Luật việt vị mới sẽ tác động thế nào đến các trận đấu ở Anh?

Luật việt vị mới sẽ là tin vui với cầu thủ phòng ngự, là tin buồn cho cầu thủ tấn công, và là nỗi lo ngay ngáy với các đội bóng cũng như người hâm mộ.

Luật việt vị mới sẽ được FA áp dụng từ mùa 2015/16

Luật việt vị mới sẽ được FA áp dụng từ mùa 2015/16

Đối với các hậu vệ và thủ môn
Luật việt vị mới có thể nói là giúp ích nhiều cho thủ môn và hậu vệ ở Premier League. Họ sẽ không còn lo bị cầu thủ đối phương tác động, làm giảm tầm quan sát và khả năng khống chế bóng trong tình huống phòng ngự.
Đối với tiền đạo và cầu thủ tấn công
Đây là tin xấu cho những cầu thủ tấn công tinh quái, những người có thối quen tìm cách che khuất tầm nhìn của hậu vệ và thủ môn đối phương. Thêm nữa, các tiền đạo cũng phải hết sức nhạy bén để xác định được mình có việt vị hay không, qua đó quyết định tham gia hay không tham gia tình huống bóng.
Đối với trọng tài
Tiêu chí của luật việt vị mới được FA đưa ra là để “đơn giản hóa các tình huống” nhằm giúp trọng tài dễ xác định lỗi việt vị hơn. Tuy nhiên, khá nhiều ý kiến từ cộng đồng mạng cho rằng luật này thậm chí sẽ còn khiến các tình huống thêm rắc rối, bởi nó quá thiên về cảm tính.
Trọng tài sẽ dễ thở hơn với luật việt vị mới?
Cụ thể là luật việt vị mới sẽ đặt trọng tài vào tình thế phải cân nhắc một cách chủ quan rằng cầu thủ “có ý định can thiệp hay không”, thay vì rõ trắng đen mười mươi “có chạm bóng hay không” như trước. Có cư dân mạng còn đề xuất đưa luật việt vị cũ cách đây nhiều năm trở lại, tức là cứ có cầu thủ ở vị trí việt vị là thổi phạt, bất chấp có ý định chạm bóng hay không.
Ngược lại, cựu trọng tài Dermot Gallagher, người từng có 15 năm làm việc ở Premier League trước khi giải nghệ năm 2007, lại rất ủng hộ quyết định mới của FA: “Tôi nghĩ bộ luật sẽ đơn giản hóa tình huống bóng. Khi mùa giải khởi tranh, bạn sẽ thấy nó hiệu quả trên thực tế thay vì phức tạp trên giấy tờ. Đừng quên là các HLV sẽ được trọng tài phổ biến luật mới kĩ càng trước khi mùa giải bắt đầu. Họ sẽ không bị sốc”.
Nói thì nói vậy, nhưng chắc chắn nhiều trọng tài ở Premier League cũng sẽ gặp trục trặc với luật mới này. Bởi nó cũng giống như quyết định thổi phạt đền, quyết định thổi việt vị, những quyết định dựa trên cảm nhận chủ quan của trọng tài ở góc nhìn nhất định trên sân thay vì sự chính xác tuyệt đối như của công nghệ Goal-line.

Premier League cho áp dụng luật việt vị mới

NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …