M.U: Van Gaal đốt tiền mua thành tích của… Moyes

Sau hai mùa chuyển nhượng ở Manchester United, HLV Louis van Gaal đã tiêu hơn 290 triệu bảng chỉ để mua cầu thủ mới. Tuy nhiên, thành tích của M.U dưới sự dẫn dắt của HLV người Hà Lan thì không có gì khác thời David Moyes, người chỉ được tiêu có 67 triệu bảng.

HLV David Moyes hồi còn dẫn dắt M.U

HLV David Moyes hồi còn dẫn dắt M.U

NGHE ĐỌC BÀI VIẾT:
Trận gặp Swansea là trận thứ 50 của Van Gaal trên tư cách HLV trưởng của M.U. Với thất bại 1-2 trước Thiên nga trắng, số trận thắng của Quỷ đỏ dưới thời HLV người Hà Lan vẫn dừng ở con số 27. Đó cũng chính là số trận thắng mà David Moyes đã giành được cùng M.U sau trận thứ 51, cũng là trận đấu cuối cùng của ông ở Old Trafford. Nghĩa là về cơ bản, Van Gaal, người đã tiêu hơn 250 triệu bảng, cũng không làm được gì tốt hơn David Moyes, người chỉ tiêu 67 triệu bảng. Tỉ lệ chiến thắng của Van Gaal và của Moyes chỉ chênh nhau có 1,1%, lần lượt là 54% và  52,9%.
Mổ xẻ sâu hơn, chúng ta lại càng thấy Van Gaal chẳng hơn David Moyes ở điểm nào, trừ việc “đốt tiền” giỏi hơn. M.U của Van Gaal có thể phòng ngự tốt hơn một chút (0,94 bàn thua/trận, so với 1,06 của Moyes), nhưng tấn công lại kém hơn (1,62 bàn/trận so với 1,69). M.U của Van Gaal đúng là cầm bóng tốt hơn (61,2% mỗi trận so với 55,3% thời Moyes), nhưng lối chơi không hề tỏ ra ấn tượng hơn, thậm chí còn gây nhàm chán hơn M.U thời Moyes. Quan trọng hơn cả, cái gì của M.U thời Van Gaal cũng có giá cao hơn.
Để có được một chiến thắng, Moyes cần 2,5 triệu bảng, trong khi Van Gaal cần 10 triệu. Để có được 1 bàn thắng, Moyes cần chưa đến 1 triệu (0,77), trong khi Van Gaal cần hơn 3 triệu (3,2). Để có được 1 điểm, Moyes cần 1,18 triệu, trong khi Van Gaal cần tới 3,36 triệu. Sốc hơn cả, Van Gaal mất tới hơn 0,65 triệu bảng để “mua” một cú sút trúng đích ở Premier League (con số này với Moyes là 0,19). Chẳng có gì là quá đáng nếu nói rằng con đường mà Van Gaal đi trên đất Anh đã được dát vàng.
Tất nhiên, mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Không ai có thể nói chắc rằng nếu David Moyes được tiêu nhiều tiền như Van Gaal thì ông sẽ giành được kết quả tốt hơn. Và thực tế là M.U đã thể hiện được sự tiến bộ, dù không nhiều nhưng khá rõ rệt, từ khi Van Gaal lên thay Moyes. Quỷ đỏ đã chơi bóng với một ý đồ rõ ràng hơn so với cái thời “tạt bừa đá ẩu” với Moyes. Cách M.U của Van Gaal kiểm soát bóng cũng giúp họ tránh rơi vào những thế trận hoảng loạn, hay phải chịu những bàn thua ngớ ngẩn.
Tuy nhiên, dù sao thì đó vẫn chỉ là một sự bảo vệ yếu ớt cho Van Gaal. Sau chừng ấy thời gian, sau tất cả những gì mà M.U đã làm cho Van Gaal, HLV người Hà Lan lẽ ra phải làm được nhiều hơn. Đội hình Quỷ đỏ hiện tại tuy đắt giá, nhưng vẫn chưa hoàn thiện, chủ yếu vì lỗi nhận định của Van Gaal. Ngoài ra, lối chơi của họ cũng không thực sự thuyết phục. Quỷ đỏ cầm bóng nhiều, nhưng triển khai tấn công quá chậm, và thiếu ý tưởng. Đặt cạnh một M.U luôn hừng hực dưới thời Sir Alex, có thể hiểu vì sao các CĐV không “yêu” nổi M.U của Van Gaal.
Van Gaal vẫn còn thời gian để chứng tỏ người ta đã quá vội vã khi phán xét ông. Tuy nhiên, chỉ là “còn” chứ không phải “dư dả”. Tốt hơn hết, ông nên bắt đồng tiền phải nhảy múa ngay đi…
M.U của Van Gaal quá “đắt”
Để có được 1 trận thắng, 1 điểm, 1 bàn thắng hay thậm chí 1 cú sút trúng đích, Van Gaal đều phải trả nhiều tiền hơn hẳn so với David Moyes.

About Left Hand Jobs

Check Also

Leicester, sai lầm của định mệnh?

Thêm một vòng đấu, thêm một chiến thắng nghẹt thở, Leicester thêm gần chức vô …