những Remy và Drogba mới?
Nếu mua thêm một chân sút cỡ Costa, làm sao để anh ta luôn hạnh phúc trong thời gian Costa khỏe mạnh là một vấn đề. Tiêu quá nhiều tiền cho một tiền đạo dự bị là vấn đề khác. Còn nếu mang về những Remy và Drogba mới, sẽ có một ngày Chelsea thấy mình ở tình cảnh giống hệt tình cảnh trước trận đấu với Arsenal. Điều gì sẽ xảy ra nếu ngày ấy lại chính là ngày diễn ra trận bán kết lượt về Champions League, hay trận “chung kết” ở Premier League, và Chelsea buộc phải thắng?

Lời giải là Bamford?
Patrick Bamford chính là Cầu thủ hay nhất giải Hạng Nhất Anh mùa này, sau khi ghi 17 bàn cho Middlesbrough. Ngoài ra, anh còn là người của Chelsea. Tiền đạo này được Chelsea mua về hồi tháng 1/2012, nhưng chưa đá trận nào thì đã bị cho một loạt đội hạng dưới mượn. Sau những gì đã thể hiện với Boro, Bamford có vẻ đã sẵn sàng chờ cơ hội thành một “Harry Kane mới” ở Chelsea. Vấn đề là Mou có sẵn sàng cho anh cơ hội?

About Left Hand Jobs

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …