Hart không thành siêu nhân là mất chỗ vào tay Butland

Jack Butland, thủ thành của Stoke City, từng xem Joe Hart như người thầy. Nhưng sau những bước tiến vượt bậc trong sự nghiệp, thủ môn 22 tuổi giờ đã dám tự tin đặt mục tiêu chiếm suất bắt chính của “thầy” Hart ở đội tuyển Anh.

Hart (ảnh nhỏ) có thể mất chỗ ở ĐT Anh nếu Butland duy trì phong độ ấn tượng hiện nay

Hart (ảnh nhỏ) có thể mất chỗ ở ĐT Anh nếu Butland duy trì phong độ ấn tượng hiện nay

TỪ HỌC TRÒ…
Khi Joe Hart tới Birmingham vào mùa giải 2009/10 để học việc, Jack Butland vẫn còn là một cậu bé. Ở tuổi 16, Butland chưa dám đặt mục tiêu nào lớn lao cho sự nghiệp của mình. Niềm vui của anh lúc ấy là được xem đàn anh Joe Hart bắt bóng. Hart đã phạm sai lầm, điều không thể tránh được, trong những ngày đầu ở Birmingham. Nhưng tài năng, và trên hết là tinh thần không biết sợ hãi, đã giúp anh vượt qua tất cả. Và cũng giúp anh chiếm lấy một vị trí không thể thay thế trong trái tim của cậu bé Butland.
Những buổi tập cùng Joe Hart đã trở thành một phần quan trọng trong sự nghiệp của Butland. “Tôi biết Joe từ lâu”, Butland nói. “Tôi luôn dành nhiều sự tôn trọng cho Joe; anh ấy giống như là một người thầy, một hình mẫu, đối với tôi… Những buổi tập cùng Joe thường rất thú vị, và chúng khiến tôi trở nên hoàn thiện hơn”. Đó có thể cũng là lý do trong phong cách bắt bóng của Hart và Butland có rất nhiều điểm tương đồng, nhất là ở cái cách họ quăng mình vào chân các cầu thủ sút bóng của đối phương.

… TỚI ĐỐI THỦ SỐ MỘT
Nhưng ở thời điểm hiện tại, niềm vui của Butland không phải là chiêm ngưỡng những pha bắt bóng của Joe Hart nữa. Anh muốn đánh bại “người thầy cũ” và chiếm lấy vị trí chính thức trong đội hình đội tuyển Anh. Tất nhiên, đó không phải là nhiệm vụ đơn giản, khi bản thân Hart cũng đang thể hiện phong độ rất ấn tượng cả trong màu áo Tam sư lẫn Man City. Nhưng dám đặt ra mục tiêu đầy tham vọng như thế chính là cách nhanh nhất để Butland tự nâng mình lên một tầm cao mới.
Thực tế, Butland hiện đã ở một tầm cao mới. Anh chính là một trong những thủ môn có phong độ ấn tượng nhất ở Premier League mùa này, và là thủ môn có phong độ ấn tượng nhất nếu xét trong thời gian mấy tháng gần đây. Trong 8 trận gần nhất cho Stoke và đội tuyển Anh, Butland đã giữ sạch lưới tới 7 trận. Anh hiện là thủ môn có số pha cứu thua nhiều nhất, có tỉ lệ cứu thua cao nhất, có số trận sạch lưới nhiều nhất, và có tỉ lệ phút/bàn thua thấp nhất ở Premier League!
Đó là kết quả của một lựa chọn tuyệt vời từ bộ phận tuyển trạch của Stoke. Họ chỉ phải chi có 4 triệu bảng để mua Butland từ Birmingham hồi tháng 1/2013. Nhưng đó cũng là kết quả của một sự lựa chọn tuyệt vời không kém từ chính Butland. Thủ môn trẻ này đã từ chối cả Chelsea lẫn chính Man City vì biết rằng anh khó có cơ hội phát triển ở những đội bóng lớn như thế. Anh chủ động chọn Stoke, vì ở đó có HLV thủ môn hàng đầu châu Âu Andy Quy. Và vì Stoke từng là bệ phóng cho những thủ môn kiệt xuất nhất nước Anh, từ Gordon Bank tới Peter Shilton…
Butland, với những gì đang thể hiện, hoàn toàn có thể theo bước Shilton đi thẳng từ vị trí số 1 ở Stoke tới vị trí số 1 ở Tam sư. Nếu Hart không muốn điều đó xảy ra, thì anh sẽ thêm cần rất nhiều những màn trình diễn kiểu “siêu nhân” ở Man City…

About Tuấn Ngọc

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …