Liệu Liverpool đã sẵn sàng đăng quang?

Chỉ cần thắng Cardiff, Liverpool sẽ leo lên ngôi đầu, ít nhất là trong 48 tiếng trước khi Arsenal nghênh đón Chelsea trong trận đấu chốt hạ vòng 17.

Thành tích Liverpool ở Premier League mùa này và mùa 2008/09 (Tính đến vòng 16)

Thành tích Liverpool ở Premier League mùa này và mùa 2008/09 (Tính đến vòng 16)

Nếu như giai đoạn đầu mùa, câu chuyện The Kop lên ngôi số 1 là sự kiện 4 năm mới xảy ra một lần, thì màn leo lên đỉnh sắp tới (nếu thắng Cardiff) có lẽ chẳng còn lạ lẫm. Liverpool đang có được phong độ cực cao trong thời gian gần đây và họ xứng đáng với ngôi số 1.

Tuy nhiên, câu hỏi dành cho Liverpool vào lúc này không phải là chuyện họ có thắng nổi Cardiff để tạm chiếm ngôi đầu của Arsenal, mà xa hơn: Liệu Liverpool có bảo toàn được lợi thế để lần đầu tiên kể từ mùa 1989/90 leo lên đỉnh nước Anh?

Suốt 20 năm qua,  Liverpool đã trải qua không ít mùa giải mà họ được đánh giá là ứng viên vô địch. Nhưng kết quả thì sao? 20 năm trắng tay. Gần đây nhất, chúng ta có thể nhắc đến mùa 2008/09. Đó là mùa bóng mà cùng thời điểm này, Liverpool cũng đang giữ ngôi số 1. Lữ đoàn đỏ thậm chí còn ngồi vững ngôi đầu cho đến tận vòng 20 trước khi bị Stoke cầm hòa 0-0 và tụt xuống thứ 2. Kể từ sau cú ngã đó, Liverpool không trở lại ngôi đầu thêm một lần nào cho đến tận… vòng 2 mùa này.

Vậy có cơ sở nào để tin vận của Liverpool năm nay sẽ khác?

Theo phân tích của tờ Guardian, có 3 nguyên nhân để tin The Kop đã sẵn sàng trở lại đỉnh vinh quang.
Thứ nhất: Liverpool mùa này đã xây dựng được phong cách rõ rệt. Mùa 2008/09, dù The Kop cũng dẫn đầu cùng thời điểm này, nhưng trong 16 trận đấu, chỉ có vỏn vẹn 4 trận họ thắng với cách biệt từ 2 bàn trở lên. 12 trận còn lại, trận nào Liverpool cũng mong manh.

Còn mùa này, The Kop có nhu cương đủ cả. Khi cần công phá, Suarez và Sturridge có thể khoan thủng bất kỳ hàng thủ nào. Khi cần thủ, Gerrard được kéo xuống trung tâm điều phối. Về cơ bản, The Kop thi đấu khá hợp lý.

Thứ hai: Các đối thủ trực tiếp của Liverpool mùa này cũng thi đấu bất ổn. M.U, Chelsea không ổn định rõ rệt. Man City trục trặc trên sân khách, còn  Arsenal sẽ ngày càng kém đi vì lực lượng mỏng. Mùa 2008/09, sở dĩ Liverpool chỉ vì đúng 1 trận hòa Stoke mà mất ngôi đầu cũng âu là do Man United mùa đó quá ổn định và chắc chắn.

Thứ ba: Liverpool mùa này có nhiều phương án để xoay tua hơn mùa 2008/09. Hiện tại, HLV Brendan Rodgers đã dùng tới 22 cầu thủ, trong khi cùng thời điểm này mùa 2008/09, ông Benitez mới dùng 18 cầu thủ. Độ tuổi trung bình hiện tại của Liverpool cũng trẻ hơn 4 năm trước (24,5 so với 25,1 mùa 2008/09).

Với 3 nguyên nhân kể trên, báo chí Anh mạnh dạn đặt niềm tin Liverpool sẽ làm tốt hơn chính mình 4 năm về trước.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …