Jose Mourinho: Không giỏi vì… quá giỏi

Nếu Jose Mourinho không đoạt danh hiệu HLV hay nhất mùa giải này, có lẽ ông cũng chẳng quá bận tâm. Bởi vì điều đó không hề chứng tỏ là ông kém tài hơn những người đồng nghiệp khác.

Mourinho không giỏi từng tháng, mà giỏi cả mùa

Mourinho không giỏi từng tháng, mà giỏi cả mùa

Có một điều hơi phi lý như thế này. Chelsea dẫn đầu BXH thuyết phục ngay khi mùa bóng khởi đầu, đội bóng của ông chơi thứ bóng đá quyến rũ chưa từng thấy trước đó, ấy vậy mà Mourinho chưa một lần nhận danh hiệu “HLV hay nhất tháng”.
Trong những tháng đã qua, những Garry Monk, Ronald Koeman, Sam Allardyce, Alan Pardew, Tony Pulis… đều giỏi hơn Mourinho chăng? Tất nhiên chính họ cũng sẽ không dám nhận sự tôn vinh ấy. Ở đây, có thể thấy Mourinho không nhận giải chẳng qua vì ông… quá giỏi. Thật vậy. Trong một lớp học, một học sinh đạt hạng Nhất liên tục nhiều tháng không thể ấn tượng bằng một học sinh đang lẹt đẹt bỗng chốc leo lên hạng Ba. Điều đó không có nghĩa là học sinh hạng Ba giỏi hơn hạng Nhất mà chỉ là ấn tượng hơn. Việc bỏ phiếu dựa rất nhiều vào những “ấn tượng” kiểu ấy.
Nhưng nếu như Mourinho kết thúc mùa bóng này với danh hiệu HLV giỏi nhất, việc ấy cũng không gây ngạc nhiên. Mourinho giống như tay đua hướng đến danh hiệu Áo vàng chung cuộc trong một cuộc đua xe đạp. Người ấy không nhất thiết phải leo núi thần sầu, chả cần phải nước rút thần tốc mà chỉ cần là người có tổng thời gian đua ít nhất mà thôi. 
Mourinho sẽ đạt danh hiệu ấy vì tháng nào ông cũng đạt… 8 điểm. Còn những người khác thì được 10 điểm trong tháng họ được vinh danh, những khoảng thời gian khác chỉ được có 3 hay 4 điểm. Mourinho không giỏi trong từng tháng, đấy là vì ông quá giỏi trong việc dàn trải tài nghệ ra suốt mùa, duy trì sự tập trung cho các cầu thủ từ đầu chí cuối, chứ không phải kiểu đầu mùa hùng hổ cuối mùa khủng hoảng như Man City, càng không phải kiểu “vùng lên khi không có gì để mất” như Arsenal.
Còn nếu Mourinho không đạt danh hiệu ấy thì sao? Thì… càng tốt. Bởi giới mộ điệu sẽ chờ xem ông nói gì, buông ra những lời dè bỉu gì cho những lá phiếu. Khi ấy, phát ngôn của Mourinho sẽ hay gấp 10 lần khi ông đoạt giải. 
Cũng giống như mới đây, khi hay tin Chelsea đứng chót trong BXH Fair Play của giải đấu, Mourinho đã cười xòa và phát biểu một câu chả mấy liên quan: “Chúng tôi đứng chót vì căng tin của chúng tôi ngon quá”.
Rồi trước sự ngạc nhiên của các phóng viên, Mourinho diễn giải: “Vì tôi biết các quan chức mà FA gửi xuống có ai xem trận đấu đâu. Họ toàn bu ở căng tin thôi, căng tin của chúng tôi bán đồ ăn ngon quá mà. Sushi, tôm hùm, champagne hảo hạng, họ ăn mọi thứ, chả buồn rời khỏi đó mà ngó qua trận đấu. Đấy là lỗi của chúng tôi ư? Vậy mùa sau chúng tôi chỉ nên bán bánh mì và nước lã thôi”.
Mourinho là như thế, luôn có một cách kiến giải lạ lùng, thú vị cho một vấn đề nào đó, bất chấp việc người khác nghĩ gì về mình. Báo chí không lung lạc được ông, áp lực không làm ông lo sợ, đối thủ không khiến ông mất ngủ. “Họ ghét chúng tôi cũng phải, từ đầu đến cuối toàn đứng nhất. Chán phèo”, Mourinho nói.
Ngông nghênh đấy, nhưng đáng yêu không thể tả!

About Left Hand Jobs

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …