Hàng thủ Chelsea: Thời của Zouma đã tới

Được “hưởng lợi” nhiều nhất từ khởi đầu tệ hại chưa từng có của John Terry ở Premier League không ai khác chính là Kurt Zouma, người đã làm tất cả để tìm kiếm một cơ hội đá chính ở hàng thủ Chelsea.

Zouma đang được Mourinho đặt rất nhiều kỳ vọng

Zouma đang được Mourinho đặt rất nhiều kỳ vọng

HLV Jose Mourinho từng nói rằng ông chỉ cần 10 phút để biết Kurt Zouma có đủ phẩm chất để tồn tại tại môi trường cạnh tranh đầy khắc nghiệt ở Stamford Bridge. Thế nên, chúng ta hoàn toàn có thể đoán được Mourinho nghĩ gì về vai trò của Zouma, sau khi chứng kiến những gì mà ông đã làm qua 3 trận vừa qua ở Premier League.
Ở trận đầu tiên gặp Swansea, Mourinho dùng cặp trung vệ Cahill – Terry, một lựa chọn quen thuộc hóa thành một lựa chọn thảm họa. Ở trận thứ hai, gặp Man City, ông thay Terry bằng Zouma ngay sau hiệp 1 để “đối phó với tốc độ của Man City”. Và ở trận thứ ba, gặp West Brom, Zouma thế chỗ Cahill trong đội hình xuất phát và chơi trọn vẹn 90 phút. Đó là thông điệp rõ ràng nhất. Bây giờ, câu hỏi cho hàng thủ Chelsea không phải là liệu Zouma có được ra sân hay không, mà là ai sẽ đá cặp cùng cầu thủ trẻ người Pháp? 
Đó là sự tưởng thưởng không chỉ cho tài năng của Zouma, mà còn cho sự kiên định của anh. Ở Stamford Bridge, cuộc chiến giành vị trí luôn hết sức khốc liệt. Chỉ một thoáng nản lòng, bạn sẽ bị cho một đội khác mượn, hoặc sẽ bị bán đứt luôn. Ở vị trí của Zouma, khó khăn còn lớn hơn gấp bội, khi cặp Terry-Cahill dường như là không thể chia tách. Nhưng Zouma vẫn quyết định ở lại và chờ cơ hội. Trong khi đợi, anh sẵn sàng làm tất cả những gì HLV yêu cầu. Đá tiền vệ? Ổn thôi! Hậu vệ trái? Cũng được nốt!
Zouma đã thành công (phần nào) trong cuộc chiến giành vị trí. Nhưng bây giờ, trước mắt anh là một cuộc chiến còn khốc liệt hơn: Cuộc chiến giữ vị trí. Terry sẽ trở lại sau án treo giò. Cahill sẽ tận dụng mọi cơ hội để thể hiện ưu thế về kinh nghiệm. John Stones có thể sẽ cập bến Stamford Bridge ngay trong mùa Hè này, chắc chắn là với mức giá khủng khiếp (nên không phải để làm ấm băng ghế dự bị). Zouma đã cho Mourinho thấy vì sao ông nên giữ anh lại. Bây giờ, anh cần cho ông thấy vì sao ông nên đặt niềm tin vào anh.
Đó là một nhiệm vụ không hề dễ dàng thời điểm này. Tại sao lại phải nhấn mạnh “thời điểm này”? Vì thời điểm này là thời điểm tiền vệ phòng ngự Nemanja Matic có phong độ không tốt. Chính việc Matic thất bại trong nhiệm vụ dọn dẹp trước mặt hàng thủ là mắt xích đầu tiên trong chuỗi thảm họa vừa qua. Khi không được bảo vệ, ngay cả những trung vệ giỏi nhất cũng gặp vấn đề. Đó là điều mà Terry và Cahill, cặp trung vệ hay nhất Premier League mùa trước, đã thể hiện trong những trận đầu mùa này. 
Nhưng Zouma nhanh hơn, khỏe hơn, có khả năng bao sân tốt hơn cả hai đàn anh, có thể biến thách thức ấy thành cơ hội. Giữa lúc niềm tin cho hàng thủ Chelsea đã xuống thấp nhất, một màn trình diễn ấn tượng là đủ để anh đổ bê-tông vào vị trí của mình trong đội hình xuất phát…
Lần đầu cho cặp Cahill – Zouma


Trận đấu với Crystal Palace sẽ là lần đầu Gary Cahill và Kurt Zouma có cơ hội đá cặp trung vệ từ đầu một trận đấu thuộc Premier League. Điều này là khá dễ giải thích khi John Terry luôn là lựa chọn không thể thay thế ở một trong hai vị trí trung vệ. Những lần hiếm hoi Cahill và Zouma được đá chính cùng nhau, cầu thủ người Pháp đều chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm. Tuy nhiên, ở cả hai trận gần nhất, Cahill và Zouma đều chơi cạnh nhau trong thời gian cuối trận.

About Left Hand Jobs

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …