Luật Công bằng tài chính không ngăn được cơn nghiện mua sắm của Man City

Kỳ chuyển nhượng Hè 2015 của Man City đã kết thúc với gần 130 triệu bảng bội chi. Câu hỏi đặt ra là luật Công bằng tài chính của UEFA ở đâu trong câu chuyện này?

Man City đã đầu tư rất mạnh mùa Hè 2015

Man City đã đầu tư rất mạnh mùa Hè 2015

NGHE ĐỌC BÀI VIẾT:

Luật Công bằng tài chính đã hoạt động như thế nào?

Đã 6 năm kể từ ngày chủ tịch Michel Platini công bố bộ luật được mong đợi là sẽ hạn chế quyền lực của các ông chủ lắm tiền nhiều của như Roman Abramovich. Mùa 2012/13, luật Công bằng tài chính bắt đầu được chính thức triển khai ở châu Âu.
Thực tế là bộ luật trên đã có tác dụng hạ nhiệt tạm thời cơn mua sắm điên rồ ở thời điểm đó. Từ con số bội chi 1,7 tỉ euro năm 2011, con số ấy giảm xuống còn 400 triệu vào năm 2014. Riêng Chelsea thậm chí còn có được năm đầu tiên bội thu trên TTCN dưới thời ông chủ chịu chơi Abramovich.
Hai nạn nhân phải chịu sự trừng phạt khắt khe nhất của UEFA do vi phạm luật Công bằng tài chính là Man City và PSG, những gã nhà giàu mới nổi vốn có nguồn thu rất hạn chế. Cả hai bị tuyên phạt 49 triệu bảng cũng như bị hạn chế đội hình mùa 2014/15. Nhưng rồi sau khi nộp phạt 16 triệu của năm đầu tiên, mức án kể trên được gỡ bỏ, với lời cảnh cáo không được tái phạm trong tương lai.
UEFA từng tuyên phạt Man City và PSG

Vì sao Man City không còn lo ngại luật Công bằng tài chính?

Thực ra không phải chỉ riêng Man City, mà là đa số đội bóng ở giải Ngoại hạng Anh, bởi 2 lý do. Thứ nhất là lợi nhuận bản quyền truyền hình tăng chóng mặt, nhờ đó mà chênh lệch thu-chi đủ cho họ thoải mái mua sắm. Còn lý do thứ hai là đầu năm nay, chính UEFA cũng đã chủ động nới lỏng luật Công bằng tài chính.
Theo lập luận của UEFA, giai đoạn khởi đầu của luật Công bằng tài chính đã cứu được hàng loạt CLB khỏi cảnh nợ nần, buộc họ phải vạch ra những chiến lược phát triển lâu dài thay vì hy vọng “hóa rồng” chỉ sau một đêm. Giờ là lúc thay vì ngăn cấm chi tiêu quá tay, LĐBĐ châu Âu sẽ chỉ khuyến khích những sự đầu tư có trách nhiệm.
Đa số cho rằng đó chỉ là lời bào chữa vụng về của UEFA, sau khi nhận ra sự thiếu công bằng và bất khả thi của luật Công bằng tài chính cũ. UEFA đã lên kế hoạch áp dụng luật cũ tới sau năm 2020, bởi vậy rõ ràng sự thay đổi gần đây là một hành động sửa chữa sai lầm.
Sai lầm ấy trở nên rõ nét khi nhiều ông chủ lớn (phần đông ở Italia) than phiền với Platini về việc họ không thể đầu tư một cách có trách nhiệm dù rất muốn nhằm phát triển các CLB của mình. Câu trả lời của UEFA là nếu như trình ra được một kế hoạch phát triển đủ khả thi, các CLB sẽ được quyền chi tiêu để đạt đến mục tiêu đã định.

Man City mua sắm thoải mái hơn ở Hè 2015

Man City thất bại trong đầu tư tài năng trẻ

Có thể nói, chính sự thất bại trong khâu đầu tư tài năng trẻ đã buộc BLĐ Man City phải chi đậm ở Hè năm nay. Lớp cầu thủ vô địch Anh mùa 2011/12 nay hoặc là đã ra đi, hoặc đang sa sút dần khiến họ suy giảm khả năng cạnh tranh danh hiệu. Trong khi đó, gói đầu tư 200 triệu bảng cho học viện từ vài năm trước nay vẫn chưa cho ra được hiệu quả như mong đợi.
Thật vậy, những tài năng do chính tay Patrick Vieira đào tạo ra nay vẫn chưa thể góp mặt trong đội một, thậm chí nhiều người còn phải chia tay đội chủ sân Etihad, tiêu biểu là Jose Angel Pozo hay Jason Denayer. Những Kelechi Iheanacho, Bruno Zuculini, Patrick Roberts hay Raheem Sterling thì đều là do Man City bỏ tiền túi ra mua về.
Hệ quả nhãn tiền là dù đã thoát án phạt hạn chế cầu thủ (chỉ được đăng kí 21 người) của UEFA, nhưng rốt cuộc Man City vẫn điền đúng… 21 cái tên cho vòng bảng Champions League bởi không đủ tài năng bản địa. Cầu thủ trẻ hiếm hoi còn được giữ lại đội một từng chơi cho học viện là Iheanacho thì không đủ điều kiện đăng kí do chưa gắn bó đủ 2 năm.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …