Louis Van Gaal: Ông giáo ở Old Trafford

Các cầu thủ Man United tốt nhất là nên cất quyển hồi ký của Sir Alex Ferguson lên kệ và mua ngay quyển hồi ký mới của Louis van Gaal, sẽ phát hành vào ngày mai, 24/7. Họ nên đọc quyển sách ấy như các học sinh đọc kỹ “nội quy” trước khi vào lớp. Nó không chỉ giúp họ hiểu hơn về HLV mới mà còn giúp họ tự vạch ra những cách cư xử phù hợp với Van Gaal.

Các học trò ở M.U cần học cách thích nghi trước

Các học trò ở M.U cần học cách thích nghi trước “ông giáo” Van Gaal

Người viết cuốn hồi ký cho Van Gaal – Maarten Meijer – khẳng định là trời có sập xuống thì cũng chớ mong Van Gaal thay đổi cách suy nghĩ và làm việc. Trước khi trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, Van Gaal đã từng làm giáo viên thể chất. Sau 12 năm làm công việc “gõ đầu trẻ”, ông đã mang cái tác phong sư phạm ấy vào thẳng sân tập khi đã trở thành một HLV trưởng. 
Trong mắt Van Gaal, cầu thủ chỉ là những cậu học trò. Có người giỏi, có người dở hơn, có đứa ngoan, có đứa cá biệt, nhưng đều phải tuân thủ mọi yêu cầu đặt ra của thầy giáo. Mỗi cầu thủ đi trễ dù chỉ 1 phút cũng sẽ bị phạt tiền. Nếu họ tái phạm thì hình phạt nhân đôi, tái phạm lần 2 thì nhân 4, lần 3 thì nhân 8, cứ thế đến khi nào thấy… tiếc tiền thì thôi không đi trễ nữa. Và những ai vi phạm đều sẽ có tên trên bảng thông báo chung của CLB, y hệt như học sinh bị ghi tên vào… sổ đầu bài.
Cầu thủ M.U trả lời phỏng vấn dứt khoát phải mặc đồ đàng hoàng, mang giày, cài nút áo trên cùng và mặc vest. Đấy là gì nếu không phải là… đồng phục đến trường. Trong đội, ai cũng phải luân phiên mang giỏ đựng quần áo, tất và khăn dơ đến khu vực giặt ủi của CLB. Đội trưởng hay ngôi sao số 1 cũng không phải là ngoại lệ. Đấy có khác gì chế độ… trực nhật mà ai cũng phải trải qua khi còn đi học.
Van Gaal, ngay từ khi khởi nghiệp, đã nhận được vào “trường điểm”. Mà ở trường điểm thì học sinh không chỉ phải giỏi mà còn phải tuân thủ kỷ luật. “Ngay khi biết mình được Ajax chọn làm HLV trưởng vào năm 1991, tôi đổ mồ hôi ra dữ lắm,” Van Gaal nhớ lại. “Nhưng cảm giác ấy mau chóng trôi qua rất nhanh và sau này không bao giờ trở lại nữa”.
Đấy là vì trong suy nghĩ của Van Gaal: một giáo viên giỏi thì dứt khoát phải được nhận vào trường điểm. Suy nghĩ ấy theo ông giáo Van Gaal dù sau này ông đã chuyển trường sang Barcelona, Bayern Munich hay đội tuyển Hà Lan. Ở bất kỳ nơi nào, Van Gaal vẫn là một ông giáo, CLB trở thành lớp học và các cầu thủ trở thành những học sinh, nghe lời hoặc… cấm túc. Cầu thủ mà vứt quần áo bẩn lung tung, Van Gaal sẽ buộc anh ta mang đồ về nhà và tự giặt lấy, y như hình thức… chép phạt vậy.
Thời gian đầu của Van Gaal ở “trường Ajax” không hề suôn sẻ. Ông đuổi rất nhiều “học sinh giỏi, con nhà giàu” ra khỏi đồi để nhận vào những học sinh mới toanh. 16 trận đầu tiên tại giải vô địch Hà Lan, Van Gaal chỉ giành 20 điểm. Khán đài Ajax kêu gào ông từ chức và mong Johan Cruyff trở lại. Mặc kệ, Van Gaal dứt khoát không “đổi giáo án” mà vẫn tuân theo phương pháp giáo dục của mình. Rồi mọi thứ đã phát huy tác dụng khi Ajax giành Cúp UEFA vào cuối mùa.
Nếu ngay khi “mới ra trường” mà ông giáo trẻ Van Gaal còn kiên định như vậy, cầu thủ M.U chớ mong ông sẽ thay đổi khi đã thành danh và nhận không biết bao nhiêu bằng khen. Wayne Rooney, Danny Welbeck, David de Gea… xin chào mừng các anh trở lại trường học!

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …