Leicester City hưởng lợi từ sự phức tạp của Premier League

Như đã biết, lịch thi đấu Premier League không phải được tạo ra một cách ngẫu nhiên. Nó được sắp xếp dựa trên những nguyên tắc phức tạp nhằm đảm bảo sự công bằng cho tất cả các đội.

Trước mỗi mùa giải, công ty dịch vụ công nghệ thông tin toàn cầu Atos là tổ chức chịu trách nhiệm xếp lịch thi đấu. Họ dựa trên những nguyên tắc mang tính quy chuẩn, như việc một đội bóng không bao giờ bắt đầu hoặc kết thúc mùa giải với 2 trận liên tiếp trên sân nhà (hoặc sân khách), hoặc nếu chơi sân nhà vào Boxing Day phải đá sân khách ngày đầu Năm mới. 
Ngoài ra, họ cũng cố đáp ứng mong muốn của các CLB, như không muốn chơi sân khách ngày nào, muốn chơi trận derby trên sân nhà trước hay sau… Việc lên lịch là công việc vô cùng khó khăn, chỉ một sai sót nhỏ sẽ khiến quy trình bắt đầu lại. Thông thường, nó cố gắng khách quan nhất có thể.
Vào năm ngoái, Leicester có một lịch thi đấu tồi tệ. Trong 5 vòng đầu họ đụng độ toàn thứ dữ, gồm Everton, Chelsea, Arsenal, Stoke và M.U. Tiếp đến, 5 trận trước Giáng sinh các đối thủ là Liverpool, Aston Villa, Man City, West Ham (khi ấy đang xếp thứ 5) và Tottenham. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên với vị trí cuối cùng trước khi bước sang Năm mới. 

Mùa này, các tính toán phức tạp của Atos không ngờ lại quá dễ dàng với Leicester. 13 vòng đầu tiên chỉ có mỗi Arsenal là đáng ngại. Quãng thời gian êm dịu này đủ để đội quân của Ranieri gây dựng sự tự tin và bám rễ ở tốp đầu. 12 trận cuối mùa giải, The Foxes toàn gặp các đối thủ nhẹ ký, ngoại trừ M.U và Chelsea. Tuy nhiên, đây lại là hai đại gia thất thế và họ đã kiếm được 4 điểm ở lượt đi. Hơn nữa, khi Leicester chạm trán Chelsea (vòng cuối), có thể kết cục của mùa giải đã được định đoạt. 

Lịch thi đấu của Leicester mùa này khá nhẹ nhàng
Lịch thi đấu của Leicester mùa này khá nhẹ nhàng

Các đối thủ cạnh tranh của họ không thoải mái như vậy. Tottenham còn gặp Liverpool, M.U, Stoke, Chelsea và Southampton trong khi Arsenal sẽ đụng độ Everton, West Ham và Man City, tất cả đều trên sân khách. 
Với nhiều người, lịch thi đấu đang giết chết họ. Còn Leicester, nó nâng cánh cho những ước mơ.  

About Thanh Tùng

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …