Lăng kính: Ở đâu vào Giáng sinh không quan trọng

Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng trong suốt lịch sử giải VĐQG Anh, đội đứng đầu bảng trong ngày Giáng sinh chỉ có 45% cơ hội vô địch vào cuối mùa giải.

Arsenal và Chelsea đã cầm chân nhau để rồi phải chịu xếp dưới Liverpool trong ngày Giáng sinh

Arsenal và Chelsea đã cầm chân nhau để rồi phải chịu xếp dưới Liverpool trong ngày Giáng sinh

1. Chính xác hơn, tỷ lệ vô địch của những đội đứng đầu BXH trong Giáng sinh là 45,6%. Trong tổng số 114 chiếc cúp đã được trao kể từ năm 1889, mùa giải đầu tiên, thì chỉ có 52 lần đội nhận cúp trước đó đã đón Giáng sinh với tư cách đội đầu bảng.
Kỷ nguyên Premier League đưa ra một thống kê khác: có tới 7 trong số 9 đội gần đây đứng đầu BXH Premier League trong ngày Giáng sinh sẽ có chức vô địch vào mùa Hè năm sau đó.
Nghĩa là trong suốt chiều dài lịch sử thì ngôi đầu vào dịp Giáng sinh không có ý nghĩa gì, nhưng càng gần đây thì nó lại ủng hộ mạnh mẽ cho đội giữ ngôi đầu.
Nên tin theo thống kê nào? Tính chất của các thống kê luôn là như vậy: nó chỉ mang tính tham khảo nhất định, và tùy theo phương thức thống kê sẽ thu được những kết quả minh họa cho những ý kiến khác nhau.
Trong trường hợp của Arsenal, Chelsea và cả Man City, tất nhiên họ sẽ muốn tin vào thống kê đầu tiên. Arsenal đã từng nếm trải cảm giác ngọt ngào của việc lội ngược dòng trong nửa sau của mùa giải: mùa 1997/98, họ đứng thứ 6 trên BXH vào ngày Giáng sinh, nhưng sau đó vẫn vô địch.
2. Nếu nhìn lại lịch sử, thì thậm chí CĐV Man United cũng có quyền hy vọng.
Vị trí thứ 8 của nhà ĐKVĐ Premier League có thể được nhiều người xem là thảm họa. Nhưng mùa 1974/75, Derby County thậm chí còn xếp thứ 10 khi nước Anh vào mùa lễ hội cuối năm, để rồi vẫn vô địch. Mùa 1981/82, Liverpool đăng quang khi chỉ đứng thứ 12 vào ngày Giáng sinh. Tương tự là Man City của mùa 1936/37.
M.U của HLV Moyes hiện chỉ đứng thứ 8 trên BXH
Không ai cấm người ta mơ. Đặc biệt là vào một ngày sinh ra cho những ước mơ như ngày Giáng sinh.
3. Arsenal và Chelsea đã cầm chân nhau để rồi phải chịu xếp dưới Liverpool trong ngày Giáng sinh. Nhưng có lẽ từng đó cứ liệu lịch sử là đủ để khẳng định rằng việc đứng ở vị trí nào khi nửa mùa giải đã qua đi, cũng không thể dập tắt hy vọng vô địch của một đội bóng (tất nhiên là ngoại trừ khi họ đứng thứ 13 trở xuống thì chẳng sử sách nào cứu được).
Có một câu chuyện vui là chính đội bóng quê hương của Ông già Noel cũng từng vô địch World Cup. Đó là VIVA World Cup – một giải đấu được tổ chức cho các LĐBĐ không thuộc FIFA (để dễ hình dung, như đội tuyển Monaco hoặc Greenland chẳng hạn). Năm 2006, nhà vô địch của VIVA World Cup là đội tuyển Sapmi. Đó là một vùng văn hóa Bắc Âu mà trong đó có cả ngôi làng nơi Ông già Noel sinh sống theo truyền thuyết.
Nếu Ông già Noel đã thích bóng đá đến vậy thì chắc chắn rằng ông cũng hiểu được ý nghĩa lớn nhất của nó chính là sự bất ngờ.
Và ngôi đầu bảng của Liverpool biết đâu không phải một món quà, mà chính trận hòa nhạt nhẽo của Arsenal và Chelsea mới là thứ ông đã mang đến sớm cho họ, để nhận ra và sửa đổi trong nửa còn lại của mùa giải?

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep sẽ “thay máu” triệt để Man City

Triều đại mới của Pep Guardiola ở Man City chắc chắn sẽ được bắt đầu …