HLV Louis van Gaal: Lại phải làm lại, nhưng từ đâu?

Hơn một năm trước, M.U đã phải vứt hết những ảo mộng được tạo ra sau loạt trận giao hữu đầy ấn tượng để làm lại từ đầu sau thất bại 1-2 trước Swansea ở trận ra quân Premier League. Sau đêm Chủ nhật, họ lại “được” trở lại mặt đất, và lần này vẫn “nhờ” Swansea.

Fellaini (trái) và đồng đội thi đấu không có tiến bộ nào đáng kể dưới thời Van Gaal

Fellaini (trái) và đồng đội thi đấu không có tiến bộ nào đáng kể dưới thời Van Gaal

NGHE ĐỌC BÀI VIẾT:
Louis van Gaal từng rất háo hức chờ tới trận tái đấu Swansea. Thứ nhất, ông muốn “báo thù”, vì Swansea chính đội duy nhất đã đánh bại M.U của ông trong cả 2 lượt trận mùa trước. Thứ hai, quan trọng hơn, ông xem đội bóng Xứ Wales là đối thủ phù hợp nhất để kiểm nghiệm sự tiến bộ của Quỷ đỏ. Gặp Swansea là trận đấu thứ 50 của Van Gaal trên tư cách HLV trưởng M.U, và về lý thuyết, đây phải là thời điểm mà triết lý của ông đã ngấm tới từng mạch máu các cầu thủ rồi.
Theo cách quan sát của Van Gaal thì ông đã thành công. Về hình thức, đội hình M.U đã cân bằng hơn, chất lượng ở nhiều vị trí được cải thiện đáng kể. Thay cho cách đá rối loạn của hơn 1 năm trước, M.U trong tối Chủ nhật vừa rồi đã chơi bóng có ý đồ hơn hẳn và họ đúng là đã vượt trội về khả năng kiểm soát bóng (65%-35%), dù Swansea cũng kiểm soát bóng rất giỏi. Van Gaal thậm chí đã dùng từ “lấn át” (dominant) để mô tả về màn trình diễn của M.U ở Liberty.
Tuy nhiên, theo cách quan sát của các CĐV, thì M.U chẳng có tiến bộ nào đáng kể. Những vấn đề vẫn còn đó, chỉ khác ở tên gọi. Nếu một năm trước, vấn đề là Van Gaal không tìm ra được đội hình ưng ý nhất thì bây giờ, vấn đề là ông quá ưng ý với những lựa chọn của mình, dù không ít trong đó là sai lầm. Nếu một năm trước, vấn đề là M.U không thể kiểm soát được thế trận thì bây giờ, vấn đề là M.U quá bị ám ảnh bởi sự kiểm soát, tới mức đánh mất đi sự đột biến trong lối chơi.
Nhìn từ mọi góc độ, M.U rõ ràng cần những thay đổi lớn. Hoặc là thay đổi về con người. Hoặc thay đổi về phong cách. Hoặc cả hai. Tuy nhiên, từ những gì mà Van Gaal đã nói sau trận, thì có thể là sẽ… chẳng có thay đổi nào. Vấn đề duy nhất mà HLV người Hà Lan thừa nhận là M.U đã không kịp phản ứng sau khi HLV Swansea có những thay đổi về chiến thuật ở giữa trận. Những buổi tập tiếp theo, Quỷ đỏ có thể sẽ dành nhiều thời gian để cải thiện vấn đề này. Và chỉ thế thôi!
Thực tế, nếu bạn nhìn lại cả sự nghiệp của Van Gaal, thì hy vọng HLV này thay đổi phong cách là điều không tưởng. Lối chơi của M.U trong cả mùa giải có thể sẽ có những biến thể, có biến thể thành công, có biến thể thất bại. Nhưng sẽ không bao giờ có lối chơi mới. Dù M.U có chơi tới trận thứ 100 hay 200 với Van Gaal, dù họ có thua Swansea thêm 10 trận đi nữa, thì mọi chuyện vẫn thế. Nếu M.U muốn có sự thay đổi, thì họ chỉ có một lựa chọn duy nhất: Thay từ gốc!
Thiên tài chiến thuật thua chiến thuật
Louis van Gaal từng được ca tụng là “thiên tài chiến thuật”, và bản thân ông cũng cảm thấy rất tự hào với sự nhạy bén về chiến thuật của mình. Tuy nhiên, ở trận đấu với Swansea, ông đã lần đầu phải thừa nhận đối phương trên cơ ông về chiến thuật. Chỉ với một điều chỉnh, tung một tiền vệ trung tâm vào thay một tiền vệ cánh và chuyển sơ đồ từ 4-2-3-1 thành 4-3-1-2, HLV Gary Monk đã giúp Swansea đảo chiều số phận trận đấu. Sau điều chỉnh đó, “Thiên nga” ghi một mạch 2 bàn khiến M.U trở tay không kịp.

About Left Hand Jobs

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …