Lăng kính: Chơi bóng kiểu quyền Anh

Nói tới việc ứng dụng quyền Anh vào bóng đá, chắc người ta sẽ nghĩ ngay tới các tay cầu thủ hung hãn như Joey Barton hay Mario Balotelli. Nhưng thật ra, các HLV cũng có thể và đôi lúc, nên chơi quyền Anh.

HLV Paul Lambert

HLV Paul Lambert

1. Đó là cách ví von của HLV Paul Lambert về một “trận đấu” giữa ông với người đồng nghiệp Andre Villas-Boas trong mùa Hè vừa qua. Cuộc đấu ấy là để tranh giành Christian Benteke.

Villas-Boas muốn có Benteke, Tottenham hỏi mua với giá cao, và chính tiền đạo người Bỉ đã nộp đơn đòi ra đi lên BLĐ Aston Villa. Nhưng Paul Lambert không muốn chịu thua theo cách quen thuộc của những CLB nhỏ. Ông rút ngắn kỳ nghỉ, quay trở về và làm việc với Benteke.

“Tôi chỉ mất đúng một ngày để giải quyết vấn đề” – Lambert kể lại một cách đầy hình ảnh – “Tôi đến gặp anh ta, chốt cửa phòng lại, và tôi có Mike Tyson đứng trong góc phòng”.

“Mike Tyson đứng trong góc phòng” là một cách diễn đạt rất trừu tượng, nhưng người ta có thể tưởng tượng được một phần thái độ cương quyết và sự áp chế của Paul Lambert lúc ấy, trước chàng trai trẻ Benteke. Ông đã mang thái độ của một võ sỹ vào phòng thương lượng.

Christian Benteke

Một thời gian ngắn sau đó, Benteke gia hạn hợp đồng với Aston Villa. Villas-Boas thua một trận đau đớn chưa từng có: ông phải mua Soldado như phương án thay thế. Và rồi chính sự trì trệ (cộng với đắt tiền) của tiền đạo này khiến ông trả giá bằng chiếc ghế của mình.

2. Trước kỳ chuyển nhượng mùa Đông này, lại có tin Arsenal đang muốn sở hữu Benteke như một sự bổ sung cho hàng tiền đạo vốn gần như chỉ có Giroud đơn thương độc mã. Và bây giờ, là lúc HLV Wenger phải đem thái độ Mike Tyson bước vào những cuộc chuyển nhượng.

Arsenal đang đứng trước cơ hội lớn, lớn hơn bao giờ hết trong 8 năm qua để vô địch. Họ không thể để vuột mất nó, đặc biệt là khi ông Wenger đã lên những kế hoạch. Mua Benteke hoặc mua Benzema, ông cũng cho thấy mình đang nhận thức đúng đắn về tình trạng của Arsenal.

Nhưng nếu thái độ không đủ cương quyết, hay nói chính xác hơn là nếu Arsenal vẫn giữ thái độ dè dặt trên TTCN đã nổi tiếng của họ, với những lý do nào là sự bền vững, là cơ cấu lương, thì kế hoạch có thể đổ bể.

Arsenal từng bỏ ra tới 42,5 triệu bảng để mua Oezil

Arsenal đã quá thành công với sự quyết liệt dành cho Mesut Oezil. Bây giờ, BLĐ nói chung và HLV Wenger nói riêng cần một lần nữa thể hiện thái độ đó trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông.

Có thể nếu thua một trận đánh kiểu Benteke, ông sẽ không phải trả cái giá đắt như Andre Villas-Boas. Dù sao thì Wenger cũng vẫn là thần tượng của sân Emirates. Nhưng ông có thể sẽ lại nhìn chức vô địch rơi vào tay một đội bóng nào đó, chỉ vì họ đã cương quyết hơn ông trong những cuộc bổ sung nhân sự.

3. Villas-Boas đã mất việc vì không thể mua được một cầu thủ. Paul Lambert, có thể vẫn đang tại vị vì ông đã giữ chân thành công một cầu thủ. Một cầu thủ, có thể trở thành nhân tố quyết định số phận của cả đội bóng, tương lai của HLV. Cứ nhìn Soldado thi đấu bây giờ, mới hiểu được nỗi đau của Villas-Boas, người đủ tỉnh táo để vạch ra một kế hoạch nhưng rồi không thể thực hiện được kế hoạch đó.

Arsene Wenger cũng đã có những kế hoạch. Ông phải thực hiện bằng được nó. Có thể là dùng những cú đấm liên hoàn, húc đầu hay cả răng như Mike Tyson, nếu sử dụng lối nói giàu hình ảnh của Paul Lambert.

Trên sàn đấu quyền Anh, không có chỗ cho sự chần chừ hay là “phương án 2”.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …