Luke Shaw lạc nhịp trong bản hòa tấu 5-3-2 của Van Gaal?

Sự chuẩn bị gần như hoàn hảo của Man United cho mùa giải 2014/15 dưới thời tân HLV Louis van Gaal vấp phải rắc rối đầu tiên khi những câu hỏi về tình trạng thể lực của tân binh Luke Shaw được đặt ra ngày hôm qua.

Luke Shaw và HLV Van Gaal

Luke Shaw và HLV Van Gaal

Cựu hậu vệ trái của Southampton, được đưa về Man United với cái giá ngất ngưởng 30 triệu bảng, vừa trở lại sau 2 tuần nghỉ vì tham dự World Cup 2014, tỏ ra chậm chạp và ít cơ động hơn so với yêu cầu của Van Gaal.
“Cậu ta phải khỏe mạnh và đã không đủ khỏe để làm những gì tôi muốn. Cậu ấy cần phải tập riêng cho tới khi thật khỏe”, Van Gaal nói với các phóng viên ở Mỹ. “Bao lâu ư? Chúng ta phải chờ xem”.
Với việc Rafael đã phải trở về nhà từ chuyến du đấu Mỹ vì một chấn thương cơ, Van Gaal đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân sự cho vị trí cầu thủ chạy cánh ở sơ đồ 5-3-2 của ông.
Van Gaal đã mất Rafael vì chấn thương
World Cup thường khiến nhiều cầu thủ trở lại mệt mỏi và không thể sẵn sàng ngay cho mùa giải mới, nhưng Shaw có lẽ không nằm trong số đó. Tài năng trẻ 19 tuổi này đã chứng tỏ trong 35 trận đá chính ở Premier League mùa 2013/14 rằng anh là một trong những cầu thủ không chỉ có thể lực tốt nhất ở Southampton, mà ở cả giải đấu, lên công về thủ đều đặn.
Với việc Van Gaal chuyển sang sơ đồ 5-3-2 (hoặc 3-5-2 tùy theo cách gọi), vai trò của Shaw trong đội bóng trở nên quan trọng hơn nhiều, và phần việc của anh cũng nặng nề hơn nhiều. Do đó, không phải là thể lực của Shaw không đủ, mà có thể là chỉ không đủ cho hệ thống chiến thuật mới của Van Gaal, khi anh thường phải chạy nhiều hơn 2-3 km so với các đồng đội khác.
Trong sơ đồ 5-3-2 của Van Gaal, mỗi cánh chỉ có một cầu thủ đảm nhiệm, cả tấn công lẫn phòng ngự, anh ta sẽ bám biên, tạt bóng và cản phá các tiền vệ cánh của đối phương, mà không nhận được sự hỗ trợ từ một tiền vệ (hay hậu vệ) cánh như trong các sơ đồ 4-3-3, 4-4-2 hay 4-2-3-1.
Blind phải hoạt động rất nhiều tại World Cup
Juventus là một ví dụ điển hình, khi họ chơi 3-5-2 dưới thời HLV Antonio Conte, với trách nhiệm rất nhiều cho Stephan Lichtsteiner và Federico Peluso ở hai cánh. Trong sơ đồ đó, nếu như các cầu thủ chạy cánh thất bại, rất có thể cũng đồng nghĩa với thất bại của cả đội.
Van Gaal vì thế muốn một Shaw phải có thể lực dồi dào hơn so với khi anh chỉ đá hậu vệ cánh, bởi tầm bao quát của anh sẽ rộng hơn nhiều. Không có người thay thế và khó có khả năng Man United mua một cầu thủ chạy cánh trái nữa, giờ áp lực lên Shaw sẽ là rất lớn.
Van Gaal thừa nhận ông cũng đang gặp khó khăn trong việc tìm vị trí thích hợp cho những người không có chỗ trong sơ đồ mới của ông như Wilfried Zaha và Ashley Young. Với kinh nghiệm của mình, Young có thể sẽ được lựa chọn làm dự bị cho vị trí bám biên bên trái. Nhưng như thế chắc chắn là chưa đủ để các CĐV áo đỏ có thể yên tâm bước vào mùa giải mới.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Đài Loan (TQ): “Đội tuyển Việt Nam và HLV Hữu Thắng chịu nhiều áp lực”

Theo HLV Chen Kuei Jen của đội tuyển Đài Loan (TQ), đội tuyển Việt Nam …