Jose Mourinho: Nhà buôn thông thái

Bán đi người chán, mua về người cần, Chelsea-Mourinho ngày càng chứng tỏ họ đích thực là một nhà thông thái trên TTCN. Chỉ sau hơn 1 năm, Mourinho đã biến Chelsea thành CLB của riêng ông bằng sự thông thái này.

Mourinho cho thấy tài mua bán của mình khi vừa giúp Chelsea có lãi vừa vẫn có người ông cần

Mourinho cho thấy tài mua bán của mình khi vừa giúp Chelsea có lãi vừa vẫn có người ông cần

XÂY ĐẾ CHẾ MÀ VẪN… LÃI
Phiên chợ Đông 2015 vừa khép lại và thêm một lần nữa, Chelsea đẩy quá trình mua sắm của họ lên tầm nghệ thuật, chứ không hẳn là chuyện mua-bán thông thường. Andre Schuerrle được bán đi với giá 24 triệu bảng, lãi 7 triệu bảng so với số tiền Chelesa phải bỏ ra mua anh trước đây.
Tuy nhiên, lời-lãi chỉ là chuyện phụ. Điều quan trọng là Chelsea vừa bán đi một cầu thủ mà Mourinho-không-cần và mua về một ngôi sao đúng ý của Người đặc biệt. Chưa cần biết Juan Cuadrado có hòa nhập được với Chelsea hay không, chỉ biết rằng, tân binh người Colombia là mẫu cầu thủ chăm chỉ, vừa biết tấn công, vừa hỗ trợ phòng ngự. 
VIDEO: 10 khoảnh khắc nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của Mourinho

NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

Chelsea-của-riêng-Mourinho đang được xây dựng bằng cách này: Bán đi những cầu thủ Mourinho chán và mua về người ông cần.
Thống kê chi tiết hơn trên tờ Times: Kể từ khi trở lại Chelsea Hè 2013, Mourinho đã sử dụng 157,8 triệu bảng để xây dựng đội hình của riêng mình. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, Mourinho bán đi rất nhiều cầu thủ không phù hợp với lối chơi của Chelsea, và thu về tới 167,5 triệu bảng. Có nghĩa là Mourinho vừa xây dựng được đế chế của riêng mình, lại vừa thu về cho Chelsea 9,7 triệu bảng tiền lãi nhờ việc bán cầu thủ. 
Đem số tiền lãi, dù là rất nhỏ này, so sánh với tình trạng chi ra cả đống tiền nhưng chưa thu được kết quả cụ thể gì ở Man United hay Liverpool, rõ ràng, Chelsea đang là thương nhân thông thái nhất trên TTCN vào thời điểm hiện tại.
CHELSEA CỦA RIÊNG MOURINHO
Nhìn vào đội hình Chelsea đang thống trị Premier League vào thời điểm hiện tại, khá dễ để nhận ra “chất Mourinho” ở đó. Làm một phép so sánh nhanh giữa Chelsea hiện tại và đội hình Mourinho sử dụng trong trận đầu tiên của nhiệm kỳ 2, khá giật mình khi biết: Chỉ còn đúng 4 cầu thủ của triều đại cũ giữ được vị trí  (Ivanovic, Terry, Hazard và Oscar). Phần sức mạnh còn lại nghiêng hẳn về nhóm tân binh Người đặc biệt mang về (Costa, Fabregas, Matic).
Tất nhiên, để có được dàn tinh binh này, công lao không thuộc về riêng Mourinho. Đằng sau hậu trường có bàn tay sắp đặt của GĐKT Michael Emenalo, có sự góp sức của nhóm tuyển trạch viên James Melbourne, Fiona Armfield, Scott McLachlan hay miệng lưỡi của những nhà thương thuyết tài năng.
Tuy nhiên, trên hết, nó dựa trên một kế hoạch xây dựng đội hình xuyên suốt của Người đặc biệt. Ông biết mình cần gì, thừa gì. Ông đưa ra những yêu cầu cụ thể và các học trò cứ thế mà tuân theo. Lệch guồng quay là thải loại, câu chuyện đơn giản chỉ có vậy.
Chelsea hôm nay là một tập thể vừa có hỗ trợ vững chắc về mặt kinh tế, vừa có kế hoạch phát triển xuyên suốt, vừa sở hữu những cầu thủ vượt trội về mặt chuyên môn. Con đường mà Mourinho xây không có bất kỳ đối thủ nào có thể vượt mặt.
Mourinho đẩy đi đúng 1 đội hình
Kể từ khi trở lại Chelsea Hè 2013, Mourinho rất tích cực thanh lý đội hình. Số lượng cầu thủ ông đẩy đi thậm chí còn đủ để xếp thành một đội hình tương đối mạnh.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Đài Loan (TQ): “Đội tuyển Việt Nam và HLV Hữu Thắng chịu nhiều áp lực”

Theo HLV Chen Kuei Jen của đội tuyển Đài Loan (TQ), đội tuyển Việt Nam …