Lịch thi đấu không phải vần đề của Leicester

Khi Leicester bay cao, chúng ta đều nói rằng đó là vì lịch thi đấu của họ quá nhẹ. Hãy đợi đến tháng 12, khi lịch thi đấu nặng hơn sẽ biết. Nhưng tháng 12 sắp qua đi, Leicester không chỉ vẫn giữ mà còn củng cố vững chắc vị trí số 1. Vậy vấn đề của họ có phải là lịch thi đấu hay không?

Leicester cần giữ cho tinh thần luôn ở mặt đất nếu còn muốn có thành tích tốt

Leicester cần giữ cho tinh thần luôn ở mặt đất nếu còn muốn có thành tích tốt

Trong 4 trận sắp tới ở Premier League, Leicester sẽ lần lượt phải đụng độ Liverpool, Man City, Bournemouth và Tottenham. Đó là một lịch thi đấu kinh khủng. Tuy nhiên, nếu bạn đặt cạnh lịch thi đấu mà Leicester vừa trải qua – gặp M.U trên sân nhà, Swansea trên sân khách, Chelsea trên sân nhà, Everton trên sân khách – thì bạn sẽ thấy rằng thực chất chẳng có gì khác biệt. Và nếu Leicester giành được 10/12 điểm tối đa từ 4 trận vừa qua, thì chẳng có lý do gì họ lại không thể làm được điều tương tự ở 4 trận sắp tới.
Tất nhiên, có thể sẽ có khác biệt. Lịch thi đấu căng thẳng sắp tới là một bài test lớn mà những đội bóng có lực lượng khiêm tốn và chỉ quen với cuộc chiến trụ hạng như Leicester có thể không vượt qua nổi. Hay lối chơi của Leicester có thể đã bị các đối thủ bắt bài và giờ là lúc họ phải trả giá. Hay có thể là một yếu tố bất kỳ nào khác. Tuy nhiên, lịch thi đấu không thể là vấn đề của Leicester. Đó là điều mà HLV Claudio Ranieri sẽ phải nói đi nói lại với các học trò, nếu ông muốn “Bầy cáo” kết thúc mùa giải ở vị trí tương xứng với những gì họ đã làm được.

Bởi xét về mọi mặt, Leicester không hội tụ bất kỳ phẩm chất nào của một nhà vô địch. Truyền thống của họ là rất khiêm tốn. Lực lượng của họ cũng chỉ ở mức trung bình, ít nhất là trước khi Jamie Vardy và Riyad Mahrez nổi lên một cách đột ngột như những siêu sao của giải đấu. HLV của họ, Ranieri, cũng khó được xem là một nhà vô địch. Ông là chuyên gia thất bại thì đúng hơn. Đừng quên là cách đây 12 tháng, Leicester còn đội sổ Premier League. Đầu mùa này, họ còn là một trong những ứng viên sáng giá nhất cho suất xuống hạng.
Sự vươn lên của Leicester, do đó, là sự hội tụ của nhiều yếu tố bất thường. Ranieri gần như không thay đổi đội hình xuất phát so với thời HLV cũ Nigel Pearson, chỉ bổ sung N’Golo Kante, nhưng đó lại là sự bổ sung quá đáng giá (Kante là cầu thủ có nhiều pha tắc bóng và can thiệp nhất ở Premier League). Bộ đôi Vardy – Mahrez vốn không phải là người mới, nhưng họ chơi như thể là nhưng siêu sao bạc triệu vừa được đưa về. Trên hết, lối chơi bất chấp ngày mai của Leicester từng bị xem là lối chơi “tự sát”, nay lại trở thành vũ khí đặc biệt, trong một Premier League có quá nhiều biến động và bất ổn.
Thế nên, điều mà Leicester cần lo lắng không phải là lịch thi đấu. Họ có thể thua 1 hay 2 trận, điều hoàn toàn bình thường với cả những ứng viên hàng đầu ở mùa giải năm nay. Vấn đề Leicester cần làm nhất là giữ cho tinh thần luôn ở trên mặt đất – không bay bổng quá, nhưng cũng không suy sụp quá – và đó là điều mà họ vẫn làm tốt, ít nhất là tới thời điểm này…
Một suất Top 4 là đảm bảo
Lịch sử Premier League cho thấy không đội bóng nào dẫn đầu sau 17 vòng lại kết thúc mùa giải ở vị trí ngoài Top 4. Thực tế hơn, điểm trung bình của các đội bóng xếp thứ tư ở Premier League trong 5 mùa gần nhất là 72. Điều đó cũng có nghĩa là Leicester, hiện đã có 38 điểm, cần thêm 11 trận thắng và 1 trận hòa nữa để hoàn thành mục tiêu Top 4.

About Tam Phong

Check Also

Leicester sẽ vào nhóm hạt giống Champions League nếu vô địch Ngoại hạng Anh

Trong trường hợp Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh 2015/16, họ sẽ nghiễm nhiên …