Học trò của Mou: Học nghệ cũng có dăm bảy đường

Jose Mourinho giỏi, nhưng những người học hỏi ông lại đang có những số phận hoàn toàn khác nhau. Steve Clarke nhạt nhòa, Andre Villas-Boas giỏi nhưng đang lụn bại. Còn Brendan Rodgers, người từng dẫn dắt đội trẻ Chelsea thời Mourinho hồi 2004, lại đang tiến bộ vượt bậc.

Brendan Rodgers (giữa) đang rất thành công ở Liverpool

Brendan Rodgers (giữa) đang rất thành công ở Liverpool

Mourinho là học trò của Louis van Gaal và Bobby Robson, nhưng phong cách cầm quân của ông khác xa các ông thầy một trời một vực. Hai ông thầy tấn công cống hiến bao nhiêu thì Mou lại thực dụng bấy nhiêu. Van Gaal từng thất bại trước Mou trong trận chung kết Champions League 2010, nhưng ông vẫn tự hào là mình đã đi một con đường khó hơn người “đệ tử”: tức chơi cống hiến.
Mou từng đứng dưới áp lực buộc phải cống hiến, tại Madrid và thời gian đầu khi trở lại Chelsea. Nhưng giờ thì ông đã vứt bỏ tất cả để trở về chính mình. Rodgers chính là một phiên bản của Mou, theo hướng ngược lại. 10 năm trời quen biết nhau, Rodgers học nghệ chỉ ở cái vỏ, tức những sơ đồ, chiến thuật, cách vận hành trận đấu, cách cư xử với cầu thủ… Còn vào thực tiễn, Rodgers áp dụng theo cách của riêng mình. 
Liverpool đang chơi tấn công cực kỳ ấn tượng. Những lời khen thậm chí đã vang lên khi họ thất bại trước City. Rodgers đã chọn con đường khó theo lời Van Gaal nói ngày trước. Nếu ông có thể đánh bại được Mou theo con đường này, sự ấn tượng sẽ càng gấp bội.
Mourinho chỉ có thể hòa 2 người cộng sự cũ Steve Clarke (West Brom) và Villas-Boas (Tottenham) từ đầu mùa. Bây giờ là người cộng sự thứ 3, người mà ông đánh giá cao nhất. Kết cục nào trong cuộc đấu “thầy-trò” này?

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep sẽ “thay máu” triệt để Man City

Triều đại mới của Pep Guardiola ở Man City chắc chắn sẽ được bắt đầu …