Khủng hoảng ở M.U: 10 câu hỏi lớn cho Ed Woodward

Trận hòa 0-0 với Chelsea mới đây có vẻ đã giảm bớt áp lực khỏi vai HLV Louis van Gaal. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tương lai của Van Gaal và cũng là tương lai của M.U, đã được đảm bảo. Phó chủ tịch điều hành Ed Woodward vẫn còn phải đối mặt với không ít câu hỏi lớn.

Phó Chủ tịch Ed Woodward đứng trước nhiều bài toán khó

Phó Chủ tịch Ed Woodward đứng trước nhiều bài toán khó

1. Tại sao phải cho Van Gaal thêm thời gian?
Ed Woodward từng phủ nhận sự liên quan trong vụ bổ nhiệm sai lầm David Moyes, vì đó là người được Ferguson lựa chọn. Nhưng Van Gaal thì đích thị là một “sản phẩm” của chính Woodward. Vị phó chủ tịch này đã nhiều lần ca ngợi những gì mà Van Gaal đã làm được, thậm chí còn tiết lộ ý định kéo dài hợp đồng với HLV người Hà Lan. Sa thải Van Gaal nghĩa là thừa nhận thất bại. 
2. Khi nào thì cần phải đổi ý?
Khả năng Woodward xuống tay “trảm” Van Gaal, tuy nhiên, vẫn không thấp. Nếu kết quả không được cải thiện sớm và M.U có nguy cơ mất suất Top 4, thì Woodward sẽ phải hành động. Ngoài ra, nếu các CĐV đồng loạt kêu gọi sa thải Van Gaal thì Woodward cũng không thể bịt tai lâu hơn. Trường hợp Van Gaal thừa nhận thất bại cũng có thể là một nguyên nhân. Và cuối cùng, nếu nhà Glazer quyết định với Van Gaal thế là đủ, thì có nghĩa thế là đủ.
3. Cần gì để xem là mùa giải thành công?
Nếu Van Gaal ở lại, thì ông cần phải làm gì để được đánh giá là đã có một mùa giải thành công. Theo như mục tiêu ban đầu, M.U mùa này sẽ cố gắng tiếp tục giữ được vị trí trong Top 4, đồng thời đoạt 1 danh hiệu. Theo kế hoạch 3 năm của Van Gaal, thì phải từ mùa sau M.U mới thực sự cạnh tranh nghiêm túc cho chức vô địch. Vị trí thứ 3 Premier League và đoạt Cúp FA là quá đủ với Woodward.

4. Có nên để các CĐV nổi giận?
Không bao giờ được phép bỏ qua phản ứng của các CĐV. Việc các CĐV Quỷ đỏ nhiều lần phản đối lối chơi của đội bóng là điều mà Woodward lo ngại nhất. Là một chuyên gia kiếm tiền, điều Woodward mong muốn là đội bóng sẽ chơi tốt, làm các CĐV vui lòng, để ông có thể rảnh rang đầu óc tập trung cho mục tiêu chính là mở rộng mô hình kinh doanh của đội bóng. Nếu đội bóng thất bại và CĐV giận dữ, công việc trở nên phức tạp hơn hẳn.
5. Bóng đá đẹp cần thiết đến thế nào?
Mọi đội bóng đều muốn chơi thứ bóng đá đẹp mắt. Nhưng ở M.U, đó còn là một yêu cầu bắt buộc. Thứ bóng đá tấn công đầy tính giải trí vốn đã được xem như một phần linh hồn, có trong ADN của Quỷ đỏ. Khi M.U khởi đầu trận đấu với Chelsea bằng lối chơi tốc độ và cống hiến, các khán đài của Old Trafford đã rực lửa trở lại. Đó là điều mà Woodward cần phải nhắc đi nhắc lại với Van Gaal.
6. Danh hiệu hay doanh thu quan trọng hơn?
Với Woodward, thì câu trả lời sẽ là “cả hai”. Việc không giành được danh hiệu chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới thương hiệu và khả năng kiếm tiền của M.U về lâu dài. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, người ta chưa nhận ra ưu tiên thực sự của Woodward là gì. Ông vẫn miệt mài tìm kiếm các bản hợp đồng thương mại, trong khi chưa có những bước đi quyết liệt trong việc xây dựng một kế hoạch thể thao chắc chắn.
7. Có nên thay lòng vì Mourinho?
Các CĐV đã tỏ rõ thái độ: Họ không muốn Van Gaal và muốn Mourinho. Tuy nhiên, có vẻ như quan điểm ấy không được ban điều hành của M.U chia sẻ. Khi Mourinho bị Chelsea sa thải, M.U đã có cơ hội lớn để đưa HLV người Bồ Đào Nha về, nhưng họ đã bỏ qua. Cá tính phức tạp và phong cách thực dụng cùng lối tư duy ngắn hạn của Mourinho có thể sẽ làm hỏng hình ảnh truyền thống của M.U.
8. Có nên tranh giành Guardiola với Man City?
M.U đã biết Man City muốn có Pep Guardiola từ lâu. Nhưng họ không hề có ý định bỏ ngang kế hoạch với Van Gaal chỉ vì không muốn Guardiola về Etihad. Ngoài ra, Guardiola đằng nào cũng chỉ rời Bayern vào cuối mùa. Do đó, lý tưởng nhất là M.U tiếp tục gắn bó với Van Gaal, và HLV người Hà Lan hoàn thành mục tiêu ban đầu: Một vị trí trong Top 4 và một danh hiệu vào cuối mùa này.
9. Có nên gắn bó lâu dài hơn với Van Gaal?
Hơn một tháng trước, đấy còn là một viễn cảnh trong tầm mắt. Lúc ấy, khi M.U vươn lên ngôi đầu bảng, Van Gaal còn được gọi là “thiên tài”, và có tin nói rằng các sếp ở Old Trafford muốn thuyết phục ông gia hạn hợp đồng. Tuy nhiên, sau những gì xảy ra trong 1 tháng qua, khả năng ấy gần như đã bị loại bỏ. Bây giờ hy vọng Van Gaal an toàn đi hết hợp đồng đã là hơi mơ mộng rồi.
10. Woodward đủ sức thay thế David Gill?
Về mặt tài chính, Woodward đang chứng tỏ là một người dẫn đầu tuyệt vời. Tuy nhiên, việc M.U công bố những bản hợp đồng hậu hĩnh ở Viễn Đông vào thời điểm M.U thua Swansea hay Norwich khiến người ta cho rằng với Woodward, chỉ có tiền mới là quan trọng nhất. Woodward cần những thành công trên sân cỏ để chứng minh ông là sự thay thế xứng đáng cho David Gill (ảnh), vị GĐĐH rất thành công của Quỷ đỏ.

About Kỳ Sơn

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …